Tổng thống Philippines tự ví là Hitler, quyết diệt tham nhũng

(Tin tức 24h) - Tổng thống Rodrigo Duterte nói Philippines cũng có Hitler khi nhắc tới cuộc chiến chống ma túy, dọa “lột sống da” quan tham  nhũng.

Mới đây, trong một cuộc họp báo ngày 30/9,  Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tự so sánh chiến dịch chống ma túy của ông với cuộc diệt chủng của Đức Quốc Xã.

Đề cập việc Hitler sát hại hàng triệu người Do Thái, ông Duterte nói: "Có khoảng 3 triệu con nghiện tại Philippines. Tôi sẽ mừng nếu giết họ".

"Nếu nước Đức có Hitler thì Philippines cũng có...", ông Duterte bỏ lửng câu nói.

Video: Tổng thống Philippines tự so sánh với Hitler

 Tổng thống Philippines ước rằng những con nghiện này đều là thú vật để ông có thể kết thúc vấn đề của đất nước và cứu lấy thế hệ con cháu khỏi sự diệt vong.

Ông cũng công khai nói sẽ giết “100.000 tội phạm” để giảm tội ác ở Philippines.

Tổng thống Duterte từng đáp trả lại những lo ngại của Mỹ, Liên Hiệp Quốc, Liên minh châu Âu về cuộc chiến chống ma tuý ở Philippines. Ông cho rằng những lo ngại này là đạo đức giả.

"Vào mùa đông, các người đóng cửa trong khi có nhiều người di cư đang thoát khỏi Trung Đông. Các người để họ thối rữa rồi các người lo lắng về cái chết của 1.000, 2.000 hay 3.000 người khác", vị Tổng thống nói.

Sự kiên quyết này của Tổng thống Philippines đối với chiến dịch chống ma túy cũng được thể hiện trong tinh thần chống tham nhũng.

Ông cảnh báo sẽ mạnh tay với những quan chức, nhân viên chính phủ tham nhũng và nếu những người này không dừng việc làm sai trái thì đích thân ông sẽ “lột sống da” họ.

“Tôi không thể chấp nhận hành động đút lót và nhận hối lộ, đặc biệt khi đó là số tiền dành cho người nghèo và nông dân”, ông Duterte kêu gọi chính phủ hợp tác với chiến dịch chống tham nhũng.

Ngoài ra vị Tổng thống này cũng răn đe các quan chức chính phủ, mà theo ông “tay đã nhúng chàm”, rằng: “Tôi sẽ đọc tên các vị trước công chúng. Tôi sẽ yêu cầu các vị phải từ chức”.

Ông Duterte đồng thời khuyến khích người dân Philippines giúp đỡ ông nhận diện những kẻ nhận hối lộ. Ông hoàn toàn ủng hộ việc người dân có thể giấu danh tính khi vạch mặt quan tham nhũng.

Vị Tổng thống cũng chia sẻ rằng ông không ngại ngần việc mất bạn để duy trì tính chính trực của mình. Chính vị Tổng thống 71 tuổi cũng thừa nhận đã có một hoặc hai bằng hữu không chơi với ông kể từ khi ông lên đảm nhận vị trí lãnh đạo đất nước.

Ông Duterte cũng thẳng thắn chia sẻ có thể thanh lọc quy mô lớn chính phủ Philippines nếu đó là cách duy nhất để giữ đúng lời hứa đưa ra khi ông tranh cử. Tuy nhiên ông Duterte nhấn mạnh: “Đừng khiêu khích tôi thực hiện điều đó”.

Tong thong Philippines tu vi la Hitler, quyet diet tham nhung
Bà De Lima (trái) trong một chuyến thăm tới nhà tù Tân Bilibib. Ảnh: GMA

Hiện, Cựu Bộ trưởng Tư pháp nước này bà De Lima đang bị điều tra vì có liên quan mật thiết với các  "thủ lĩnh" băng đảng trong nhà tù để làm ngơ cho họ tiếp tục thực hiện các hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp ngay tại trong tù.

Quế Chi

Thứ Bảy, 01/10/2016 08:19

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện