YPG sẽ sớm giúp Syria chiếm Idlib

(Tin tức 24h) - Trong bối cảnh quân đội Syria thiếu binh sĩ trầm trọng, lực lượng YPG có thể tham gia vào cuộc chiến giành lại Idlib.

Thông tin này được Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ trả lời câu hỏi của tờ New York Times đưa ra hồi tuần trước.

Theo đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã nhấn mạnh rằng Mỹ nênd dánh giá lại những người mà họ coi là đồng minh ở Syria, đặc biệt là lực lượng vũ trang người Kurd (YPG).

YPG se som giup Syria chiem Idlib
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố lực lượng YPG do Mỹ hậu thuẫn đang ủng hộ Syria.

Ông Cavusoglu cho biết, YPG đã thành lập một liên minh với chính phủ Syria để chiếm lại chính quyền Idlib.

"Các báo cáo mới nhất cho thấy YPG, một nhóm khủng bố hoạt động từ Syria đã nhận được vũ khí và tiền viện trợ do người đóng thuế của Mỹ trả, hiện đã liên minh với ông Assad và gửi quân như một phần của thỏa thuận hồi tháng Bảy để giúp ông ta chiếm lại Idlib từ tay các phiến quân" - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ trả lời.

Đây không phải là lần đầu tiên một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra cáo buộc này.

Tuy nhiên, YPG tiếp tục phủ nhận những tuyên bố của Ankara. Hơn nữa, không có dấu hiệu cho thấy YPG đang chuẩn bị tham gia cuộc tấn công Idlib sắp tới.

Dẫu vậy, giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có quan điểm khác nhau về lực lượng người Kurd.

YPG được Mỹ coi là một nhóm vũ trang đồng minh chủ chốt trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng YPG là một nhóm khủng bố và là “cánh tay nối dài” của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), tổ chức đã dẫn đầu cuộc nổi dậy chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ năm 1978. Ankara đã nhiều lần bày tỏ tức giận vì Mỹ ủng hộ YPG.

Việc YPG có khả năng phối hợp với quân đội Chính phủ Syria nếu là sự thật có thể phần nào bù đắp sự thiếu hụt trước mắt về binh lực của Syria.

Thiếu binh sĩ đang được cho là vấn đề khẩn cấp của quân đội Syria khi lực lượng Không quân Vũ trụ Nga dời mặt trận rìa tỉnh Idlib sang mặt trận phía Tây Deir ez-Zor.

Một chỉ huy phiến quân đối lập nói với Anadolu rằng, chiến dịch Idlib có thể bị trì hoãn trong thời gian dài, do thiếu hụt trầm trọng về nhân lực. Phe đối lập đang có quân số áp đảo lực lượng chính phủ.

Ước tính hiện nay trong tỉnh Idlib có tới 70.000 tay súng tinh nhuệ của phiến quân với rất nhiều vũ khí hạng nặng cố thủ, trong khi đó SAA mới huy động được 25.000 binh sĩ tập trung tại khu vực, trong khi vẫn phải chia nhỏ lực lượng ở các mặt trận khác.

Trong chiến dịch này, Quân đội Syria còn không có sự hỗ trợ từ phía Hezbollah.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, chiến binh ở tỉnh Idlib (Syria) đang chuẩn bị phòng thủ lâu dài, cũng như tấn công vào Aleppo và Hama.

"Các chiến binh đang tích cực tiến hành các hoạt động chuẩn bị cho sự phòng thủ lâu dài, giết các lãnh đạo đảng đối lập muốn hòa giải, cũng như lựa chọn các phương án hành động tấn công theo hướng thành phố Aleppo và Hama" - bà Zakharova cho biết tại cuộc họp báo hôm 13/9.

Đại sứ Nga tại Syria Alexander Lavrentiev cho biết Moscow sẽ hỗ trợ Syria hết sức nhằm “loại bỏ” lực lượng nổi dậy.

Khi được hỏi về từ “loại bỏ”, ông Lavrentiev nói rằng: “Nếu họ chịu đầu hàng, đó sẽ là quyết định tốt nhất”.

Một số nhóm vũ trang có thể sẽ cân nhắc về điều này, nhưng những nhóm cực đoan, bao gồm cả những tay súng khủng bố có liên quan tới al-Nusra Front dường như sẽ kiên quyết không đầu hàng dù phải bỏ mạng tại "chảo lửa" Idlib.

Sơn Dương

Thứ Sáu, 14/09/2018 17:09

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện