King’s Cup và kinh nghiệm tuyệt vời của Việt Nam

(Bên lề trận đấu) - Tìm ra được một đội hình, một chiến thuật tối ưu nhất cho tuyển QGVN trong vòng loại Worls Cup 2020 sắp tới quan trọng gấp bội lần…

Đương nhiên là thích, nhưng không là quan trọng nhất. Trong trận chung kết để đoạt Cup này, chúng ta phải xem đối thủ là ai?

Họ là đội bóng đến từ Nam Mỹ có tên Curacao – đội bóng thu nhỏ của Hà Lan, có số má là 82 trên BXH của FIFA, trên Việt Nam những 16 bậc.

Nhận lời mời tham gia King’s Cup (Cup nhà Vua Thái Lan), theo tôi hiểu thì nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là chuyên môn, nghĩa là tìm ra một đội hình, một chiến thuật tối ưu cho vòng loại World Cup 2020 và sau đó là chấp nhận thách đấu bởi sự khát khao cháy bỏng của tuyển QG Thái Lan.

Có thể nói King’s Cup đã đem đến cho tuyển QGVN một kết quả tuyệt vời…

Thứ nhất, với láng giềng, đã giúp bóng đá Thái Lan nhìn, hiểu được bóng đá của họ đã ở đâu, có điểm yếu gì để khắc phục phát huy nhằm đuổi kịp và vượt Việt Nam chứ không còn mơ mơ, màng màng về chuyện ai là Vô địch ĐNA, ai là số 1, số 2 ĐNA…

Thứ hai, tuyển QGVN đã trình diễn một trận đấu rất tuyệt vời và thu được kết quả chuyên môn cao với đội tuyển Curacao.

Tôi chỉ là một khán giả có hiểu biết bình thường về bóng đá, tất nhiên không sâu về chuyên môn bóng đá như ông chuyên gia Vũ Mạnh Hải khi ông ấy cho rằng: “Đội Curacao không bung hết sức, họ không quan trọng Cup, họ chỉ phô diễn kỹ thuật để quảng bá…” nên không biết là như thế…

Nhưng tôi không tin! Nếu có ý đồ như thế thì ít nhất trong H1, tuyển Curacao phải ghi bàn 1-2 quả rồi thông dong chứ, đằng này xuýt bị thủng lưới 2 lần nếu như Văn Toàn chuyền sớm trước 1-2 giây thôi. Vậy thì quảng bá cái gì khi bị thủng lưới trước?

Diễn biến trận đấu, đặc biệt trong H1, ai cũng nghĩ rằng, với tình hình này thì tuyển QGVN ghi bàn chỉ là vấn đề thời gian. Và sang đến H2, nếu Minh Vương chuẩn thì Curacao có thể bị thủng lưới trước…

Như vậy, với tình thế trận đấu như đã xảy ra thì chứng tỏ đó không phải là tình thế, tâm thế của kẻ không bung hết sức, chỉ phô diễn kỹ thuật để quảng bá…trong khi HLV trưởng của Curacao tuyên bố họ “sang đây không phải để dạo chơi mà để đoạt Cup”. Vô địch King’s Cup mới chính là sự quảng bá tốt nhất cho họ.

Rõ ràng, hòa với Curacao bằng một bàn thắng đẳng cấp, hòa với một đội bóng xếp trên 16 bậc, hòa trong một thế trận ngang ngửa…điều đó khẳng định đội tuyển QGVN không phải dạng vừa. Chúng ta không tự khen mình, nhưng không phủ nhận sự thật.

Thua sau màn sút luân lưu không ai nói là thảm bại, người ta nói may rủi, vì thế, việc tuyển QGVN thua trận chẳng có gì phải tiếc nối, cay đắng khi trận đấu có tính giao hữu, cho nên, không việc gì phải nặng nề với Công Phượng khi anh “bắn chim” cả. Tuy nhiên, ở góc nhìn khán giả, chúng ta xin được có 2 ý kiến với đội tuyển QGVN thân yêu của chúng ta:

Một là, hành động của Đội trưởng Quế Ngọc Hải sau khi sút phạt thành công là hơi bị thiếu chuyên nghiệp…

Hải đặt ngón tay dọc miệng với khuôn mặt tức giận hướng về cổ động viên ủng hộ Curacao (gồm nhiều người là Thái Lan) với thâm ý “hãy im miệng lại” là hơi xúc phạm cổ động viên – nhân tố sống còn của các cầu thủ bóng đá nói chung.

Đành rằng là máu dân tộc, nhưng chúng ta đang thi đấu trong tâm thế của một đội Vô địch ĐNA, tâm thế của đội số 1 ĐNA cơ mà, đúng không? Chúng ta “lạnh lùng” trước tuyển QGTL, chúng ta không sợ tuyển QG Curacao thì tại sao chúng ta không thể hiện bản lĩnh trước các cổ động viên? Rất đáng tiếc.

King’s Cup va kinh nghiem tuyet voi cua Viet Nam
Lứa cầu thủ tài danh của Việt Nam trong trận chung kết

Hai là, kỹ thuật của thủ môn Văn Lâm khi anh khoa chân múa tay như múa bale, hay tiến sát đến điểm đặt đá phạt…(Ở đây tôi không dám mạo phạm đến kỹ thuật bắt bóng 11 m mà chỉ muốn nói đến tâm lý của 2 kẻ con nhà võ vờn nhau khi đối đầu cận chiến của lính đặc công).

Vẫn biết là đó là chuyên môn nhằm gây ức chế tâm lý cho đối phương…nhưng đối phương không phải là những cầu thủ ở ao làng ĐNA, họ dày dạn kinh nghiệm đẳng cấp quốc tế thì hành động đó chỉ làm hại cho mình mà thôi.

Bởi vì Logic của sự vận động là khi bạn đang uốn éo (dọa đối phương) thì sẽ không sẵn sàng bay người bắt bóng dù cho phán đoán đúng hướng. Chẳng hạn khi bạn đang nhấc 1 chân lên thì rõ ràng bạn không thể bay người bằng 2 chân được.

Bạn đã thấy Mèo và Hổ rình mồi chưa? Hai mắt chăm chú vào con mồi, hai chân thu gọn sẵn sàng bay…Do đó, trước một đối thủ im lặng trong một tư thế sẵn sàng phản ứng cao độ, với một ánh mắt chăm chú quan sát mọi hành động của đối phương và một đối thủ khoa chân múa tay vờn biểu diễn thế võ…thì bạn sẽ sợ đối thủ nào.

Rõ ràng nếu Văn Lâm đứng im ở trong tư thế sẵn sàng cao để bay người, mắt chăm chú nhìn vào đối thủ như Hổ, Mèo đang rình mồi vậy…thì sẽ khiến đối thủ mất tinh thần hơn rất nhiều thay vì uốn éo, múa bale sẽ rất hở miếng. Đó là kinh nghiệm cận chiến của lính đặc công Việt Nam.

Vấn đề cuối cùng là yên tâm rồi, chúng ta có hy vọng và có tâm lý hồi hộp chứ không phải là dửng dưng trong vòng loại World Cup 2020 sắp tới – điều mà trước đây nó là của ai chứ không phải là của mình. Trước đây, không dám dù chỉ là mơ vào vòng chung kết World Cup nay ta dám đấy!

Lê Ngọc Thống

Chủ Nhật, 09/06/2019 13:02

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện