Tình hình Ukraine: Nga dùng 'khổ nhục kế'

(Thế giới) - Một quan chức Ukraina hôm 5/3 cáo buộc hải quân Nga vừa đánh chìm một tàu chống ngầm để làm chướng ngại vật, ngăn các tàu chiến Ukraine rời khỏi căn cứ.

Thời báo Los Angles của Mỹ dẫn lời Trung tá Alexei Mazepa, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine, cho biết, thủy thủ Nga kéo tàu chống ngầm Ochakov khỏi bãi phế liệu hải quân và đánh chìm nó ở vùng eo nối Biển Đen với vùng nước có tên hồ Donuzlav.

Xác chiếc tàu Nga sẽ án ngữ tuyến đường, khiến các tàu hải quân Ukraine ở một căn cứ gần đó không thể di chuyển ra biển.

Đô đốc Alexander Vitko, chỉ huy hạm đội Biển Đen của Nga đã đến thăm căn cứ hải quân nằm ở phía nam Ukraine trong tuần trước. Đại úy Viktor Shmiganovsky, Phó chỉ huy căn cứ cho biết: “Ông ấy yêu cầu tôi mời tất cả sĩ quan tới và đề nghị chúng tôi trung thành với quân đội Nga và trở thành một phần của hạm đội Biển Đen.

Đổi lại, chúng tôi sẽ có một tương lai tươi sáng hơn. Đô đốc Alexander Vitko nhấn mạnh, chúng tôi nên làm vậy vì đó là cách bảo vệ Ukraine khỏi những băng nhóm cực đoan”.

Người biểu tình thân Nga tụ tập phía trước tòa nhà chính quyền ở Donetsk.
Người biểu tình thân Nga tụ tập phía trước tòa nhà chính quyền ở Donetsk.

Cũng theo viên sĩ quan này, cửa vịnh nối liền căn cứ với Biển Đen đã bị 10 chiến hạm của Nga phong tỏa, bao gồm cả tàu tuần dương tên lửa Moskva, soái hạm của hạm đội Biển Đen.

Các chiến hạm Nga vượt trội hoàn toàn về uy lực khiến các tàu chiến Ukraine không có cơ hội phản kháng. Nếu hạm đội Biển Đen muốn phong tỏa căn cứ hải quân này, sẽ không tàu chiến nào có cơ hội vượt ra ngoài.

Trong một diễn biến khác, Tân Hoa xã đưa tin, ngày 6/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vasily Nebenzya cho biết Moskva thẳng thừng loại trừ khả năng Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trả lời báo giới, ông Nebenzya nhấn mạnh: "Điều đó không xảy ra trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Điều đó là không thể được."

Ông khẳng định cả Nga và NATO đều nhận thức rõ hậu quả của việc Ukraine trở thành thành viên của liên minh quân sự này.

Hôm 5/3, các nghị sỹ Ukraine đã giới thiệu một dự luật, theo đó sẽ xóa bỏ quy chế không liên kết của Kiev và cho phép nước cộng hòa từng thuộc Liên Xô trước đây này gia nhập các liên minh quân sự.

Trong khi đó, Nhà Trắng ngày 5/3 cho biết Trung Quốc nhất trí với Mỹ rằng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ Ukraine cần phải được tôn trọng trong cuộc tranh cãi hiện nay giữa Kiev với Moskva.

Theo Reuters, sau các cuộc tiếp xúc cấp cao hàng đầu giữa hai bên, Nhà Trắng ra tuyên bố nêu rõ quan chức 2 bên đã tái khẳng định tầm quan trọng đối với các mối quan hệ Mỹ-Trung trong việc làm sâu sắc "quan hệ hợp tác thực chất nhằm đối phó những thách thức của khu vực và toàn cầu."

Tuyên bố có đoạn: "Họ cũng đã nhất trí rằng Mỹ và Trung Quốc chia sẻ lợi ích trong việc ủng hộ các nỗ lực nhằm tìm ra một giải pháp hòa bình cho tranh chấp hiện nay giữa Nga và Ukraine, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và gìn giữ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine."

Trung Quốc thiên về hướng đi thận trọng trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine, từ chối lên án đối tác chiến lược Nga trong khi tán thành chính sách truyền thống của nước này là không can dự vào các vấn đề nội bộ của nước khác. Trong khi đó, Mỹ theo đuổi các nỗ lực ngoại giao toàn cầu nhằm tập trung sự phản đối của quốc tề về việc Nga triển khai quân trên bán đảo tự trị Crimea của Ukraine.

Thanh Mai (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 07/03/2014 07:03

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện