Tình hình Ukraine: Nga-Trung không một lòng

(Thế giới) - Bộ Ngoại giao Nga nói, Bắc Kinh nhất trí với điện Kremlin về hành động quân sự của Moscow ở Ukraine. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao TQ lại có quan điểm khác

Nga-Trung không một lòng

Báo Wall Street Journal cho biết, khi nói về nội dung một cuộc điện đàm giữa ngoại trưởng hai nước Nga-Trung, Bộ Ngoại giao Nga hôm 3/3 nói, “có sự tương đồng lớn về quan điểm giữa Nga và Trung Quốc liên quan tới tình hình ở Ukraine”. Nhận định này được phát đi trên các kênh truyền thông của Nga như một bằng chứng cho thấy, Nga không đơn độc trong vấn đề Ukraine.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đã đưa ra quan điểm có phần khác trong vòng mấy ngày trở lại đây. “Trung Quốc giữ lập trường bền vững là không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.

Chúng tôi tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, ông Tần Cương nói trong một tuyên bố được đăng trên website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 2/3.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương.

Trong tuyên bố này, Tần Cương không trực diện chỉ trích Nga về hành động đưa quân vào vùng Crimea của Ukraine. Tuy nhiên, ông tuyên bố kêu gọi các bên đối thoại để giải quyết tình huống xung đột ở quốc gia đông Âu này.

“Trung Quốc quan ngại sâu sắc về tình hình hiện nay ở Ukraine. Chúng tôi lên án những hành động cực đoan và bạo lực trong thời gian gần đây ở Ukraine và kêu gọi các bên liên quan giải quyết tranh chấp nội bộ bằng con đường hòa bình”, tuyên bố viết.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ diễn ra vào ngày 3/3, Tần Cương được hỏi liệu Trung Quốc có đưa ra sự ủng hộ ngoại giao đối với Nga sau khi Quốc hội Nga thông qua việc triển khai quân ở Ukraine. Ông đã nhắc lại tuyên bố đã phát đi trước đó một ngày, đồng thời nói thêm rằng, Trung Quốc hiểu “sự phức tạp” về lịch sử và tình hình hiện nay ở Ukraine.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có công nhận Chính phủ mới của Ukraine, Tần Cương nói: “Điều này đòi hỏi cần có sự đánh giá dựa trên luật pháp của Ukraine”.

Được biết, trong mấy năm gần đây, Bắc Kinh đã thúc đẩy quan hệ thương mại mạnh mẽ hơn với Ukraine, thông qua việc nhập khẩu khối lượng lớn ngô và một số loại hàng hóa quân sự từ nước này, đồng thời cung cấp hàng tỷ USD vốn vay cho Kiev.

Trung Quốc đã không đưa ra quan điểm ủng hộ công khai khi Nga đưa quân vào Georgia năm 2008 cũng như việc tách Abkhazia và Nam Ossetia, hai vùng đất được Nga hậu thuẫn. Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng thận trọng không lên án công khai những hành động này của Nga.

Các nhà ngoại giao và chuyên gia phân tích nói rằng, Bắc Kinh không muốn bị nhìn nhận là ủng hộ ly khai ở các quốc gia khác, một phần vì chính họ cũng đang phải đối mặt với các nhóm muốn ly khai ở các khu vực Tây Tạng và Tân Cương.

Trong một diễn biến khác, ngày 4/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier đã thảo luận về tình hình Ukraine và kêu gọi một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng này.

Trong một cuộc điện đàm, hai ngoại trưởng nhất trí rằng tất cả các bên cần tránh làm leo thang căng thẳng ở Ukraine và tìm cách giải quyết vấn đề một cách hòa bình thông qua các biện pháp chính trị.

Khu vực Crimea với phần đông dân số là người nói tiếng Nga hiện là trung tâm của khủng hoảng.

Nga tố Mỹ, EU không ủng hộ một chính phủ thống nhất

Theo Reuters, ngày 4/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) không ủng hộ một chính phủ thống nhất cũng như những cải cách tại Ukraine, vốn bao gồm tất cả các bên.

Phát biểu trong chuyến thăm Tunisia, ông Lavrov nêu rõ: "Chúng ta phải có một cuộc đối thoại và không loại trừ ai. Lập trường của chúng tôi về vấn đề này là rõ ràng và không thay đổi."

Trước đó, Reuters ngày 4/3 dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ tuyên bố Mỹ sẵn sàng áp đặt lệnh trừng phạt với Nga "nhiều khả năng rất sớm," chỉ trong vòng vài ngày tới chứ không phải vài tuần

Tại cuộc họp báo ngày 4/3 ở Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga không cần sử dụng vũ lực ở Crimea và hy vọng Nga sẽ không phải sử dụng vũ lực tại vùng phía Đông Ukraine.

Ông cho rằng việc lựa chọn sử dụng vũ lực ở Ukraine chỉ là giải pháp cuối cùng của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo.

Về các đơn vị vũ trang đã kiểm soát chính quyền tại Crimea, Tổng thống Putin nói rằng đó chỉ là những "lực lượng tự vệ địa phương" đồng thời bác bỏ tin cho rằng đó là binh sỹ Nga.

Ông Putin phủ nhận những lời cáo buộc rằng Nga đang cân nhắc việc sáp nhập Crimea vào nước Nga.

Người đứng đầu nước Nga khẳng định những lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sẽ chỉ gây phản tác dụng cho phương Tây. Về những thông tin một số quốc gia Phương Tây tẩy chay Hội nghị thượng đỉnh G-8 tại Sochi (Nga) vào tháng Sáu tới, Tổng thống Putin khẳng định nước Nga vẫn đang chuẩn bị cho sự kiện này, nhưng nếu các nhà lãnh đạo phương Tây không muốn dự, thì "họ không nhất thiết phải làm điều đó".

Trả lời câu hỏi về số phận của nhà lãnh đạo Ukraine Viktor Yanukovych, Tổng thống Putin nói rằng ông này không còn tương lai chính trị, và nước Nga che chở Yanukovych chỉ nhằm cứu mạng sống của ông này.

Mai Thùy (Tổng hợp)

Thứ Tư, 05/03/2014 07:30

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện