Tình hình Ukraine: Mỹ vừa nói vừa làm

(Thế giới) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ra tuyên bố về tình Ukraine từ Nhà Trắng vào 18h5 GMT ngày 6/3.

Mỹ tuyên bố về tình hình Ukraine

Ông Obama khẳng định cuộc trưng cầu dân ý theo dự kiến về quy chế của Crimea sẽ "vi phạm hiến pháp Ukraine và luật pháp quốc tế."

Ngày 6/3, Nghị viện Crimea đã bỏ phiếu nhất trí trở thành một phần thuộc Liên bang Nga. Chính quyền thân Moskva ở Crimea đã yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin xem xét đề nghị cho phép vùng lãnh thổ tự trị này gia nhập Liên bang Nga và đề nghị này sẽ được đưa ra trưng cầu ý dân vào ngày 16/3 tới.

Tổng thống Mỹ khẳng định bất kỳ cuộc đàm phán nào về cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea phải có sự tham dự của chính phủ hợp pháp của Ukraine.

Obama cũng nói Mỹ và các đồng minh đang thống nhất lập trường đối việc Nga "xâm lược" Ukraine, nhưng tuyên bố vẫn có khả năng đạt được một giải pháp ngoại giao cho bế tắc này.

Người đứng đầu Nhà Trắng nói quyết tâm của Mỹ và các đồng minh sẽ càng vững chắc nếu Nga "tiếp tục vi phạm luật pháp quốc tế" ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ Barack Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Ông hối thúc Quốc hội Mỹ ủng hộ những nỗ lực của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhằm giúp đỡ cho Ukraine.

Cùng ngày, Nhà Trắng thông báo sẽ áp đặt lệnh cấm thị thực đối với các công dân Nga và Crimea, những đối tượng bị Washington coi là "đe dọa chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine."
 
Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Barack Obama còn ký một sắc lệnh cho phép trừng phạt các "cá nhân và thực thể chịu trách nhiệm về những hoạt động làm hủy hoại tiến trình hoặc các thể chế dân chủ ở Ukraine."

Không những thế, Mỹ dồn dập điều quân và máy bay sang Ba Lan, Litva để tăng cường tuần tra vùng trời trên khu vực Baltic trong bối cảnh Nga tiếp tục can thiệp quân sự vào Ukraine.

Trước đó, hôm 2/3, Tổng thống Obama nói chuyện với Tổng thống Putin. Cuộc điện đàm, diễn ra trong 90 phút, là hình thức đối thoại trực tiếp hiếm hoi giữa hai người đứng đầu Nhà Trắng và Điện Kremlin từ sau Chiến tranh Lạnh.

"Tổng thống Obama bày tỏ sự quan ngại sâu sắc của ông đối với việc Nga vi phạm rõ ràng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. Ông ấy nói với Putin rằng những hành động của Nga vi phạm luật pháp quốc tế, những nghĩa vụ của Nga theo Hiến chương Liên Hợp Quốc và thỏa thuận quân sự 1997 giữa Nga với Ukraina", Nhà Trắng thông báo.

Ông Obama cũng nhấn mạnh quyền tự quyết định vận mệnh của người dân Ukraina, đồng thời khẳng định ông sẽ tập hợp các đồng minh lâu năm như Pháp và Canada để đối phó với Nga.

Ngày 6/3, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức hội nghị khẩn cấp ở Brussels tại Bỉ để thảo luận về tình hình Ukraine, đồng thời kêu gọi Nga lựa chọn đối thoại nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng này.

Nga cáo buộc Mỹ áp dụng tiêu chuẩn kép với tình hình Ukraine


Cũng trong ngày 6/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc gặp không chính thức với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov bên lề Hội nghị quốc tế về Lybia diễn ra tại thủ đô Roma (Italy), để tiếp tục thảo luận về tình hình căng thẳng tại Ukraine.

Phát biểu sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết hiện Moskva và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào về vấn đề này.

Hãng tin Nga ITAR-TASS dẫn lời ông Lavrov khẳng định: "Vào thời điểm hiện tại, chúng tôi không thể thông báo với cộng đồng quốc tế rằng chúng tôi có sự nhất trí với nhau.” Ông cho biết sẽ báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin về cuộc hội đàm khi về nước.

Ngoại trưởng Lavrov cũng nhấn mạnh rằng việc Mỹ ban hành sắc lệnh trừng phạt cũng như cảnh báo sẽ áp đặt lệnh cấm thị thực đối với những công dân Nga bị Washington cáo buộc liên quan tới tình hình bất ổn tại Ukraine là không mang tính xây dựng.

Liên quan vấn đề này, tuyên bố cùng ngày của Bộ Ngoại giao Nga cũng nêu rõ các động thái của EU nhằm xem xét tạm ngừng cuộc đàm phán về quy chế miễn thị thực với Nga là "hành động chính trị hóa, không mang tính xây dựng và vô căn cứ," đồng thời bày tỏ hy vọng điều này sẽ không xảy ra.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng quan hệ Nga - Mỹ không nên bị ảnh hưởng vì khủng hoảng ở Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich.

“Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng tầm quan trọng to lớn của quan hệ Nga - Mỹ là nhằm mục đích đảm bảo sự ổn định và an ninh trên thế giới”,dẫn thông cáo của điện Kremlin.

“Quan hệ Nga - Mỹ không nên bị hi sinh vì những bất đồng liên quan đến các vấn đề quốc tế”, cũng theo điện Kremlin.

Mặt khác, ngày 6/3, Nga đã cáo buộc Mỹ áp dụng tiêu chuẩn kép đối với sự kiên quyết của Moskva trước những diễn biến tình hình tại Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nói: “Bộ Ngoại giao Mỹ đang nỗ lực diễn giải một chiều một cách đáng hổ thẹn về các sự kiện như thể không có được bằng chứng rõ ràng về sự vi phạm trắng trợn của các phần tử dân tộc chủ nghĩa cực đoan tại Ukraine,” ám chỉ tới một thông cáo mới được Chính quyền Mỹ công bố chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Lukashevich nói tiếp: “Tất nhiên, Washington không thể thừa nhận đã ủng hộ phong trào Maidan (tức Quảng trường Độc lập tại Kiev) và khuyến khích lật đổ một chính quyền hợp pháp bằng sức mạnh, dọn đường cho những nhân vật hiện là chính phủ lâm thời tại Kiev.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Lukashevich nhấn mạnh Mỹ không có quyền răn dạy về sự phù hợp với luật pháp quốc tế và tôn trọng chủ quyền của nước khác khi đề cập tới “những vụ không kích nhắm vào chính quyền Nam Tư trước đây hay việc xâm lược Iraq viện dẫn lý do sai trái” của Mỹ.

Thanh Mai (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 07/03/2014 13:47

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện