Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ một tháng để rời khỏi Idlib?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Quân đội Syria và Nga gặp khó khăn trong việc tiêu diệt hoàn toàn khủng bố và các nhóm đối lập vì bị Israel và Thổ Nhĩ Kỳ ngăn cản.

Mặc dù giành được nhiều thắng lợi gần đây nhưng hiện nay quân đội chính phủ đang gặp nhiều khó khăn. Ở phía tây nam Syria, Damascus tiếp tục mở các cuộc tấn công vào các vị trí của các nhóm chiến binh nhỏ dọc theo biên giới với lãnh thổ Israel. Điều khiến cuộc chiến trở nên khó khăn là do sự hiện diện của quân đội Israel.

Nga cho Tho Nhi Ky mot thang de roi khoi Idlib?
Nga yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng rút khỏi Idlib nếu không họ sẽ bị tấn công.

Các tỉnh miền nam nước này về cơ bản hiện nay do quân đội Syria và liên minh của họ, bao gồm Nga và lực lượng quân đội Iran kiểm soát. Sự hiện diện của Iran chính là nguyên nhân khiến Israel lo ngại. Trước tình hình này ông Assad vẫn chưa đưa ra tuyên bố nào, trong khi đó Nga hứa sẽ yêu cầu Iran và lượng ủng hộ họ rút quân ra xa cách biên giới Israel ít nhất 80 km.

Điều đáng chú ý là nếu quân đội Iran và lực lượng Hezbollah rút khỏi khu vực này sức mạnh của quân đội chính phủ sẽ giảm đi đáng kể và để quét sạch hết toàn bộ các nhóm chiến binh ở khu vực này sẽ mất rất nhiều thời gian.

Khó khăn chồng chất khó khăn với Syria, không chỉ có Tel Aviv, Ankara cũng đang ngăn cản quân đội ông Assad. Giành chiến thắng ở mặt trận phía nam, mục tiêu tiếp theo của quân đội chính phủ chính là tỉnh Idlib – nơi tập trung một lực lượng rất lớn các chiến binh với nhiều nhóm khác nhau.

Tuy nhiên thực tế quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là chủ yếu. Họ xây dựng lực lượng với hàng chục ngàn người tăng cường kiểm soát khu vực này, thậm chí họ còn xây các cơ quan quan trọng trong khu định cư.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tham gia giúp đỡ các nhóm đối lập trong các khu vực do Syria kiểm soát, với sự hỗ trợ này các nhóm đối lập có thể hình thành một đội quân lên tới 70 nghìn người.

Trước tình hình này phía Nga đã tuyên bố họ sẽ cho Thổ Nhĩ Kỳ một tháng để thực thực hiện các mục đích của họ và rút khỏi lãnh thổ tỉnh Idlib. Nếu Ankara không rút khỏi khu vực này họ sẽ trở thành mục tiêu của quân đội chính phủ và lực lượng VKS Nga.

Đánh giá về tuyên bố này, chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ Keram Yildirim tin rằng, khả năng này có thể xảy ra nhưng không cao, bởi vì ông Erdogan đã có "bảo hiểm" cho mình. Kế hoạch hội nghị thượng đỉnh giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Đức sẽ trở thành "áo giáp" chống lại các cuộc tấn công nhanh của quân đội Syria vào Idlib.

"Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ xảy ra khả năng mâu thuẫn quá nghiêm trọng, nếu không các thỏa thuận tại vòng đám phán ở Astana (Kazakhstan) và Geneva (Thụy Sĩ) mà họ khởi xướng sẽ trở nên vô nghĩa. Và kế hoạch cho hội nghị ngày 7/9 tới ở Istanbul sắp tới có thể coi là sự mở rộng cuộc đàm phán ở Astana”, chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Chuyên gia này cho rằng, hiện nay vấn đề chính đối với Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ở tỉnh Idlib là các nhóm khủng bố, chủ yếu là các nhóm được hình thành sau sự tan rã của nhóm Jabhat al-Nusra. Thổ Nhĩ Kỳ đã tích cực tiêu diệt lực lượng này nhưng vì nhiều nguyên nhân khủng bố vẫn tồn tại.

Ông tin rằng, trong thời gian tới Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thành công trong việc loại bỏ ảnh hưởng của những kẻ khủng bố này trong các khu vực Idlib. Đối với quân đội tự do Syria, họ hoàn toàn có thể đứng về phía quân đội chính phủ nếu họ có những biện pháp hòa giải phù hợp.

Nếu thành công sẽ cứu sống được mạng sống của rất nhiều người. Và để thực hiện được điều này Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cần phải hợp tác với nhau. Tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới nhiều khả năng vấn đề này sẽ được giải quyết và công bố, chuyên gia này kết luận.

  • Nguyễn Giang

Thứ Ba, 07/08/2018 13:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện