Đêm nhạc Đào Tiến – Những khúc hát yêu thương

(Văn hóa) - Đêm nhạc “Đào Tiến–Người chiến sĩ an ninh” được tổ chức vào tối thứ bảy ngày 7/7/2018 tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ đúng dịp Kỉ niệm 72 năm 

Dem nhac  Dao Tien – Nhung khuc hat yeu thuong
Chân dung tác giả Đào Tiến

 Đêm nhạc “Đào Tiến – Người chiến sĩ an ninh” được tổ chức đúng dịp Kỉ niệm 72 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh Nhân dân Việt Nam do Cục công tác chính trị, Tổng cục Chính trị - Bộ Công an tổ chức.

Những bất ngờ, thi vị của cuộc sống 

Trong cuộc sống luôn ẩn chứa những bất ngờ thi vị. Một trong những bất ngờ, thi vị ấy đó là khi tôi tình cờ biết đến anh, Đào Tiến – Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí. Qua cách anh nói chuyện, lắng nghe, cách anh nhìn nhận cuộc sống và cả những say mê của anh trong nghệ thuật, chúng ta vừa thán phục, thêm quý yêu, trân trọng. 

Cuộc nói chuyện đến hồi sôi nổi, anh bộc bạch rất chân thành. Anh nói: “Trên cõi đời này, ta chỉ cần có một người để cùng vui, một người để cùng yêu thương, một người để chia sẻ và một người để tin, như vậy là đã quá đủ để có một hạnh phúc”. Câu nói được cất lên từ những suy tư trong anh tưởng như thật bình thường, giản dị nhưng lại khiến ta phải chiêm nghiệm bởi độ thấm thía. Con người, dù giàu hay nghèo, bình thường hay vĩ đại đều cần ít nhất một người thật sự là bạn, một người chân thành, tin yêu, chia sẻ với ta những buồn vui hay khó khăn hoạn nạn. Suy nghĩ ấy cũng như con người trong trẻo, tự nhiên của anh. Trong nghệ thuật, anh dành tình yêu, niềm tin cho những hiện hữu quanh mình, từ gia đình bè bạn, từ kí ức, nỗi nhớ, từng góc phố, con đường, kỉ niệm… để rồi tất cả thăng hoa thành những bài thơ, tiếng nhạc, bức tranh làm say đắm lòng người. 

Trước khi trở thành người công tác trong lĩnh vực dầu khí, anh từng là học viên khóa 1, Trung tâm bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du, cái nôi khởi sinh ra những cây bút xuất sắc, ấn tượng cho nền văn chương Việt Nam. Anh viết nhiều tập thơ, đáng chú ý: Đời lá, 2011; Màu thời gian, 2002; Gửi em yêu, 2007; Hạnh phúc đâu đây, 2009; Biển đời, 2012; Trái tim gõ nhịp, 2013; Bình yên, 2014; Có lẽ, 2015; Men đời, 2017… Hầu hết, những bài thơ của anh đều chất chứa những tâm tư suy nghĩ về cuộc đời, về con người qua hồn thơ tự nhiên, phóng khoáng, dạt dào và sôi nổi. Anh từng chia sẻ, mình đã già, thấy làm gì cũng thiếu thời gian, lúc nào cũng hối hả và gấp gáp. Những rung cảm về cuộc sống được anh thể hiện qua 4 câu thơ mang thông điệp bốn mùa: “Xuân về chơi mấy độ/ Hè đã cạn chén rồi/ Thu tình vừa mới nhấp/ Đông đã ở đầu môi”.

Dem nhac  Dao Tien – Nhung khuc hat yeu thuong
Đêm ca nhạc Đào Tiến – Người chiến sĩ an ninh

Ngoài những bài thơ về cuộc sống, con người, những khoảnh khắc, xúc cảm bất ngờ nảy lên trong ý nghĩ, anh dành nhiều tâm huyết cho ngành dầu khí và người lao động dầu khí xung quanh mình. Anh chia sẻ, nghề dầu khí nói chung và vận tải dầu khí nói riêng quanh năm lênh đênh, dịch chuyển từ những vùng giá lạnh băng tuyết, nơi gió cát mịt mờ, cho tới giữa muôn trùng sóng nước. Người công tác dầu khí làm việc, cống hiến trong hoàn cảnh gian khổ, vất vả đến nhường nào. Chính sự chìm nổi ấy khiến lòng người có lúc thật lắng sâu, lúc thật bay bổng, bật thành cung bậc, thành thơ, thành nhạc. Như cách anh thủ thỉ với các chị em cùng ngành: “Trên giàn khoan từng ngày bám biển/ Nối niềm vui qua cuộc điện đàm/ Sóng dập dìu cùng đoàn tàu hiện đại/ Mỗi công trình là một chuyến đi xa”…  

Một vài trong số những bài thơ đó, được cộng hưởng bởi nhạc, tạo thành những ca khúc truyền thống ca ngợi ngành dầu khí là Tự hào Vận tải Dầu khí và Tự hào Công đoàn Dầu khí Việt Nam, đem lại cho tác giả bằng khen “Tác phẩm xuất sắc về ngành Dầu khí” do Công đoàn Dầu khí trao tặng năm 2011. 

Ngoài làm thơ, anh còn vẽ tranh vừa để gửi gắm tình yêu, sự chiêm nghiệm, vừa để giải tỏa những áp lực trong cuộc sống, trong công việc. Những say mê trong lĩnh vực nghệ thuật như người bạn, như tri kỉ của anh. Triển lãm tranh của Đào Tiến cùng hai tác giả Đào Thành Dzuy, Tào Linh tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa nói lên niềm yêu của anh với cuộc sống vừa khẳng định cái tài qua những bức tranh sơn dầu mang màu sắc, dấu ấn của riêng mình. 

Đêm nhạc “Đào Tiến – Người chiến sĩ an ninh” 

Dem nhac  Dao Tien – Nhung khuc hat yeu thuong

Đặc biệt nhất, làm tôi bất ngờ hơn cả khi biết được những sáng tạo nghệ thuật của anh với gần một trăm ca khúc được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bản quyền tác giả. Trong đó, gần 20 bài hài hát sẽ được những nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng thể hiện trong đêm nhạc “Đào Tiến–Người chiến sĩ an ninh” được tổ chức vào tối thứ bảy ngày 7/7/2018 tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ đúng dịp Kỉ niệm 72 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh Nhân dân Việt Nam do Cục công tác chính trị, Tổng cục Chính trị - Bộ Công an tổ chức. 

Đêm nhạc có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng: NSND Vi Hoa, NSƯT Việt Hoàn, NSƯT Thanh Tâm, NSƯT Minh Lương, NSƯT Kim Oanh cùng nhiều ca sĩ đoạt giải Sao Mai như Thu Hường, Kim Long, Quỳnh Anh, ban nhạc Biển Đông và tốp múa. Đêm nhạc được dàn dựng công phu bởi Tổng đạo diễn Đặng Văn Hà, sự dẫn dẵn của MC Mỹ Lan–Ban Văn nghệ Đài truyền hình VN. 

Thứ Năm, 05/07/2018 14:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện