Đồng môn Flores đấu Từ Hiểu Đông: Lợi thế họ Từ?

(Bên lề trận đấu) - Một số võ sư Việt Nam cho rằng nếu Vịnh Xuân đấu với MMA thì thua thiệt nhiều bởi MMA có nhiều đòn thế hơn.

Trước thông tin võ sư Vịnh Xuân Nam Anh - Flores gửi lời thách đấu hộ chuẩn võ sư Nam Anh Tuấn đến võ sĩ MMA của Trung Quốc là Từ Hiểu Đông, nhiều võ sư Việt Nam cho rằng lợi thế nghiêng về võ sĩ Trung Quốc nhiều hơn.

Võ sư Bạch Ngọc Quảng - Liên đoàn võ thuật cổ truyền Hà Nội phân tích, nếu trường hợp võ sư Nam Anh Kiệt đấu với Từ Hiểu Đông thì lợi thế sẽ thuộc về võ sĩ Trung Quốc.

"Tôi không rõ anh Nam Anh Tuấn tập luyện thế nào, nhưng xét về tổng thể thì MMA là sự tổng hợp những điểm mạnh của các môn võ với nhau, bản thân MMA đã có một phần của Vịnh Xuân.

Thời gian tập luyện của hai người thế nào, về hạng cân ra sao. Nếu đánh theo lối võ tự do thì Vịnh Xuân có phần thua thiệt", võ sư Quảng cho hay.

Dong mon Flores dau Tu Hieu Dong: Loi the ho Tu?
Võ sư Nam Anh Tuấn (phải) chụp ảnh cùng sư phụ Nam Anh.

Võ sư Bạch Ngọc Quảng phân tích, MMA sinh ra do người phương Tây tạo ra, họ đã xem và phân tích cái hay của từng môn võ để học hỏi và tìm được cách hóa giải những điểm này. MMA là môn võ khoa học nên khó hóa giải.

Còn Vịnh Xuân tập theo một khía cạnh tay chân đơn thuần, đòn tay có mạnh nhưng lại để hở phần mặt nên khó mà chiếm ưu thế khi đấu tự do.

Trong trường hợp võ sư Flores đích thân sang đấu Từ Hiểu Đông, võ sư Quảng nhận định: "Nếu Flores đấu Từ Hiểu Đông còn tùy thuộc vào trình độ và lối đánh của từng người, nếu từ hiểu đông là võ sĩ chuyên nghiệp của MMA thì Flores khó có cửa thắng".

Đồng quan điểm trên, chuẩn võ sư Vovinam Bùi Tuấn Đạt cho rằng, nếu võ sư Nam Anh Tuấn thách đấu Từ Hiểu Đông thì đấu theo thể loại võ tự do, chính vì vậy Vịnh Xuân sẽ thiệt hoàn toàn bởi vịnh xuân chủ yếu luyện về nhu, còn người tập luyện theo MMA là cương, họ có sức mạnh và tì đè tốt.

Chuẩn võ sư Vovinam này cho biết thêm, nếu người tập Vịnh Xuân muốn đấu theo thể loại võ tự do được phải học hỏi thêm nhiều môn võ khác, bởi người tập MMA đã có sự hội tụ rất nhiều môn võ.

Trước vấn đề có nhiều người cho rằng một số môn võ truyền thống, trong đó có Vịnh Xuân và Thái Cực Quyền chỉ dùng để biểu diễn trên phim, chuẩn võ sư Đạt cho rằng điều này chưa hẳn là đúng.

"Có những môn chỉ dùng ở ngoài cuộc sống mà không dùng trên võ đài như kiểu Vịnh Xuân. Nếu Vịnh Xuân mà ra thi đấu võ tự do thì thua thiệt rất nhiều. Mỗi môn võ đều có cái hay riêng của mình nên không thể nhận định môn nào dùng để biểu diễn, môn nào dùng để thi đấu được", chuẩn võ sư Đạt kết luận.

Bá Cường

Thứ Tư, 21/03/2018 19:04

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện