Bị tấn công liên tục, Nga mở chiến dịch bảo vệ Khmeimin

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Trước tình hình xuất hiện ngày càng nhiều mối đe dọa đối với căn cứ không quân Khmeimim, quân đội Syria và VKS Nga đang chuẩn bị hoạt động truy quét mới.

Tình hình chiến sự ở Syria tiếp tục diễn ra căng thẳng và có nhiều thay đối lớn, đặc biệt là ở chiến trường phía nam nước này. Quân đội Syria với sự hỗ trợ của đồng minh liên tiếp giành được nhiều thắng lợi.

Tuy nhiên theo nguồn tin từ phương tiện truyền thông nước này, quân đội chính phủ chuẩn bị thực hiện một chiến dịch quân sự mới.

Bi tan cong lien tuc, Nga mo chien dich bao ve Khmeimin
Căn cứ không quân của Nga trở thành mục tiêu của các nhóm khủng bố.

Những thành quả đạt được ở Syria của lực lượng quân đội Syria ở tỉnh Daraa đã gián tiếp khiếp tình hình ở tỉnh Idlib có những bước phát triển mới.

Quân đội chính phủ dường như có thêm sức mạnh tiến hành giải phóng khu vực này. Lưu ý rằng những thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS).

Điều này vô tình đẩy căn cứ không quân của Nga vào trạng thái nguy hiểm. Theo nguồn tin gần đây, căn cứ này luôn bị theo dõi, tấn công bằng các loại phương tiện không người lái, đáng chú ý là chúng tấn công theo từng nhóm khiến việc ngăn chặn rất khó khăn.

Để vô hiệu hóa các mối đe họa này VKS Nga đã buộc phải tiến hành tấn công tất cả các vị trí của nhóm khủng bố ở xung quanh khu vực căn cứ Hmeymim.

Ngoài ra các tổ chức khủng bố này cũng dùng các máy bay do tham, một số có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, để thực hiện các cuộc tấn công vào vị trí quân đội chính phủ Syria.

Theo một số nguồn tin cho biết rằng, mặc dù VKS Nga không kích liên tục tuy nhiên các nhóm khủng bố ở khu vực Latakia rất nhiều, vì vậy hiện tại họ đang đợi quân đội chính phủ chuyển tới khu vực này.

Sau đó hai lực lượng này sẽ kết hợp với nhau giải phóng tỉnh Idlib.

Phía quân đội Syria cũng đã xác nhận họ sẽ chuyển quân tới khu vực này và thực hiện một chiến dịch càn quét mới nhằm loại bỏ hoàn toàn các mối đe dọa, đảm bảo an toàn cho căn cứ không quân Hmeymim và các đơn vị thuộc quân đội chính phủ ở khu vực này.

Nguồn tin cũng cho biết rằng, hiện tại tình hình ở tỉnh Daraa cơ bản đã được kiểm soát bởi quân đội Syria. Vì vậy nhiều khả năng các lực lượng quân đội ở tỉnh Daraa sẽ chuyển tới khu vực Idlib.

Liên quan đến vụ việc căn cứ Khmeimim – trung tâm chỉ huy của VKS Nga liên tục bị tấn công, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chính các thành viên của nhóm thánh chiến Turkestani và Uzbek jihadists (thuộc tổ chức thánh chiến Jisr Al-Shughour ở phía tây nam thành phố Idlib) đã tấn công căn cứ không quân này.

Jisr Al-Shughour hiện có sự hiện diện lớn của các chiến binh nước ngoài từ Đảng Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ (TIP), một nhóm thánh chiến trung thành với Hay'at Tahrir Al-Sham.

Để đảm bảo an toàn cho căn cứ này VKS Nga đã tiến hành các cuộc không kích vào nhóm phiến quân này ở Quận Jisr Al-Shughour của Idlib để đáp lại vụ tấn công trên.

Minh Tú

Thứ Năm, 12/07/2018 18:49

Sự Kiện