Vì sao người Nga ngày càng tiếc nuối thời Liên Xô?

(Tin tức 24h) - Chưa bao giờ đông đảo người Nga tiếc nuối sự sụp đổ của Liên Xô nhiều như năm 2017.

Một cuộc thăm dò ý kiến do Trung tâm nghiên cứu độc lập Levada hồi cuối tháng 11 cho thấy, 58% người Nga được hỏi nói rằng họ hối tiếc về sự sụp đổ của Liên Xô, 25% thì không tiếc nuối.

Con số 58% là con số cao nhất kể từ năm 2009 đến nay. Mức cao nhất được ghi nhận là vào năm 2000 ở con số 75%.

Vi sao nguoi Nga ngay cang tiec nuoi thoi Lien Xo?
Cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin (người cầm giấy) đang phát biểu trước công chúng năm 1991. Ảnh: RIA Novosti

Khi các nhà nghiên cứu hỏi về nguyên nhân, 54% trong số những người hối tiếc về sự kết thúc của Liên Xô nói rằng, họ nhớ về hệ thống kinh tế, 36% nói họ mất đi cảm giác thuộc về một siêu cường thực sự, 34% phàn nàn về sự giảm lòng tin giữa những người bình thường với nhau, và 26% nói rằng sự sụp đổ đã phá hủy mối quan hệ giữa bạn bè và người thân của họ.

Nghiên cứu còn cho thấy, 52% người Nga nghĩ rằng việc Liên Xô sụp đổ có thể tránh được, 29% có quan điểm ngược lại.

Hồi năm 2016, các trung tâm nghiên cứu cũng đưa nội dung này để nghiên cứu và con số thu được cũng trên 50%.

Một người thanh niên dù không sống trong thời Liên Xô cũng cho rằng, "nó tốt hơn hiện tại".

Khi các nước cộng hòa Xô viết là Nga, Ukraine và Belarus ký Thỏa thuận Belavezha vào ngày 8/12/1991 về việc giải thể Liên Xô, anh Marat mới chỉ là một em bé vài tháng tuổi. Anh không hề biết về cuộc sống bên trong Liên Xô. Tuy nhiên, anh vẫn nói là mình nhớ quốc gia đó.

Anh Marat (bí danh- theo yêu cầu của anh) giờ đã 25 tuổi. Anh Marat làm cho một trong các bộ của Chính phủ Nga và hài lòng với mức lương và cuộc sống hiện tại. Mặc dù vậy, anh vẫn tin là dưới chế độ Xô viết, mọi thứ hẳn sẽ phải tốt hơn.

“Này nhé, giáo dục miễn phí, y tế miễn phí” - Marat nói khi liệt kê các mặt mạnh của nhà nước Xô Viết. “Người dân sống cuộc sống thu nhập thấp hơn nhưng nhà nước chăm lo cho họ. Còn bây giờ tiền bạc kiểm soát mọi thứ, sự bất bình đẳng là vô cùng lớn. Chân lý thuộc về kẻ mạnh. Chẳng như dưới thời Liên Xô”.

50% số thanh niên như Marat đều có chung ước vọng như anh.

Vi sao nguoi Nga ngay cang tiec nuoi thoi Lien Xo?
Ngày càng nhiều người Nga tiếc nuối thời Liên Xô. Nguyên nhân vì đâu? Càng khủng hoảng kinh tế, người ta càng hoài niệm quá khứ?

Cùng năm ngoái, một cuộc điều tra khác do Trung tâm Công luận Toàn Nga (VTsIOM) cho thấy 64% người Nga sẽ bỏ phiếu cho việc gìn giữ Liên Xô nếu như ngay lập tức được tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý giống sự kiện được tổ chức vào ngày 17/3/1991, trong đó các công dân Xô Viết được hỏi là có cần thiết phải giữ đất nước dưới hình thức chính trị hiện hành hay không.

Nhà xã hội Karina Pipiya của Trung tâm Levada cho hay, nỗi hoài niệm Liên Xô là cao nhất giữa những người Nga trên 55 tuổi và những người sống ở vùng nông thôn. Nhưng cũng có những người trẻ tuổi và thành công như Marat, hội nhập tốt vào xã hội hiện đại và chưa từng sống dưới thời Xô viết, vẫn ao ước về một chế độ như vậy.

Giám đốc Mamonov cho biết những ai có quan điểm tích cực về Liên Xô luôn cùng chỉ ra 3 điều: “Một mức lương nhỏ nhưng bảo đảm, nghề nghiệp ổn định, mọi thứ được bao cấp cho bạn”.

Mamonov lý giải: Trong kỷ nguyên cạnh tranh thị trường khốc liệt, người dân muốn quay trở về thời mà những thứ như vậy tồn tại.

Mikhail Mamonov - Giám đốc các dự án nghiên cứu của VTsIOM cho biết, có một điều rõ ràng là yếu tố kinh tế đứng đằng sau việc gia tăng nỗi nhớ về Liên Xô.

Vào năm 2000, số người Nga sống ở ngưỡng nghèo hoặc dưới ngưỡng nghèo là cao nhất. Sau đó, thu nhập bắt đầu cải thiện, số người nhớ nhung quá khứ giảm đi chút. Khi kinh tế khủng hoảng, nỗi hoài niệm lại quay trở lại.

Đa số đang tự huyễn hoặc mình?

Tuy nhiên, theo chia sẻ của số ít hơn những người được hỏi, bà Nina Mechtaeva, 65 tuổi, sống hầu hết cuộc đời mình dưới thời Liên Xô lại không có khát khao quay về với thời trước.

“Chắc chắn là mọi thứ hiện nay không hoàn hảo. Nhưng những ai cho rằng sống thời Liên Xô thật tuyệt vời thì họ đang quên về thực tế thời đó. Trong các cửa hàng và bệnh viện, người dân phải xếp hàng dài. Đất nước thì lại đóng cửa với thế giới”.

Vi sao nguoi Nga ngay cang tiec nuoi thoi Lien Xo?
Xếp hàng mua bánh mỳ hiếm, vào tháng 11/1991, chỉ một tháng trước khi siêu cường Liên Xô sụp đổ.

Theo quan điểm của bà Mechtaeva, nhiều người cùng tuổi với bà mà muốn quay trở về thời Liên Xô trên thực tế là do họ nuối tiếc thời tuổi trẻ mà thôi.

Bà Mamonov cho rằng hiện nay người dân Nga đang lý tưởng hóa Liên Xô, chỉ chú ý đến mặt tích cực mà quên mất những khía cạnh yếu kém.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã nhiều lần đề cập đến sự sụp đổ của Liên Xô trong các bài phát biểu của mình. Phát biểu trước Quốc hội Nga năm 2005, ông Putin gọi đây là thảm họa địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ 20 và là nguyên nhân gây gián đoạn lớn cho đất nước.

Mặc dù vậy, Tổng thống Putin luôn nhấn mạnh rằng ông và các quan chức Nga không có kế hoạch khôi phục lại Liên Xô.

RT dẫn lời Tổng thống Putin còn cáo buộc các chính phủ phương Tây cố tình gây nhầm lẫn nước Nga hiện đại với Liên Xô, gây tổn hại lợi ích của người dân bình thường với cái cớ là ngăn chặn một mối đe dọa không có thật với châu Âu.

  • Thạch Tú

Chủ Nhật, 31/12/2017 07:44

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện