Ukraine tiếp thu dân chủ: Bầu cử không cho Nga giám sát

(Tin tức 24h) - Ukraine đã từ chối quan sát viên người Nga tới giám sát cuộc bầu cử dân chủ ở nước này.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (CEC) đã từ chối đăng ký cho các quan sát viên người Nga được đề cử bởi Văn phòng Dân chủ và Nhân quyền (ODIHR) thuộc tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) để giám sát cuộc bầu cử ở Ukraine ngày 31/3 tới.

Ukraine tiep thu dan chu: Bau cu khong cho Nga giam sat
Văn phòng Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine. Ảnh: UNIAN

Trang tin tức UNIAN cho biết, quyết định được CEC đưa ra trong ngày 20/3.

Người đứng đầu CEC Natalia Bernatska cho biết ủy ban đã nhận được đơn từ ODIHR vào ngày 15/3 về việc đề cử 24 công dân liên bang Nga làm quan sát viên chính thức tại cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine.

Lý giải việc từ chối đề xuất của ODIHR, bà Bernatska cho rằng, bất kể các quy tắc của châu Âu, luật pháp Ukraine quy định một nhà quan sát quốc tế không là công dân của quốc gia xâm lược hoặc của nhà nước xâm lược Ukraine.

Kiev đã thông qua một đạo luật hồi tháng 1/2018 gọi Nga là một quốc gia xâm lược. Luật mới cũng định nghĩa các khu vực bị phe ly khai kiểm soát ở Donetsk và Lugansk là "vùng lãnh thổ bị Nga xâm chiếm tạm thời".

Khi đó, Ukraine chưa ngừng bác bỏ các cáo buộc Nga đưa quân sang Donetsk và Lugansk để hỗ trợ phe ly khai và không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn.

Đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ủng hộ đạo luật này và nhấn mạnh rằng, luật sẽ giúp Kiev khôi phục quyền kiểm soát miền đông bằng biện pháp chính trị và ngoại giao.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga vào ngày 8/2 tuyên bố đã quyết định từ chối gửi công dân Nga đến Ukraine để làm việc với tư cách quan sát viên dài hạn tới Ukraine. Song Moscow sẽ bảo vệ quyền giám sát các cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin  cho rằng việc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cấm nhập cảnh đối với các giám sát viên của Nga là một hành động nực cười.

Ukraine tiep thu dan chu: Bau cu khong cho Nga giam sat
Các đại diện Văn phòng Dân chủ và Nhân quyền (ODIHR)

Sau đó, đến ngày 27/2, ODIHR đã tuyên bố sẽ đệ trình cho Ukraine một danh sách các nhà quan sát ngắn hạn để cuộc bầu cử ở quốc gia này được công nhận bởi tất cả các quốc gia tham gia, bao gồm cả Nga. Các nhà quan sát ngắn hạn nên đến Ukraine một vài ngày trước khi bỏ phiếu và quan sát trực tiếp quá trình bỏ phiếu.

Tuy nhiên, cuối cùng, phản ứng từ phía Ukraine cho thấy dù đã tiếp thu các tiêu chuẩn châu Âu để tiến hành một cuộc bầu cử dân chủ nhưng Kiev vẫn kiên quyết từ chối sự giám sát.

CEC cuối tháng 12/2018 cũng đã đưa ra các điều chỉnh đối với sắc lệnh liên quan các điểm bỏ phiếu, theo đó đóng cửa toàn bộ các điểm bỏ phiếu ở Nga.

Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của đông đảo người dân Ukraine đang sống và làm việc ở Nga. Những công dân Ukraine ở Nga có thể thực hiện quyền bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Gruzia, Kazakhstan và Phần Lan.

Ukraine ra lệnh trừng phạt chưa từng có với Nga

294 pháp nhân và 848 thể nhân tham gia xây dựng cầu Crimea, tổ chức tiến hành các cuộc bầu cử ở Donbass và vụ việc ở eo biển Kerch đã nằm trong danh sách trừng phạt mới nhất của Ukraine.

Bộ phận báo chí của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine thông báo, những biện pháp trừng phạt chống lại các thể nhân này cụ thể bao gồm cả việc phong tỏa khoản có tài sản.

Rơi vào phạm vi trừng phạt của Ukraine gồm các công dân Nam Ossetia, Abkhazia, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Áo, Italia, Hà Lan, Bỉ, Brazil và Đức, những người đã là quan sát viên trong các cuộc bầu cử tại CHND Lugansk và CHND Donetsk hồi tháng 11/2018.

Lệnh trừng phạt cũng thi hành với các nhà lãnh đạo của Hội đồng Liên bang Nga, đại biểu Duma Quốc gia, người đứng đầu "Rosneft" và cựu lãnh đạo tập đoàn "Đường sắt Nga".

 

Hải Lâm

Thứ Năm, 21/03/2019 10:19

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện