Trung Quốc mang chuyện Huawei lên WTO, Mỹ thẳng thừng phủi tay

(Tin tức 24h) - Trong một cuộc họp của Tổ chức Thương mại Quốc tế WTO, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích những hành động của Mỹ với Huawei.

Theo tờ Financial Times, cuộc đối đầu của đại diện Trung Quốc và Mỹ ở cuộc họp của WTO hôm 28/5 đã diễn ra trong một không khí căng thẳng.

Theo một quan chức thương mại tại Geneva, Trung Quốc đã đưa ra một thảo luận về lệnh cấm nhắm vào Huawei tại một cuộc họp của ủy ban tiếp cận thị trường WTO và sau đó tiến hành chỉ trích động thái của chính quyền Trump.

Đại diện phía Trung Quốc khẳng định việc Tổng thống Mỹ Donald Trump "cô lập" Huawei đang khiến cho cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thêm căng thẳng, và làm phức tạp hóa khả năng chấm dứt chiến tranh thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

Đại diện phía Bắc Kinh nhấn mạnh: "Mỹ đã vi phạm các quy tắc của WTO bằng cách tiến hành chống lại Huawei. Washington cần phải lập tức dỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt đơn phương đối với các công ty Trung Quốc".

Trung Quoc mang chuyen Huawei len WTO, My thang thung phui tay
Mỹ đã ban bố sắc lệnh cấm các doanh nghiệp Mỹ hợp tác với Huawei

Trung Quốc mở rộng lập luận của mình khi cho rằng Mỹ đã lạm dụng quyền ngoại lệ vì lý do an ninh quốc gia để tấn công các công ty của họ và hành động của Washington tạo ra mối lo ngại lớn trong các thành viên của WTO.

Tuy nhiên, đáp lại những chỉ trích này từ đại diện Bắc Kinh ở WTO, phía Mỹ chỉ nói đơn giản: đây không phải là nội dung của chương trình nghị sự ngày hôm nay.

"Nguyên nhân chủ đạo cho các lệnh cấm nhằm vào Huawei đã được giới chức Washington liệt kê đầy đủ trong các bản báo cáo và được gửi đến từng quan chức của WTO" - đại diện WTO từ phía Mỹ phản bác.

Trong một diễn biến khác, tập đoàn Huawei đã đệ trình một bản kiến nghị lên Tòa án Bang Texas. Huawei cáo buộc Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) mà Tổng thống Trump thông qua năm 2018 và áp dụng vào việc trừng phạt Huawei là vi phạm hiến pháp nước Mỹ.

Dự luật trích dẫn mối quan hệ của công ty với chính phủ Trung Quốc là lý do cho lệnh cấm. Huawei đã nhiều lần phủ nhận bất kỳ kết nối nào với chính phủ, quân đội hoặc các dịch vụ tình báo của Trung Quốc.

"Chính phủ Mỹ đã không cung cấp bằng chứng nào cho thấy Huawei là mối đe dọa an ninh. Không có súng, không có khói. Chỉ có suy đoán", giám đốc pháp lý của Huawei, Song Liuping nói trong một tuyên bố.

Nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới này đã phải đối mặt với các lệnh trừng phạt lớn hơn khi bộ thương mại Mỹ vào ngày 16/5 đưa công ty vào danh sách đen thương mại cấm các công ty làm ăn với Huawei.

Minh Hoàng

Thứ Tư, 29/05/2019 14:52

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện