Tổng thống Mỹ lo lắng cho người dân Syria ở Idlib

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Nga, chính phủ Syria và Iran ngừng ném bom xuống tỉnh Idlib.

Tối 2/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter với nội dung: "Nghe tin rằng Nga, Syria và ở mức độ nhỏ hơn là Iran đã ném bom xuống 'địa ngục' Idlib ở Syria. Thế giới đang quan sát việc này. Mục đích là gì, các người sẽ đạt được gì? Hãy ngừng lại ngay!"

Năm ngoái, ông Trump cũng có một tweet tương tự liên quan đến cuộc tấn công của chính phủ Syria vào tỉnh Idlib.

Cụ thể, trên Twitter của mình, người đứng đầu Nhà Trắng đã cảnh báo nhà lãnh đạo Syria Bashar Assad không nên tấn công vào cứ điểm Idlib, một trong những nơi ẩn náu cuối cùng của lực lượng khủng bố tại Syria.

Theo ông Trump, cuộc tấn công vào Idlib sẽ rất ác liệt, gây nguy hiểm cho hàng trăm ngàn mạng sống của người dân Syria, nên khi tiêu diệt hoàn toàn các chiến binh khủng bố tại Idlib thì cũng đồng thời với việc thảm sát dân thường.

Tổng thống Mỹ khuyên Nga và Iran không tham gia vào "thảm kịch tiềm năng" này, từ đó có thể vấp phải "sai lầm nhân đạo nghiêm trọng", mà không có cơ hội sửa chữa, lúc đó có ăn năn hay hối hận cũng đã muộn.

Tong thong My lo lang cho nguoi dan Syria o Idlib
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hiện tại, Iran không tham gia vào chiến dịch giải phóng tây bắc Syria. Quân đội Syria và Nga là lực lượng chính tham gia vào chiến dịch này. Việc ông Donald Trump đưa Iran vào danh sách các nước dội bom xuống Idlib có thể là vì mục đích khác, liên quan đến căng thẳng giữa hai nước trong thời gian gần đây.

Giới quan sát cho rằng, việc Tổng thống Donald Trump yêu cầu Nga, Syria ngừng tấn công Idlib là điều hết sức phi lý. Thứ nhất, đây không phải là vấn đề mà Mỹ có thể quyết định. Thứ hai, việc giải phóng Idlib khỏi sự kiểm soát của phiến quân là quyền của chính phủ Syria nhằm đảm bảo thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ.

Mặt khác, không quân Nga, Syria tấn công chủ yếu vào vị trí tập trung binh lực của phiến quân ở Idlib, những địa điểm không diễn ra hoạt động dân sự. Kể từ khi Nga-Syria tiến hành không kích ở tây bắc Syria, chưa có ghi nhận về việc thường dân bị thương vong. Do đó, những cáo buộc của Tổng thống Mỹ về "tội ác" của Nga-Syria là không có cơ sở.

Mỹ và đồng minh can thiệp vào Syria với tư cách là "khách không mời". Liên minh chống khủng bố do Mỹ cầm đầu đã gây ra cái chết cho ít nhất 3.000 người, bao gồm 1.400 phụ nữ và trẻ em Syria.

Trong một tuyên bố hồi tháng 10/2018, Bộ Ngoại giao Syria cho rằng, tội ác mà không quân Mỹ và lực lượng được hậu thuẫn tiến hành tại Raqqa không khác nào tội diệt chủng.

"Cả thế giới đã biết đến sự hủy diệt khủng khiếp từ các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào thành phố Raqqa. Những thi thể đang bị phân hủy vẫn còn nhìn thấy khắp nơi trong những đống đổ nát ở khắp thành phố, những người may mắn sống sót thì không dám về nhà", Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ.

Thành Phong

Thứ Hai, 03/06/2019 16:00

Sự Kiện