Việt - Nga hợp tác sản xuất LNG

(Tin tức 24h) - Nhà máy LNG liên doanh giữa Gazprom và Công ty PVGazprom Natural Gas for Vehicles thuộc Petrovietnam có thể ra mắt vào năm 2020.

Sputnik dẫn thông cáo của công ty Gazprom cho hay, diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF), Chủ tịch Gazprom, Alexei Miller đã có cuộc họp với Trưởng Ban kinh tế Ủy ban Trung ương Nguyễn Văn  Bình, thảo luận về việc phát triển các dự án trong lĩnh vực sản xuất điện và khí hóa lỏng (LNG).

Viet - Nga hop tac san xuat LNG
Nga đang có ý tưởng liên doanh sản xuất khí hóa lỏng tại Việt Nam

Theo đó, một liên doanh giữa PVGazprom Natural Gas for Vehicles và Gazprom sẽ được thiết lập, bắt tay vào xây dựng một tổ hợp sản xuất LNG trong năm 2019.

"Liên doanh PVGazprom Natural Gas for Vehicles có kế hoạch bắt tay vào xây dựng một tổ hợp sản xuất LNG có trọng tải thấp trong năm nay. Việc vận hành nhà máy được lên kế hoạch cho năm 2020" - Sputnik trích thông cáo cho biết.

Công ty liên doanh này sẽ cung cấp khí đốt hóa lỏng làm nguyên liệu cho động cơ ô tô và các phương tiện vận tải đường thủy.

Các bên cũng thảo luận về việc chuẩn bị một thỏa thuận hợp tác mới giữa Gazprom và KNG Petrovietnam trong thời gian 10 năm.

Việt Nam là một trong những lựa chọn được các công ty năng lượng Nga đánh giá cao trong hợp tác. Nga đang tìm kiếm các khả năng xây dựng nhà máy phát điện khí đốt ở nước ngoài như Việt Nam và Trung Quốc.

Trước đó, tờ SeaNews của Nga đã thông tin về thoả thuận hợp tác giữa công ty Novatek (Nga) và Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận trong việc cung cấp khí thiên nhiên hoá lỏng - LNG có sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có và phát triển cơ sở hạ tầng mới, kể cả việc xây dựng kho cảng LNG và các nhà máy điện khí mới.

Ông Leonid Mikhelson, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Novatek chia sẻ: "Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ ở Việt Nam đòi hỏi an ninh năng lượng bền vững. Việc xây dựng nhà máy LNG của doanh nghiệp tại Ninh Thuận góp phần đảm bảo nguồn cung năng lượng với giá cả cạnh tranh hơn. Dự án sẽ sớm được hoàn thành nhờ sự hỗ trợ của tỉnh Ninh Thuận".

Trước đó, Ninh Thuận cũng được biết đến như là một điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các dự án điện khí hoá lỏng (LNG), trong đó có các nhà đầu tư từ Thái Lan.

Ngay sau khi Chính phủ chấp thuận về chủ trương để Ninh Thuận phát triển Tổ hợp điện khí LNG, rất nhiều "đại gia" nước ngoài đã tới Ninh Thuận để xem xét các khả năng đầu tư dự án như Tập đoàn Điện lực quốc gia Hàn Quốc (KEPCO). Theo đó, KEPCO dự kiến đầu tư một nhà máy điện khí công suất khoảng 3.000 – 4.000 MW, trên diện tích khoảng 40ha.

Ngoài ra, theo thông tin từ Bộ Công thương, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đã hợp tác và đặt kế hoạch xây dựng nhà máy phát điện khí LNG tại Việt Nam, họ đặt quan hệ với PV Gas; bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, Mỹ đã có ý định đầu tư ở Cà Ná vì xu hướng đầu tư điện bằng LNG đang rất nóng trên thế giới.

Liên quan đến quy hoạch nhiệt điện sử dụng LNG, theo thông tin từ bà Ngô Thúy Quỳnh - Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương), hiện nay, Bộ này đã tính toán để đưa quy hoạch nhiệt điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) thay thế các dự án nhiệt điện chạy than (dự án trong Tổng sơ đồ phát điện VII) trong tương lai gần.

Theo đó, hiện LNG của Việt Nam trong nước đáp ứng 45%, còn 55% phải nhập khẩu, trong khi lượng khí này đã và đang được tận dụng và sử dụng hết, Việt Nam sẽ phải nhập khẩu ngày càng nhiều loại khí này để phục vụ cho các cụm công nghiệp nặng: khí, điện, đạm...

Chính vì vậy, việc tham gia của các nhà đầu tư tư nhân, trong đó có nhà đầu tư nước ngoài cho thấy sức hấp dẫn của thị trường LNG trước "sức nóng" của thị trường LNG thế giới. Điều này cũng góp phần tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân vào các dự án LNG, giảm bớt gánh nặng về nguồn vốn.

Huy Vũ

Chủ Nhật, 09/06/2019 18:14

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện