Trung Quốc cấm vận ngược xuất khẩu công nghệ sang Mỹ

(Tin tức 24h) - Trung Quốc có thể sẽ cấm xuất khẩu công nghệ ra nước ngoài, Chính phủ triệu tập, cảnh báo công ty Mỹ.

Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung đang ngày càng lộ rõ là một cuộc chiến giữa hai nước về công nghệ.

Trung Quoc cam van nguoc xuat khau cong nghe sang My
Trung Quốc dọa cấm xuất khẩu công nghệ

Hồ Tích Tiến, Tổng Biên tập Thời báo Hoàn cầu - ấn phẩm phụ của Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đã viết trên Twitter cá nhân cho biết, nước này đang xây dựng cơ chế quản lý nhằm hạn chế xuất khẩu một số công nghệ sang Mỹ.

"Đây là bước đi quan trọng để cải thiện hệ thống quản lý và cũng là động thái chống lại sức ép của Mỹ... Khi có hiệu lực, một số công nghệ xuất khẩu sang Mỹ sẽ chịu kiểm soát" - ông Hồ Tích Tiến viết trên Facebook.

Vị này không nói rõ thông tin này từ đâu. Reuters bình luận, Thời báo Hoàn cầu không phải là cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản mặc dù quan điểm của nó đôi khi được cho là đại diện cho những người lãnh đạo.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã hôm 8/6 cũng đưa tin Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) sẽ tổ chức nghiên cứu để thiết lập "hệ thống danh sách quản lý an ninh công nghệ quốc gia".

Vòng xoáy của cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung bây giờ đã tập trung vào lệnh cấm vận của Mỹ với hãng công nghệ Trung Quốc.

Washington đã liệt nhà sản xuất thiết bị mạng và điện thoại thông minh Huawei của Trung Quốc vào danh sách đen vì nghi ngờ Huawei là "công cụ gián điệp của Bắc Kinh", cấm các công ty Mỹ cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho doanh nghiệp này.

Theo New York Times, NDRC tổ chức cuộc họp với đại diện hàng loạt công ty công nghệ Mỹ và phương Tây, trong đó có một số nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu thế giới, trong hai ngày 3 và 4/6.

Đại diện của Bộ Thương mại và Bộ Công nghiệp - Công nghệ thông tin Trung Quốc cũng có mặt trong cuộc họp này.

Trong cuộc họp, các quan chức Trung Quốc cảnh báo rằng những công ty Mỹ và phương Tây trên sẽ “đối mặt với hậu quả nghiêm trọng” nếu tuân thủ lệnh cấm bán linh kiện và công nghệ Mỹ cho các doanh nghiệp Trung Quốc mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra.

Bất kỳ công ty Mỹ nào quyết định di dời dây chuyền sản xuất ra khỏi nước này cũng là hành động chống lại lợi ích Trung Quốc, sẽ dẫn tới sự trừng phạt.

Với các công ty ngoài Mỹ, quan chức Trung Quốc nói nếu họ tiếp tục giữ mối quan hệ tốt với các doanh nghiệp Trung Quốc và duy trì chuỗi cung ứng, sẽ không có điều gì xấu xảy ra. Các quan chức này quả quyết rằng Trung Quốc cam kết mở cửa thương mại và bảo vệ bản quyền sở hữu trí tuệ.

Cuộc họp của NDRC đang nhằm vào một mục tiêu duy nhất là hỗ trợ Huawei, dù cuộc họp không đề cập tới tên Huawei.

Chuyên gia Paul Triolo của tổ chức tư vấn Eurasia Group nhận định: “Bắc Kinh cho rằng chính quyền Washington muốn cản trở sự phát triển công nghệ của Trung Quốc và nếu điều đó tiếp diễn, tương lai của nền kinh tế số Trung Quốc sẽ bị đe dọa”.

Giới phân tích cũng có quan điểm cho rằng, đây chỉ là lời đe dọa "suông" của Trung Quốc.

Chuyên gia Scott Kennedy của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cho rằng chắc chắn các công ty Mỹ sẽ không dám vi phạm luật pháp Mỹ và ít có khả năng phản kháng.

“Ở thời điểm hiện tại, mọi hành động của các công ty Mỹ đều bị chính quyền Washington giám sát chặt chẽ. Các doanh nghiệp mắc kẹt trong thế lưỡng nan, nhưng buộc phải chọn phía Mỹ” - ông Kennedy nhấn mạnh.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 09/06/2019 10:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện