Ukraine đang muốn nói gì với người Ukraine?

(Tin tức 24h) - Kiev không công nhận phiếu bầu của cử tri Ukraine ở Nga, làm sao thuyết phục được Crimea về lại Ukraine?

Mới đây, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov đã bình luận với báo giới rằng, Nga lấy làm tiếc vì hàng triệu người dân Ukraine sẽ bị tước quyền bỏ phiếu tại cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới.

Ukraine dang muon noi gi voi nguoi Ukraine?
Cử tri Ukraine sống ở Nga phải về nước hoặc sang nước khác để bỏ phiếu bầu cử Tổng thống. Ảnh minh họa: Kênh 112 Ukraine

"Chúng tôi chỉ thấy đáng tiếc là hàng triệu người dân Ukraine sinh sống ở đất nước chúng tôi sẽ bị tước quyền bỏ phiếu. Cũng có hàng triệu người dân Ukraine bị tước quyền bỏ phiếu tại chính đất nước của họ." - ông Peskov nhắc lại chính quyền Tổng thống Petro Poroshenko đã không tổ chức bầu cử ở Nga.

Ông Peskov cũng nói rằng, ông lấy làm tiếc vì các kế hoạch của Ukraine từ chối công nhận quyền bỏ phiếu của các cử tri Ukraine đang sinh sống và làm việc tại Nga.

"Đánh giá chiến dịch bầu cử không phải việc của chúng tôi... Điều đó tùy thuộc vào người dân Ukraine" - ông Peskov khẳng định.

Trước đó, cuối tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine đã đưa ra các điều chỉnh đối với sắc lệnh liên quan các điểm bỏ phiếu, theo đó đóng cửa toàn bộ các điểm bỏ phiếu ở Nga.

Theo sắc lệnh này, công dân Ukraine sinh sống ở Nga có thể thực hiện quyền bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Gruzia, Kazakhstan và Phần Lan hoặc về lại Ukraine, đến bỏ phiếu ở nơi là quê hương của họ.

Trên trang mạng Ukrayinska Pravda, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin viết rằng việc bỏ phiếu tại Nga "không có ý nghĩa chính trị và pháp lý và có thể gây nguy hiểm" cho những cử tri Ukraine.

Ukraine dang muon noi gi voi nguoi Ukraine?
Cử tri Nga đi bầu cử ở Ukraine bị phe cực đoan Ukraine cản trở.

Giới quan sát và ngay cả các nghị sĩ ở Ukraine cũng cho rằng quy định như vậy chỉ giúp quá trình bỏ phiếu của người dân Ukraine bị cản trở, quyền công dân của họ bị hạn chế và càng khiến số lượng cử tri đi bầu cử giảm đi.

Đáng chú ý là số cử tri Ukraine đang sinh sống, làm việc tại Nga là khá lớn (khoảng 3 triệu người).

Những quy định mới này còn thể hiện quan điểm mâu thuẫn của chính quyền tại Kiev khi luôn công nhận chủ quyền của mình trên bán đảo Crimea (đã bỏ phiếu thống nhất trở về Nga) và tại miền Đông Ukraine - nơi hiện nay đã tuyên bố tự thành lập 2 nhà nước độc lập.

Chính quyền Kiev tự gây khó khăn cho công dân của mình ở Nga đi bỏ phiếu thì sao họ có thể thuyết phục những người Ukraine đã quyết định ly khai quay lại Ukraine?

Huy Vũ

Thứ Bảy, 30/03/2019 10:02

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện