Ukraine tiến tới chuẩn EU

(Tin tức 24h) - Thượng đỉnh Ukraine - EU là dịp để Ukraine có được những ủng hộ nhất định từ phía EU, đặc biệt là quan điểm trừng phạt Nga.

Ngày 9/7, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh nhằm tập trung thảo luận nỗ lực cải cách của Kiev và vấn đề Nga sáp nhập trở lại bán đảo Crimea năm 2014.

Ukraine tien toi chuan EU
Từ phải sang trái: Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Tổng thống Petro Poroshenko tại Hội nghị thượng đỉnh EU- Ukraine.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Tổng thống Petro Poroshenko sau Hội nghị đã ra tuyên bố chung, trong đó đề cập đến những nỗ lực và khó khăn của Kiev trong việc đối phó với nạn tham nhũng tràn lan, cùng với đó là nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của nước này.

Trang điện tử của Hội đồng châu Âu thông tin, EU đã công nhận tiến bộ đáng kể mà Ukraine đã thực hiện trong quá trình cải cách trong năm qua như lương hưu và chăm sóc sức khỏe, điều đó sẽ khó khăn trong ngắn hạn nhưng làm cho Ukraine mạnh mẽ hơn trong dài hạn.

Hội đồng châu Âu cũng hoan nghênh việc thành lập Tòa án chống tham nhũng tối cao ở Ukraine, thể hiện mong muốn thực hiện các sửa đổi cần thiết ở hệ thống pháp luật nước này để có thể hoạt động đúng các nguyên tắc. Tuy nhiên, châu Âu vẫn cho rằng Ukraine cần có sự cải thiện mạnh mẽ hơn trong dài hạn.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh đến cuộc xung đột vẫn đang diễn ra ở miền Đông Ukraine, khẳng định sự ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đảm bảo thực thi  các thỏa thuận Minsk, đặc biệt là vai trò của Nga đối với cuộc chiến ở miền đông Ukraine.

Hội nghị cũng nhắc lại vụ tai nạn máy bay MH17, vinh danh các nạn nhân và kêu gọi Nga nhận trách nhiệm về vụ việc. Hội đồng cũng mong đợi sự truy tố đối với các bên phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này.
 
Tuyên bố chung cũng nêu rõ về tình hình ở miền Đông Ukraine ghi nhận "hoạt động xâm lược của lực lượng vũ trang Nga".

"Chúng tôi lên án mạnh mẽ về sự vi phạm rõ ràng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine do hành vi xâm lược của lực lượng vũ trang Nga kể từ tháng 2/2014" - tuyên bố chung sau Hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine lần thứ 20 tại Brussels (Bỉ) ghi rõ. 

"Chúng tôi tiếp tục lên án việc sáp nhập Crimea và Sevastopol bất hợp pháp của Liên bang Nga, tổ chức bầu cử của họ trên bán đảo là bất hợp pháp cũng như sự suy thoái về tình trạng nhân quyền ở đó, việc xây dựng cây cầu vượt biển Kerch mà không có sự đồng ý của Ukraine.

Chúng tôi kêu gọi Nga cho phép các tổ chức quốc tế và các đại diện nhân quyền được tiếp cận đến các khu vực hiện không thuộc sự kiểm soát của Chính phủ Ukraine, bao gồm cả Crimea. Chúng tôi kêu gọi thả ngay lập tức tất cả các công dân Ukraine bị giam giữ và cầm tù bất hợp pháp tại bán đảo Crimean và Nga.

Ukraine đã trình các vụ kiện ra quốc tế nhằm giải quyết tác động của việc sáp nhập bất hợp pháp Crimea và Sevastopol" - tuyên bố nhấn mạnh.

Bất chấp việc Ukraine đưa lực lượng an ninh chung tới miền Đông Ukraine nhằm "giải phóng Donbass khỏi sự xâm lược của Nga" - một hành động vi phạm mạnh mẽ thỏa thuận hòa bình Minsk, châu Âu vẫn khẳng định ủng hộ Ukraine trong tiến trình thực hiện thỏa thuận hòa bình Minsk.

Bên cạnh đó, tuyên bố còn đề cập đến việc EU thông qua khoản vay hồi tháng 5/2018 cho Ukraine trị giá 1 tỷ USD trong thời gian 2 năm rưỡi. Việc giải ngân thêm sẽ phụ thuộc vào khả năng Ukraine "tôn trọng các quy chế dân chủ và quy định pháp quyền cũng như bảo đảm vấn đề nhân quyền."

Ngày 5/7, Hội đồng Liên minh Châu Âu đã thông báo tiếp tục sẽ kéo dài thời hạn áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga cho đến hết tháng 1 năm sau. Gói biện pháp mà EU đang áp đặt lên Nga vừa hết hạn trong tháng này.

"Vào ngày 5/7/2018, Hội đồng Châu Âu đã kéo dài thời hạn áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào những khu vực cụ thể trong nền kinh tế Nga thêm sáu tháng, bắt đầu từ tháng này. Hạn mới sẽ là vào ngày 31/1/2019" - thông cáo báo chí của Hội đồng Châu Âu cho biết.

“Quyết định trên được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Merkel cập nhật tình hình thực thi các thỏa thuận Minsk trước Hội đồng Châu Âu vào hôm 28/6 và 29/6 vừa rồi. Việc thực hiện các thỏa thuận Minsk có liên quan trực tiếp đến vấn đề trừng phạt”, Hội đồng Châu Âu cho hay.

Nga phản pháo

Phản ứng trước bước đi mới nhất nói trên của EU, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm qua đã nói, quyết định của EU trong việc gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga sẽ làm phương hại đến sự phát triển của mối quan hệ hợp tác mang tính xây dựng giữa hai bên.

“Chúng tôi cho rằng, bằng quyết định chính trị được nguyên thủ và chính phủ các nước thành viên EU đưa ra trong việc kéo dài thời hạn áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào đất nước chúng tôi trong các lĩnh vực kinh tế và tài chính, Brussels đã một lần nữa bỏ qua cơ hội xem xét lại một cách mang tính xây dựng về phương pháp tiếp cận trong chính sách đối ngoại của EU với Moscow” - nhà ngoại giao Nga phát biểu.

Bà Zakharova nói thêm rằng: "Chúng tôi lấy làm tiếc khi các nước thành viên của EU một lần nữa lại thiếu quyết tâm trong việc thừa nhận bản chất giả của việc kết nối toàn bộ mối quan hệ Nga-EU với việc thực hiện các thỏa thuận Minsk trong khi giới chức Kiev đang cố tình phong tỏa các thỏa thuận này.

Cộng đồng doanh nghiệp của EU và các công dân bình thường sẽ tiếp tục phải chịu hậu quả vì lập trường của Brussels – một lập trường thiếu tính thực tế và sự linh hoạt”.

Sơn Dương

Thứ Ba, 10/07/2018 13:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện