Tuyển thủ quốc gia lặn ngụp V.League: Lỗi tại ai?

(Bên lề trận đấu) - Tuyển thủ Việt Nam đang đối diện với thực tại rất đáng buồn: thi đấu thăng hoa trên tuyển, nhưng phong độ nghèo nàn ở cấp CLB.

Một tháng nữa tới giải giao hữu King's Cup, sau đó, tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam sẽ chỉ còn vài tháng để chuẩn bị cho các giải đấu quan trọng trong năm 2019 gồm vòng loại World Cup và SEA Games 30.

Tuy nhiên, một hiện trạng đang rất đáng báo động: các tuyển thủ của những đội tuyển này luôn thi đấu thăng hoa mỗi khi lên tuyển, nhưng lại thể hiện một phong độ rất nghèo nàn trong màu áo CLB.

Thậm chí, với hàng tiền đạo, đã có nhiều thông tin cho thấy ông Park rất có thể sẽ gọi lại lão tướng Anh Đức, người duy nhất còn thể hiện phong độ ấn tượng ở Becamex Bình Dương.

Trong khi những cái tên nnhư Phan Văn Đức, Hà Đức Chinh, Nguyễn Tiến Linh, Nguyễn Công Phượng đều không ổn định vì chấn thương hoặc phong độ kém.

Câu chuyện xảy ra không chỉ riêng hàng công. Trung vệ đội trưởng Quế Ngọc Hải đánh mất phong độ trong màu áo Viettel bởi thẻ phạt và án treo giò.

Thủ thành Bùi Tiến Dũng vẫn chưa ra sân vì chấn thương tái phát, tiền vệ cánh Trọng Hoàng ngồi ngoài hết lượt đi V.League, còn hàng tiền vệ với Hùng Dũng, Huy Hùng hay Đức Huy thi đấu ở mức tròn vai, không có tiến bộ.

Tuyen thu quoc gia lan ngup V.League: Loi tai ai?
Đức Chinh được HLV Lê Huỳnh Đức trao nhiều cơ hội, nhưng vẫn duy trì phong độ nghèo nàn ở SHB Đà Nẵng

Vậy lý do vì sao khi lên tuyển, các cầu thủ đá tốt, và khi về CLB, các tuyển thủ lại đánh mất phong độ như vậy?

Lỗi thuộc về V.League? HLV Lê Thụy Hải đã nhận định: V.League ngày càng đi xuống, ngoại binh chỉ toàn người cũ, số khán giả đến sân giảm mạnh, ngoại trừ một số đội như Hà Nội, Than Quảng Ninh, TPHCM, các sân như Đà Nẵng, Bình Dương gần như không có ai đến sân...

Ông Hải nhấn mạnh cần cải thiện chất lượng V.League để nâng tầm các cầu thủ trẻ nói riêng và mặt bằng chất lượng cầu thủ Việt Nam.

Nhưng nâng tầm thế nào, cải thiện ra sao? Bài toán khó này bao năm nay không có lời giải. Tín hiệu tích cực nhất trong những năm qua, với thành công của bóng đá Việt trong năm 2018, người hâm mộ đã để ý đến V.League nhiều hơn.

Còn những hạt sạn như nạn pháo sáng, việc thu hút khán giả đến sân cổ vũ... đó lại phụ thuộc vào cách làm bóng đá, cách quản lý của từng CLB, không thể đổ trách nhiệm cho toàn bộ giải đấu. Nhiều năm qua, V.League không thấy những dấu hiệu bán độ, chất lượng chuyên môn có nâng cao..., đấy là những tín hiệu tích cực cần ghi nhận.

Thực tế, mỗi cầu thủ ở khi lên tuyển sẽ phải đối mặt với hai thách thức: chiến đấu để có một xuất đá chính. Ví dụ Đức Chinh ở SHB Đà Nẵng không có người cạnh tranh, nhưng lên tuyển, cầu thủ này phải chắt chiu từng cơ hội được ra sân, dù là từ băng ghế dự bị.

Thứ hai, mỗi cầu thủ lên tuyển sẽ đối diện với sức ép khổng lồ từ phía người hâm mộ cả nước. Quang Hải ở CLB Hà Nội chơi không hay một trận, chỉ có fan của đội bóng thủ đô khó chịu. Nhưng khi thi đấu không đúng khả năng, cầu thủ nào cũng sẽ trở thành tâm điểm chỉ trích của hàng triệu người.

Sức ép lớn, cạnh tranh cao, mang lại quyết tâm lớn hơn cho mỗi cầu thủ khi lên đội tuyển thi đấu.

Tuyen thu quoc gia lan ngup V.League: Loi tai ai?
Những Quang Hải, Duy Mạnh, Văn Hậu... vẫn giữ được phong độ tại CLB Hà Nội

Tiếp đến, động lực về danh hiệu của mỗi cầu thủ là khác nhau. Có nhiều tuyển thủ thi đấu cho những CLB tầm trung không có nhiều quyết tâm cống hiến. Đó là lý do vì sao Quang Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh, Văn Hậu... ở Hà Nội vẫn thi đấu tốt, vì toàn CLB đặt mục tiêu vô địch. Nhưng ở các CLB khác dễ tuột xích mất đà khi giải đấu trôi qua các vòng đầu tiên và thứ hạng trên bảng xếp hạng được định hình.

Ngoài ra, vấn đề tài chính cũng ảnh hưởng không nhỏ đến phong độ các cầu thủ. Sự thật mất lòng, chắc hẳn không ít tuyển thủ khi no nê danh hiệu ở cấp quốc gia, có lượng fan nhất định, sẽ xao nhãng quyết tâm ở CLB. Họ bị phân tâm bởi nhiều vấn đề như làm thương mại, góp mặt các dự án quảng cáo, tham gia sự kiện...

Những thử thách này các cầu thủ chuyên nghiệp trên thế giới đã quen mặt, nhưng nhấn mạnh rằng với Việt Nam, đây là khái niệm mới, một thị trường mới.

Các cầu thủ nghèo nàn phong độ có nhiều nguyên nhân: tại V.League kém chất lượng, thiếu tính cạnh tranh cũng có một phần, tại CLB không chuyên nghiệp cũng có một phần. Nhưng trước hết, phải nhìn nhận thẳng thắn xem các tuyển thủ có đủ nỗ lực, quyết tâm và sự tập trung hay không?

Dù với lý do nào, nếu không nhanh chóng khắc phục vấn nạn này, sức mạnh của đội tuyển quốc gia và U23 sẽ gặp nhiều lo ngại.

Hồng Hải

Thứ Năm, 02/05/2019 07:30

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện