UAV, tên lửa đạn đạo Houthi dội lửa vào liên quân

(Tin tức 24h) - Theo TV Yemen al-Masirah, hôm 5/8, lực lượng Houthi đã đồng loạt dùng tên lửa đạn đạo và UAV tấn công liên quân tại bờ biển phía tây của Yemen.

Mục tiêu của cuộc tấn công là đơn vị của liên quân Arap do Saudi Arabia dẫn đầu. Để thực hiện cuộc tấn công, lực lượng Houthi đã dùng nhiều tên lửa đạn đạo Badir-1 dội thẳng vào đơn vị liên quân, trong khi nhiều UAV Qasef-1 mang vũ khí cũng khai hỏa vào mục tiêu này.

Dù Houthi không tiết lộ chi tiết về tiệt hại của liên quân nhưng nguồn tin này khẳng định, đã có hàng chục phương tiện quân sự và vũ khí bị phá hủy trong khi binh sĩ liên quân thương vong không ít.

UAV, ten lua dan dao Houthi doi lua vao lien quan
Houthi phóng tên lửa đạn đạo.

Trước khi thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn này vào mục tiêu của liên quân, chiến sự giữa liên quân Arap và Houthi vừa có diễn biến mới khi Saudi Arabia tuyên bố muốn đàm phán với Houthi.

Thông tin bất ngờ được phát ngôn viên của liên quân, Turki Maliki cho biết, Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đang tiếp tục tiến đánh nhằm kiểm soát thành phố cảng Hodeidah của Yemen và buộc lực lượng Houthi phải ngồi vào bàn đàm phán.

Phát ngôn viên Maliki phát biểu tại một cuộc họp báo được phát sóng bởi kênh Al Ekhbariya của Saudi Arabia: "Các hoạt động quân sự tại Hodeidah tiếp tục để gây áp lực lên Houthi và buộc họ ngồi xuống bàn đàm phán. Những hành động quân sự này là một phần của quá trình chính trị ở Yemen và phù hợp với luật pháp quốc tế".

Thông điệp trên được liên quân đưa ra mang tính chất bước ngoặt mới trong cuộc chiến giữa liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu và lực lượng Houtih tại Yemen. Bởi trước đó, Riyadh từng nhiều lần tuyên bố không đàm phán với Houthi và sẽ đánh bại hoàn toàn lực lượng này.

Thay đổi đột ngột của liên quân được Southfront cho rằng, về danh nghĩa liên quân Arap đang nhân nhượng Houthi nhưng trên thực tế, đây là bước đi đầy toan tính nhằm tránh cho liên quân bị sa lầy vào cuộc chiến dai dẳng với Houthi.

Theo nhận định của Southfront, thông điệp muốn đàm phán của Saudi chỉ được đưa ra khi lực lượng do nước này dẫn đầu liên tiếp hứng chịu thiệt hại năng nề không thể cứu vãn trước đòn đánh của Houthi trong những ngày qua.

Và việc Saudi chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán cũng đồng nghĩa với việc công nhận sức mạnh và sự tồn tại một lực lượng kháng chiến ở Yemen chứ không phải là một Tổ chức khủng bố như Riyadh từng nhiều lần tuyên bố.

Hòa Bình

Thứ Hai, 06/08/2018 13:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện