Tổng thống Putin cảnh báo Mỹ về tên lửa ở châu Âu

(Tin tức 24h) - Nga cảnh báo Mỹ định triển khai tên lửa đạn đạo đến châu Âu giữa bất đồng về INF.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 15/1 đã có cuộc trả lời phỏng vấn 2 tờ báo Serbia. Trả lời các câu hỏi về sự đe dọa của các tên lửa Mỹ đặt tại châu Âu, Tổng thống Nga đã gửi đi một lời cảnh báo.

Tong thong Putin canh bao My ve ten lua o chau Au
Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo châu Âu nên lo sợ sự rút lui của Mỹ trong Hiệp ước INF

"Chúng tôi sẽ không nhắm mắt làm ngơ trước các tên lửa hành trình được Mỹ triển khai ở châu Âu và mối đe dọa trực tiếp của chúng tới an ninh Nga. Chúng tôi sẽ phải áp dụng các biện pháp đáp trả hiệu quả” - Tổng thống Putin khẳng định.

Ông Putin nhấn mạnh thêm rằng, Nga đã đề xuất với Mỹ một số biện pháp nhằm duy trì Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm Trung (INF) vài tuần trước trong bối cảnh Tổng thống Trump sẽ rút khỏi Hiệp ước này.

"Mặc dù Mỹ nói rằng họ muốn thoát khỏi Hiệp ước INF, chúng tôi sẵn sàng đối thoại để duy trì Hiệp ước. Chúng tôi đã gửi một số đề xuất cụ thể về vấn đề này cho Mỹ vào tháng 12/2018 và sẵn sàng thảo luận nghiêm túc về toàn bộ chương trình nghị sự chiến lược của hai nước. Tuy nhiên, Mỹ đang cố gắng phá vỡ hệ thống các thỏa thuận quốc tế về kiểm soát vũ khí, hoặc họ chỉ tuân thủ những điều khoản phục vụ cho lợi ích của họ. Việc họ thông báo rút khỏi INF là một mắt xích tiếp theo trong chuỗi hoạt động phá vỡ như vậy" - Tổng thống Putin nói với hai tờ báo của Serbia.

Điều này thể hiện Moscow không có ý định chạy đua vũ trang với Washington.

"Là quốc gia có trách nhiệm, Nga không có ý định tham gia một cuộc chạy đua vũ trang mới" - ông Putin nói thêm.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết Moscow sẵn sàng thảo luận nghiêm túc với Washington về các vấn đề chiến lược, trong đó hai bên cần hướng tới việc duy trì hòa bình cho toàn thế giới và trạng thái cân bằng ở khu vực.

"Tình trạng này là kết quả của việc tiếp tục các hành động đơn phương của Mỹ và một số nước phương Tây khác, bao gồm cả việc sử dụng vũ lực của họ. Điều này đã tạo ra bầu không khí đối đầu và mất lòng tin" - ông nói.

Tổng thống Putin đưa ra bình luận trước chuyến thăm đến Serbia, quốc gia thuộc vùng Balkan, nơi Mỹ và NATO đang tìm cách tăng cường hiện diện quân sự.

"Chính sách của Mỹ và một số nước phương Tây tại Balkan là yếu tố gây bất ổn nghiêm trọng. Điều này tạo ra sự chia rẽ trên lục địa châu Âu và rõ ràng vi phạm nguyên tắc không chia rẽ về an ninh. Điều này sẽ càng làm tăng hoài nghi và căng thẳng ở châu Âu, thay vì nâng cao sự ổn định” – Tổng thống Putin cảnh báo.

Nói về hợp tác giữa Nga và Serbia trong bối cảnh quốc gia này xem xét tăng cường hiện diện quân sự Mỹ và NATO trên lãnh thổ, Tổng thống Nga cam kết: “Chúng tôi đã cung cấp cho Serbia thiết bị quân sự và vũ khí cũng như hỗ trợ công tác bảo trì… Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển sự hợp tác quân sự-kỹ thuật này”.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, quyết định của Serbia trong việc xích lại gần Liên minh châu Âu (EU) cũng không gây cản trở cho hợp tác "nhiều mặt" giữa Nga và Serbia.

Có thể bạn quan tâm

NATO thời gian qua đã có các động thái tỏ rõ sự ảnh hưởng tiến sát đến biên giới Nga, đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự này đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga.

Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga.  Đặc biệt, trong bối cảnh Mỹ đe dọa rút khỏi Hiệp ước Tên lửa hạt nhân tầm trung (Hiệp ước INF), có thể cho phép Mỹ tùy tiện triển khai các tên lửa ở căn cứ châu Âu khiến những lo ngại của Nga là điều không quá khó hiểu.

Sơn Dương

Thứ Tư, 16/01/2019 17:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện