Tuyên bố chiếm vùng xám, Ukraine bất chấp thỏa thuận Minsk

(Tin tức 24h) - Kiev khẳng định đã chiếm 2/3 vùng xám ở Donbass dù điều này vi phạm thỏa thuận Minsk.

Ngày 26/12, Cố vấn tổng thống đồng thời là phụ tá cho Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, ông Yury Biryukov tuyên bố trên kênh truyền hình Pryamoy của nước này rằng, Kiev đã giành quyền kiểm soát "gần như toàn bộ" vùng xám ở miền Đông Ukraine.

Tuyen bo chiem vung xam, Ukraine bat chap thoa thuan Minsk
Ukraine tuyên bố chiếm được 2/3 vùng xám ở Donbass

"Từ tình hình mà chúng tôi bắt đầu vào tháng 5/2014, 2/3 lãnh thổ đã được giải phóng. Gần như toàn bộ 'vùng xám' đã được lực lượng của chúng tôi giải phóng và kiểm soát" - ông Yury Biryukov tuyên bố.

Trước đó, lãnh đạo lực lượng quân đội của nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng đã khẳng định rằng, các đơn vị lực lượng an ninh Ukraine đang có kế hoạch chiếm giữ các vị trí quân sự trong "vùng xám".

Cụ thể, các thiết bị quân dụng được thiết kế cho xây dựng công sự đã được đưa đến khu vực này.

"Vùng xám" được gọi là nơi ngăn cách giữa lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) tự xưng và quân đội Ukraine.

Biên giới của khu vực này được xác định theo Thỏa thuận Minsk, và việc điều quân đến các khu định cư ở vùng xám cấu thành vi phạm Thỏa thuận Minsk.

Với tuyên bố một cách công khai như vậy, cố vấn cho Tổng thống Ukraine đã tự chứng minh hành vi vi phạm các điều khoản thỏa thuận Minsk của lực lượng Ukraine.

Kiev thời gian qua đã dần phủ nhận những đóng góp của thỏa thuận hòa bình Minsk đối với tiến trình thu phục lại miền Đông. Thay vì tố cáo qua lại vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn nhiều năm qua, Kiev đã chuẩn bị các kịch bản thay thế nhằm chiếm lại hoàn toàn Donbass bằng vũ lực.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố trên đài phát thanh “Novoye Vremya” hôm 22/9 rằng, dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc giải quyết vấn đề Donbass đã hoàn tất từ lâu.

Theo lời nhà ngoại giao này, tài liệu do các nước phương Tây soạn thảo cùng với Ukraine gồm ba mục.

Mục thứ nhất nói về tầm quan trọng của sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế ở Donbass. Các binh  sĩ gìn giữ hòa bình nên có mặt trong khu vực xung đột, phải có nhiệm vụ "kiểm soát được xung đột" chứ “không thể ngồi yên ở vùng giáp ranh giữa hai chiến tuyến".

Mục thứ hai là triển khai lực lượng cảnh sát ở khu vực xung đột Donbass.

Mục thứ ba là thiết lập ban quản lý hành chính quốc tế ở Donbass.

Theo lời Bộ trưởng Klimkin, sau khi hòa bình và trật tự, trị an đã được lập lại ở phía Đông Ukraine, Liên Hiệp Quốc sẽ đứng ra thành lập một ban quản lý hành chính quốc tế ở Donbass để thay thế cấu trúc quyền lực hiện tại đang được thiết lập trong khu vực xung đột này.

Dù ông Klimkin gọi 2 mục cuối cùng là "những vấn đề nguyên tắc siêu lớn" nhưng theo giới phân tích, mục đầu tiên mới là yếu tố mang tính chất quyết định thành bại của bản kế hoạch.

Điều kiện tiên quyết là Mỹ và Ukraine phải triển khai được lực lượng gìn giữ hòa bình trong vùng Donbass thì họ mới có hy vọng giải giáp được lực lượng dân quân Donetsk và Lugansk; rồi sau đó mới có thể thành lập lực lượng cảnh sát để giữ gìn an ninh, trật tự.

Nếu làm được 2 bước đi dầu tiên thì việc thành lập một cơ cấu quản lý hành chính quốc tế là điều hết sức dễ dàng.

Tuy nhiên, kế hoạch của Ukraine và Mỹ bị chặn lại bởi Nga.

Tổng thống Putin từng có ý ủng hộ việc gửi sứ mệnh gìn giữ hòa bình tới Ukraine, nhưng Moscow cũng có những nguyên tắc riêng cho việc triển khai này. Ví như, giới hạn phạm vi hoạt động của lính mũ nồi xanh chỉ ở vùng xám mà không tới tận biên giới Nga như Mỹ và Ukraine yêu cầu.

Nga nhận thức rõ, với quyền hạn của lực lượng gìn giữ hòa bình mà Mỹ và Ukraine trao cho, lực lượng này có quyền tung ra các hành động quân sự, nếu tình hình Donbass không “đi đúng lộ trình của Liên Hiệp Quốc”.

Nga đã giới hạn lực lượng gìn giữ hòa bình đơn thuần chỉ có chức năng an ninh chứ bản thân lực lượng này không có chức năng giám sát ngừng bắn và không được phép can thiệp vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Đáng chú ý là xung đột ở miền Đông Ukraine gần đây nóng trở lại sau vụ Ukraine khiêu khích để Nga bắt giữ hai tàu hải quân trên biển Azov.

Có ý kiến cho rằng, Ukraine ra sức khiêu khích căng thẳng với Nga hòng có được sự ủng hộ của châu Âu từ đó tận dụng sức mạnh từ liên minh NATO để đánh thẳng vào Donbass từ đường biển.

Tuy nhiên, kịch bản này có lẽ chẳng bao giờ xảy ra khi ngay cả các nước châu Âu cũng e ngại kịch bản đối đầu với Nga trên vùng biển nội dịa như Azov.

Sơn Dương

Thứ Năm, 27/12/2018 17:21

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện