Tổng thống Ukraine gửi lời lạnh lùng tới Nga chuyện Crimea

(Tin tức 24h) - Sau khi căng thẳng trên eo biển Kerch bị Nga hóa giải, Washington không giúp được Kiev, ông Poroshenko tiếp tục đe dọa Nga.

Trang tin tức Ukrinform của Ukraine ngày 8/1 dẫn lời Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gửi đi lời cảnh báo đến Moscow, Kiev sẽ kiên quyết không để Nga quân sự hóa Biển Đen.

Tong thong Ukraine gui loi lanh lung toi Nga chuyen Crimea
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Theo đó, trong bài phát biểu năm mới, ông Poroshenko cho biết, Kiev sẽ hành động để buộc Moscow giải thích tại sao hệ thống tên lửa phòng không S-400 mới và hệ thống phòng thủ chống hạm mới hiện được đặt tại Kerch và Feodosia ở "bán đảo Crimea bị chiếm đóng" - cụm từ mà Kiev gọi bán đảo đã sáp nhập vào Nga năm 2014.

"Chúng tôi sẽ không để Nga quyết định làm thế nào Ukraine có thể sử dụng Biển Azov và Eo biển Kerch" - ông Poroshenko nhấn mạnh.

Tổng thống Ukraine khẳng định sẽ sử dụng tất cả các cơ chế pháp lý để bảo vệ lợi ích của mình.

"Chúng tôi không bao giờ chấp nhận sự chiếm đóng biển Azov của Nga. Chúng tôi không bao giờ chấp nhận sự chiếm đóng eo biển Kerch của Nga và chúng tôi thực thi theo đúng luật pháp quốc tế. Chúng tôi sẽ sử dụng Eo biển Kerch và Biển Azov" - Tổng thống Ukraine tuyên bố.

Theo lời nhà lãnh đạo Ukraine, quân đội Nga đang "xâm lược" vùng biển trung lập ở Biển Đen và bắt giữ các thủy thủ Ukraine.

Ông Poroshenko nhắc lại: "Nga nói đó là sự khiêu khích ư? Đó là vùng biển quốc tế và vùng biển nội địa Ukraine, thuộc về cả Nga và Ukraine. Chỉ là một lối đi từ Odesa đến Mariupol để luân chuyển hai tàu chiến nhỏ. Họ không có vũ khí bổ sung, không có lực lượng bổ sung, họ không có gì cả".

Nhưng phía Nga đã " không thể giải thích tại sao và ai đã đưa ra quyết định tấn công các tàu Ukraine" và "như thế đó là hành động xâm lược".

Nga sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý cho cuộc tấn công vào tàu và 24 thủy thủ Ukraine, hiện đang bị giam giữ tại Moscow. Vụ án này nằm ngoài thẩm quyền của tòa án Nga. Họ là những tù nhân chiến tranh theo Công ước Geneva. Nga phải trả tự do ngay lập tức, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Theo lời Tổng thống Ukraine, tại các Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Liên minh châu Âu, NATO, G7, Mỹ, Canada, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác đã lên tiếng ủng hộ Ukraine, kêu gọi Nga thả thủy thủ Ukraine.

Ông Poroshenko cho rằng, căng thẳng trước đó giữa Nga và Ukraine ảnh hưởng mạnh mẽ tới an ninh trên Biển Đen. Đây là một vấn đề rất quan trọng đối với tất cả các nước trong khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Romania, Georgia. Và chỉ có Nga là "đang cố gắng làm mất ổn định tình hình".

Tong thong Ukraine gui loi lanh lung toi Nga chuyen Crimea
Ukraine yêu cầu Nga giải thích vì sao đặt S-400 ở Crimea.

Trong bối cảnh này, nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng, Nga nên giải thích tại sao hệ thống tên lửa phòng không S-400 mới và hệ thống phòng thủ chống hạm mới được đặt tại Kerch và Feodosia.

"Đây là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ không cho phép quân sự hóa Biển Đen. Trước vấn đề này, chúng tôi phải sẵn sàng đáp trả" - Tổng thống Ukraine cảnh báo.

Lời tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Ukraine đưa ra vào đầu năm mới, cho thấy Kiev quan điểm không thể để bỏ qua chuyện Nga bắt giữ tàu và các thủy thủ Ukraine hồi tháng 11/2018.

Tình hình leo thang ở đây đã thu hút sự chú ý của Mỹ và châu Âu nhưng trong khi NATO ít bày tỏ sự quan tâm bằng hành động thì Washington cũng đã tỏ ra sự ủng hộ Ukraine bằng cách chứng minh sự hiện diện của tàu khu trục USS Fort McHenry trên Biển Đen.

Sau khi tàu USS Fort McHenry vào Biển Đen, Chỉ huy Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ đã lên tiếng rằng: “Chúng tôi kêu gọi Ukraine và Nga tìm kiếm giải pháp hòa bình thông qua đối thoại”.

Hiện, tàu khu trục USS Fort McHenry cũng đang trong quá trình tiến vào biển Đen bày tỏ phản đối hành động của Nga ở eo biển Kerch và biển Azov.

Tuy nhiên, những động thái của Washington được cho là quá muộn màng khi Crimea đã thuộc về Nga và Moscow đã tăng cường phòng thủ tại biển Azov, eo biển Kerch, trên cầu nối Crimea.

Tháng 5/2018, việc Nga khánh thành cây cầu nối Crimea với Bắc Caucasus được xem là một cột mốc đánh dấu việc Kremlin toàn quyền kiểm soát eo biển Kerch và kiểm soát biển Azov, thậm chí cả Biển Đen.

Trước khi tái sát nhập Crimea, Nga phải thuê quân cảng Sevastopol của Ukraine để Hạm đội Biển Đen đồn trú, nay Crimea đã thuộc về Nga và nơi đồn trú của Hạm đội Biển Đen đã trở thành "ao nhà" của Nga.

Crimea là điểm cực nam của một hệ thống các cơ sở quân sự mới của Nga, trải dài về phía bắc trong một vòng cung qua phía tây nước Nga và kết thúc ở Kaliningrad - tiền đồn của Nga tại vùng Baltic.

Do đó, khi lực lượng vũ trang Nga chuyển đến bán đảo Crimea, giúp cho sức mạnh quân sự tại bán đảo chiến lược này vượt xa thời kỳ nó được đặt dưới sự kiểm soát của chính quyền Ukraine.

Khi trở thành "ao nhà", Crimea đã giúp cho vòng cung Crimea- Kaliningrad trở nên vô cùng lợi hại và khi quân đội Nga trang bị những loại vũ khí tiên tiến nhất cho cứ điểm Crimea, khiến vòng cung Crimea- Kaliningrad như "vòng cung bất tử".

Khi cầu Kerch bị đe doạ cho nổ tung vào thời điểm Nga khai trương cầu nối đến bán đảo Crimea nên Moscow buộc phải thắt chặt kiểm soát eo biển Kerch, biển Azov và cả Biển Đen để đảm bảo an toàn cho cây cầu này, từ đó khiến "dây cung" Crimea-Kaliningrad đạt tới cung bậc cao nhất về công - thủ.

Phản ứng của Ukraine về hệ thống S-400 của Nga đặt tại Crimea là cách Kiev phản ứng ở lập trường pháp lý quốc tế khi Ukraine và Mỹ không thể nào hóa giải được vòng cung Crimea - Kaliningrad bằng vũ lực.

Sơn Dương

Thứ Tư, 09/01/2019 07:55

Sự Kiện