Tổng thống Putin tiết lộ bí mật về vụ sáp nhập Crimea

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga thăm Crimea, kể về việc quyết định sẽ sáp nhập Crimea vào nước Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 18/3 đã có chuyến thăm bán đảo Crimea để dự các sự kiện kỷ niệm 5 năm ngày bán đảo này trở về là một phần của Liên bang Nga.

Tong thong Putin tiet lo bi mat ve vu sap nhap Crimea
Tổng thống Nga nói chuyện với những đại diện nhân dân Crimea.

Tổng thống Nga đã có nhiều hoạt động trong ngày lễ kỷ niệm đáng nhớ này.

Ông dự lễ khánh thành một nhà máy điện, cầu truyền hình trực tiếp với nhà máy điện thứ hai trên bán đảo Crimea.

Tổng thống Nga còn gặp gỡ các cư dân địa phương và cựu chiến binh tại đài tưởng niệm lịch sử Malakhov Kurgan ở Sevastopol, Crimea.

Ông Putin cũng có cuộc trò chuyện thân mật với những đại diện nhân dân Crimea trong căn phòng rộng lớn, hiện đại nhưng ấm áp.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng quyết định lịch sử sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga có thể so sánh với sự dũng cảm của Hồng quân Liên Xô khi bắt đầu Thế chiến II.

"Chỉ với những điều kiện cơ bản để phát triển nhưng chúng ta sẽ làm mọi thứ để đạt được mục tiêu" - ông Putin nói khi một số người ngồi dưới lau nước mắt.

Trong cuộc gặp với các đại diện của người dân Crimea, Tổng thống Putin cũng tiết lộ một “bí mật” liên quan tới quyết định ký thỏa thuận sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Nga.

Theo đó, ông Putin nói rằng ông từng băn khoăn liệu ông có đưa ra những quyết định đúng khi sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga.

Song sau đó, lập tức, nhà lãnh đạo Nga nhận thấy rằng, quyết định sáp nhập bán đảo Crimea ảnh hưởng đến lợi ích dài hạn của một quốc gia và để đưa ra quyết định đúng, cần phải bỏ qua một bên những tác động tiêu cực có thể xảy đến.

Những tác động tiêu cực ở trường hợp Nga sáp nhập Crimea có thể thấy rõ là quan hệ thấp xuống mức chưa từng thấy giữa Nga và châu Âu, các lệnh trừng phạt liên tiếp ảnh hưởng không chỉ với nền kinh tế Nga nói chung mà còn ảnh hưởng đến các doanh nhân Nga, những người đóng góp rất lớn cho nền kinh tế Nga.

Không chỉ vậy, các lệnh trừng phạt còn áp đặt lên chính Crimea khiến quá trình phát triển của bán đảo này bị chững lại đôi chút.

“Tôi sẽ tiết lộ một bí mật nhỏ với các bạn. Trong suốt nhiều năm qua, đã hơn một lần tôi phải dừng lại để suy nghĩ xem quyết định nào nên được đưa ra về vấn đề này.

Khi bạn đưa ra một lựa chọn có lợi cho lợi ích dài hạn của quốc gia thì phải bỏ qua một bên những tác động tiêu cực có thể xảy ra với chính bản thân bạn hoặc với một vài người khác bên cạnh bạn.

Đó là một quy luật, quan điểm như vậy sẽ lấn át lấy bạn.

Và đó chính xác là những gì đã diễn ra trong trường hợp cụ thể này” - ông Putin nói.

Tuy nhiên, để bù đắp cho những thiệt hại đó, Moscow đã rót không ít tiền để phục hồi và làm mới những cơ sở hạ tầng quan trọng, biến Crimea thành nơi được coi là thủ phủ văn hóa Nga, thu hút du lịch.

Vào buổi tối ngày 18/3, Tổng thống Putin đã xuất hiện trên sân khấu của một chương trình hòa nhạc được tổ chức ngoài trời tại thành phố Simferopol.

Tong thong Putin tiet lo bi mat ve vu sap nhap Crimea
Tổng thống Putin phát biểu tại một buổi hòa nhạc ở Crimea.

Phát biểu tại buổi hòa nhạc, Tổng thống Putin đã ca ngợi những người dân Crimea.

“Nước Nga đã chào đón các bạn với niềm vui và sự phấn khởi... Vì bây giờ chúng ta là một!” - ông Putin tuyên bố trước đông đảo nhân dân Crimea.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, Mùa xuân Crimea 2014 là một cột mốc mới trong lịch sử Nga, bởi vì "nó đã chứng minh cho chính chúng ta và toàn thế giới rằng Nga có khả năng bảo vệ chính mình và lợi ích của họ".

"Chúng tôi hành động vì lợi ích của người dân của chúng tôi. Đây là nguyên tắc cơ bản" - Tổng thống Nga kết luận.

Clip Tổng thống Putin đến khai trương một nhà máy điện ở Crimea:

Huy Vũ

Thứ Ba, 19/03/2019 15:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện