WTO mới là nạn nhân của cuộc chiến Mỹ- Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Tổ chức Kinh tế Thế giới cảnh báo, Mỹ, Trung Quốc đang khiến WTO khủng hoảng chức năng hoạt động.

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo đã cho biết, tổ chức này đang mất dần đi vai trò của mình là làm trọng tài trong các tranh chấp thương mại và là cơ quan giám sát thương mại toàn cầu.

WTO moi la nan nhan cua cuoc chien My- Trung Quoc
Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo

Ông Azevedo cho rằng: "Nếu chúng tôi tiếp tục phương hướng điều hành hiện tại, rủi ro kinh tế sẽ tăng lên, với những ảnh hưởng tiêu cực cho tăng trưởng, công ăn việc làm và giá tiêu dùng trên toàn thế giới".

Vị Tổng Giám đốc WTO cho rằng, chính tổ chức này mới là nạn nhân của cuộc đối đầu thương mại Mỹ- Trung khi Washington tìm cách gây áp lực với WTO. Tổng thống Mỹ Donald Trump không hài lòng với thất bại của WTO trong việc kiểm soát sự sai phạm của Trung Quốc kể từ khi quốc gia này gia nhập vào tổ chức năm 2001.

Người đứng đầu WTO trước đó cho biết, ông thường xuyên thảo luận với lãnh đạo nhiều nước thế giới, trong đó có Pháp, Đức, Nhật Bản và Anh, song chưa từng đối thoại trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump về những vấn đề thương mại.

Tổng Giám đốc WTO cũng bày tỏ "đồng cảm" với một số vấn đề phía Mỹ đưa ra, trong đó có tình trạng dư thừa công suất trong ngành sản xuất thép, sự cần thiết phải bảo hộ tốt hơn quyền sở hữu công nghệ và bằng sáng chế - nguyên nhân hàng đầu gây ra căng thẳng thương mại Mỹ- Trung.

Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc WTO đối xử không công bằng với Mỹ, cho rằng hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO vi phạm chủ quyền của Mỹ. Washington đã ngăn chặn việc bổ nhiệm các thẩm phán của Cơ quan Phúc thẩm (AP) thuộc Cơ quan Giải quyết tranh chấp (DSB) của WTO - một sáng kiến do Trung Quốc và Saudi Arabia đề xuất.

Việc Mỹ ngăn chặn việc bổ nhiệm các thẩm phán có nghĩa là sẽ không ai có thể đưa ra phán quyết ràng buộc trong các tranh chấp thương mại.

Nếu không có đủ số thẩm phán, "tranh chấp thương mại sẽ đi vào tình trạng lấp lửng". Do đó, khả năng WTO sẽ phải ngừng hoạt động trong những năm tới trở nên rõ ràng hơn khi nào hết.

Điều này càng khiến Tổng Giám đốc WTO nhất trí rằng hệ thống thương mại toàn cầu cần sớm cải cách.

Tổng thống Trump hiện theo đuổi chính sách thương mại cứng rắn, trong đó có việc áp thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD, chiếm gần 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này sang Mỹ.

Ông Trump cho rằng, các sản phẩm hàng hóa Trung Quốc bị áp thuế là những yếu tố gây nguy hại cho an ninh quốc gia Mỹ. Lý do áp tăng thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ của chính quyền ông Trump nằm ngoài quy định của tổ chức WTO.

Các quốc gia khác bị ảnh hưởng liên đới đến lệnh trừng phạt của Mỹ với Trung Quốc lo ngại ông Trump có thể sử dụng lời biện hộ này nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt lên nhiều quốc gia khác nếu muốn. Do đó, họ yêu cầu WTO hành động để áp chế Washington.

Việc giải quyết các yêu cầu của các quốc gia này tại WTO đang gặp trở ngại.

Cơ quan Phúc thẩm thuộc DSB của WTO hiện cần tối thiểu 3 thành viên và do sự ngăn chặn của Mỹ trong việc bổ nhiệm thêm Thẩm phán đã khiến sau tháng 12/2019 sẽ chỉ còn 1 người và khiến việc giải quyết tranh chấp bị trì hoãn.

Hồi tháng 9 vừa qua, Mỹ cùng với Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất cải cách WTO, trong đó có chức năng theo dõi và giám sát của tổ chức này.

Sơn Dương

Chủ Nhật, 02/12/2018 07:49

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện