Ukraine hỗn loạn: Bắt đầu chảy máu kho vũ khí

(Thế giới) - Theo một nguồn tin cấp cao ở Kiev, các hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) tại 2 đơn vị quân sự của Ukraine đã "không cánh mà bay".

Trộm cắp vũ khí

Một sĩ quan giấu tên của Ukraine nói với hãng tin RIA Novosti rằng có thể có tới vài chục hệ thống phòng không 9K38 Igla (NATO định danh là SA-18 Grouse) đã bị đánh cắp.

Theo nguồn tin này, trong 2 đơn vị vừa bị đánh cắp, một đơn vị có 54 hệ thống và đơn vị còn lại sở hữu tới 90 hệ thống tên lửa Igla.

Chủ biên tạp chí Quốc phòng Nga Igor Korotchenko cho rằng những vũ khí bị đánh cắp có khả năng rơi vào tay các phần tử cực đoan của nhóm dân tộc cực đoan “Khu vực cánh hữu” (Pravyi Sektor) và trở thành mối đe dọa đối với các máy bay, kể cả ở bán đảo Crimea.

Các chuyên gia cũng không loại trừ khả năng trước thềm cuộc trưng cầu dân ngày 16/3 ở Crimea, những nhóm biệt kích của Khu vực cánh hữu sẽ tìm cách thực hiện hành vi khủng bố chống nước Cộng hòa tự trị này.

Tên lửa vác vai 9K38 Igla
Tên lửa vác vai 9K38 Igla

Được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu bay thấp, 9K38 Igla trang bị đạn tên lửa nặng 10,8kg, có thể diệt mục tiêu ở cự ly xa đến 5,2km, độ cao 3,5km. Đạn được lắp đầu tự dẫn hồng ngoại cải tiến cho phép vượt qua các biện pháp đối phó hồng ngoại của đối phương.

Được biết, trong biên chế lực lượng phòng không của Ukraine, 9K38 Igla là một trong những vũ khí hiện đại, được phát triển dựa trên nền tảng vũ khí của Liên Xô.

Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine được thừa hưởng một số lượng lớn các trang bị khí tài hiện đại từ Liên Xô. Bên cạnh đó, rất nhiều phòng thiết kế, nhà máy sản xuất vũ khí lớn của Liên Xô nằm trong lãnh thổ Ukraine. Họ còn sở hữu một số lượng lớn vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Tuy nhiên, những dấu hiệu trộm cắp vũ khí này đang biến Ukraine lặp lại tiền lệ của Liên Xô, bởi sau khi sụp đổ, rất nhiều vũ khí của quốc gia này, thậm chí cả nguyên liệu nguyên tử đã bị trộm cắp và tràn ngập thị trường chợ đen, gây ảnh hưởng tới bí mật công nghệ, quân sự.

Máy bay bị tấn công, Ukraine chuẩn bị tập trận

Quay trở lại tình hình căng thẳng tại bán đảo Crimea (thuộc Ukraine), Lực lượng biên phòng Ukraine cho biết một máy bay tuần tra biên giới của lực lượng này ngày 8/3 đã bị tấn công khi bay ở độ cao khoảng 1.000 mét gần biên giới hành chính với khu vực Crimea, song không có ai bị thương.

Phát ngôn viên của lực lượng trên cho biết các tay súng đã bắn vào máy bay tuần tra hạng nhẹ Diamond không có vũ trang này. Theo phát ngôn viên trên, máy bay Diamond đang bay với phi hành đoàn gồm 3 người và thực hiện nhiệm vụ tuần tra.

Quân đội Ukraine bắt đầu triển khai chuẩn bị tập trận
Quân đội Ukraine bắt đầu triển khai chuẩn bị tập trận

Đây được cho là vụ nổ súng thứ hai của lực lượng "tự vệ Crimea" trong ngày 8/3.  Trước đó, lực lượng này được cho là đã nổ súng cảnh cáo các quan sát viên quân sự của OSCE khi chiếc xe chở các chuyên gia trên định đi vào địa phận Crimea.

Trong một diễn biến khác, Hãng thông tấn Interfax-Ukraine dẫn một nguồn tin Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 8/3 cho biết một số quân khu nước này đang diễn ra hoạt động tái triển khai thiết bị quân sự, liên quan tới việc chuẩn bị cho tập trận. 

Nguồn tin trên cho biết: “Việc di chuyển những thiết bị quân sự cụ thể tại một số thành phố liên quan tới việc chuẩn bị cho các cuộc tập trận qui mô lớn, sẽ diễn ra tại một số thao trường của Các lực lượng vũ trang Ukraine”. 

Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin 50 xe thiết giáp đã được điều từ quân khu Zhytomyr, ngoài ra một lượng tương tự xe chở quân cũng đã được điều từ quân khu Lvov.

Lục quân Ukraine có quân số khoảng 144.000 người, lực lượng tăng thiết giáp của họ được đánh giá rất mạnh chỉ đứng sau Nga trong Cộng đồng các quốc gia độc lập SNG.

Trang bị bao gồm: 10 xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot do họ sản xuất; 76 T-64 BM Bulat; 2.281 chiếc T-64; 172 chiếc T-55AGM; 271 chiếc T-80UD; 1.302 chiếc T-72.

Xe chiến đấu bộ binh các loại khoảng 6.431 chiếc, 1.647 khẩu pháo các loại trong đó có các loại đáng chú ý như pháo tự hành 2S19 Msta-S, 2S3 Akatsiya, 2S1 Gvozdika. 626 dàn pháo phản lực bắn loạt trong đó đáng chú ý nhất là 100 dàn pháo phản lực bắn loạt BM-30 Smerch mạnh hàng đầu thế giới.

Lực lượng tên lửa Ukraine còn có trong biên chế số lượng lớn tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn OTR-21 Tochka đạt tầm bắn 180km.

M.T (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 09/03/2014 11:19

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện