Trừng phạt Venezuela, Mỹ ngậm ngùi làm giàu cho Nga

(Tin tức 24h) - Các chuyên gia dự đoán Mỹ sẽ tăng lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga lên gấp 3 lần trong năm 2019.

Tiến sĩ Mamdouh Salamed, nhà kinh tế quốc tế về dầu mỏ cho rằng, các nhà máy lọc dầu của Mỹ đang tăng nhập khẩu dầu từ Nga vì không còn nguồn cung cấp dầu mỏ từ Venezuela. Mỹ đã mua tổng cộng 5 triệu thùng dầu thô của Nga trong trong tháng 5 và sẽ tiếp tục mua nhiều hơn nữa.

Chuyên gia James Williams, Chủ tịch của công ty tư vấn năng lượng WTRG Economics, cũng cho rằng việc Mỹ tăng lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga là do nhu cầu lớn từ các nhà máy lọc dầu tại các vịnh của Mỹ nhằm thay thế lượng dầu nhập khẩu của Venezuela trong bối cảnh nước này đang phải chịu các lệnh trừng phạt hà khắc của Mỹ từ tháng 1/2019.

Tuy nhiên, nhà kinh tế Salamed còn đưa ra 3 lý do giải thích vì sao Mỹ lại không tăng lượng dầu nhập khẩu từ các nước đồng minh truyền thống ở Vịnh Ba Tư.

Trung phat Venezuela, My ngam ngui lam giau cho Nga
Một cơ sở chế biến dầu tại mỏ dầu Vankorskoye của Rosneft

Thứ nhất, Saudi Arabia đã giảm sản lượng dầu của mình vượt quá mức cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác, bao gồm Nga (OPEC+) để đảm bảo giá dầu thô tăng lên 80 USD/thùng, là mức để Saudi Arabia cân bằng ngân sách.

Thứ hai, khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn là điểm đến chính của dầu thô của Saudi Arabia, chiếm gần 75% tổng lượng dầu xuất khẩu của nước này.

Lý do cuối cùng là chính quyền của các nước vùng Vịnh Ba Tư xuất khẩu sang Mỹ sẽ tăng lượng dầu thô dự trữ của Mỹ, theo cách đó cho phép Mỹ sử dụng chúng để hạ giá dầu.

Các chuyên gia cũng dự đoán Washington sẽ tăng lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga lên gấp 3 lần trong năm nay khi Venezuela không còn là nhà cung cấp dầu thô của Mỹ.

Trong bối cảnh giá dầu thô tiếp tục tăng cao (giá dầu WTI tăng 0,3% lên 59,5 USD/thùng. Cùng lúc đó, giá dầu Brent 0,2% lên 70,3 USD/thùng), việc Mỹ tăng lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga đang trực tiếp giúp nước này có được một khoản thu khổng lồ.

Không chỉ riêng Mỹ, do các lệnh trừng phạt nhằm thu hẹp xuất khẩu dầu của Venezuela, các nhà tinh chế dầu của châu Âu cũng đang chuyển dần việc mua hàng của Venezuela sang nhà cung cấp Nga.

Dầu nặng và có độ chua của Venezuela tương tự như dầu của Nga và được các nhà tinh chế châu Âu hài lòng. Dầu thô của Mỹ không phải là một lựa chọn thay thế phù hợp khi chúng là loại dầu ngọt nhẹ và không phù hợp để tinh chế.

Đáng chú ý, trong khi Mỹ và các thành viên châu Âu không mua dầu mỏ từ Venezuela và đành phải mua từ Nga thì Moscow và Caracas lại có thêm thỏa thuận mua bán dầu.

Loại dầu thô nặng của Venezuela được bán chủ yếu cho các nhà máy lọc dầu của Mỹ nhưng lệnh cấm vận của Washington đã khiến Venezuela lâm vào cảnh không bán được hàng.

Thế nhưng, thị trường dầu mỏ thuận lợi cho phép dầu của Nga bán ra với giá cao và thúc đẩy Moscow hỗ trợ, tăng mua dầu từ Caracas. Nói thẳng ra, Mỹ và châu Âu đang gián tiếp nhập khẩu dầu mỏ của Venezuela thông qua Nga. Lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Venezuela không những không có tác dụng mà còn gián tiếp làu giàu cho Nga

Trung Dũng

Thứ Tư, 29/05/2019 13:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện