Ukraine mất toàn bộ tài liệu Buk vì nổ kho đạn

(Tin tức 24h) - Bộ Quốc phòng Ukraine đã mất trắng toàn bộ tài liệu liên quan đến Buk và những hệ thống tên lửa trong kho do vụ nổ kho đạn rạng sáng 9/10.

Thông tin về thiệt hại được tờ Kyiv Post dẫn nguồn tin quốc phòng Ukraine cho biết khi nói về những giả thuyết về nguyên nhân dẫn đến vụ nổ kho đạn kinh hoàng rạng sáng 9/10.

Nguyên nhân đầu tiên có thể do sự cẩu thả của các quân nhân và quan chức làm nhiệm vụ bảo vệ kho đạn. Nguyên nhân tiếp theo có thể liên quan đến tình trạng tham nhũng và vụ nổ được dùng làm tấm bình phong lấp liếm sự thiếu hụt vũ khí trong kho so với thực tế.

Ukraine mat toan bo tai lieu Buk vi no kho dan
Kho đạn Ukraine phát nổ.

Bộ Quốc phòng Ukraine nhận định, ngoài ra, có thể còn có nguyên nhân liên quan đến bàn tay phá hoại từ bên ngoài, đặc biệt là từ lực lượng do Nga hậu thuẫn. Hiện Nga vẫn chưa có phản ứng chính thức nào trước cáo buộc từ phía Ukraine.

Sau khi chỉ những nguyên nhân khiến kho đạn phát nổ, nguồn tin quân sự nước này còn xác nhận, toàn bộ (không rõ số lượng) hệ thống phòng không Buk và tài liệu liên quan đến hệ thống tên lửa này có trong kho đều bị thiêu rụi.

Thông tin thiệt hại tên lửa Buk và tài liệu liên quan trong vụ cháy cũng được lãnh đạo cơ quan báo chí của ban chỉ huy hoạt động thuộc nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donesk, ông Daniil Bezsonov cho biết trong tuyên bố của mình.

Đám cháy xảy ra tại thời điểm sau khi công bố các tài liệu về bối cảnh xảy ra tai nạn của chiếc Boeing tại Donbass vào năm 2014, và Kiev được yêu cầu cung cấp tài liệu cho tổ hợp tên lửa Buk.

"Đặc biệt, tôi muốn lưu ý tới thực tế rằng, tại kho này có  các tên lửa 9M38 từ hệ thống phòng không Buk cùng tất cả các tài liệu kỹ thuật đi kèm", ông Bezsonov tuyên bố trước truyền thông quốc tế trong buổi họp báo.

Theo ông Bezsonov, dù chính quyền Kiev có nêu ra nhiều giả thuyết hơn nữa nhưng mọi sự nghi ngờ về nguyên nhân của vụ nổ đang đổ dồn chính những người vận hành kho đạn và việc họ muốn có một lý do chính đáng sự biến mất của tài liệu liên quan đến Buk.

Theo những thông tin được Ukraine thông báo, rạng sáng 9/10, kho vũ khí nằm sát biên giới Nga, cách Thủ đô Kiev của Ukraine khoảng 170km đã phát nổ. Khoảng 12.000 người đã được sơ tán khỏi khu vực xảy ra vụ nổ kho đạn dược.

Tính đến 7h ngày 9/10 (giờ địa phương), mỗi giây xảy ra 2 - 3 vụ nổ nhỏ. Vụ nổ ở kho đạn dược khiến cửa kính ở các nhà dân gần khu vực đó nổ tung. Ánh sáng của vụ nổ đã sáng rực một góc trời kể từ khi xảy ra vào lúc 3h cùng ngày.

Bộ Quốc phòng Ukraine khẳng định: "Không có thương vong trong số các nhân viên quân sự, nhân viên của lực lượng vũ trang Ukraine và người dân địa phương".

Clip kho vũ khí Ukraine phát nổ rạng sáng 9/10

Hòa Bình

Thứ Tư, 10/10/2018 11:26

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện