Bỏ trình diễn bikini thi hoa hậu: Tranh cãi gắt

(Người đẹp) - Đã có rất nhiều ý kiến tranh cãi quanh việc có nên bỏ phần thi bikini trong các cuộc thi sắc đẹp Việt Nam.

Cuộc thi Hoa hậu Mỹ (Miss America) bỏ phần thi bikini đang là chủ đề nóng những ngày gần đây.

Cùng với đó, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) sẽ lấy ý kiến về việc bỏ phần thi bikini trong các cuộc thi sắc đẹp tổ chức tại Việt Nam, đã có rất nhiều ý kiến được đưa ra.

Đừng biến cuộc thi hoa hậu thành một cuộc thi nào khác

Bình luận về vấn đề này, nhà thơ ông Dương Xuân Nam - người được coi là "cha đẻ", người khởi xướng cuộc thi tìm kiếm Hoa hậu Việt Nam cũng không đồng tình với việc bỏ phần thi áo tắm khỏi cuộc thi hoa hậu.

Bo trinh dien bikini thi hoa hau: Tranh cai gat
Nhà thơ Dương Xuân Nam cho rằng không nên bỏ phần thi bikini

Theo ông Dương Xuân Nam: "Quan điểm của tôi là không cần thiết phải bỏ phần thi bikini tại các cuộc thi sắc đẹp. Bởi vì không phải bỏ thi bikini là tôn vinh được văn hóa, trí tuệ của các người đẹp, hoa hậu".

Ông Dương Xuân Nam cũng cho rằng, điều quan trọng là chúng ta tổ chức cuộc thi cho tốt, nhà tổ chức tốt, giám khảo có con mắt tinh đời để chọn ra những người đẹp toàn vẹn nhất.

Đồng quan điểm trên, nhà thơ, nhà báo Dương Kỳ Anh - Trưởng ban Tổ chức kiêm chủ tịch hội đồng giám khảo các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam từ năm 1988 đến 2008 nhìn nhận:

"Đừng biến cuộc thi hoa hậu thành một cuộc thi nào khác. Hoa hậu vẫn là sân chơi tôn vinh những cô gái đẹp nhất. Người ta thường nói đẹp như hoa hậu, chứ có ai nói tài như hoa hậu đâu. Tất nhiên vẻ đẹp hình thể cũng phải tương xứng với sự hiểu biết, đạo đức, nhân cách". 

Ông nói thêm: "Gần đây, nhiều hoa hậu bị khán giả chê kém sắc. Thử hỏi nếu bỏ phần thi hình thể, dư luận sẽ còn phản ứng, tranh cãi đến đâu?".

Chia sẻ dưới góc cạnh khác, PGS-TS Trần Xuân Bình, nguyên Chủ nhiệm Khoa Xã hội học, ĐH Huế, cho rằng các cuộc thi hoa hậu thời kỳ đầu đã thúc đẩy cái nhìn cởi mở hơn về phụ nữ, giải phóng họ khỏi những hình mẫu truyền thống. Chưa kể, với nhiều cuộc thi, việc thi hoa hậu cũng trở thành phong trào. 

“Tuy nhiên, thời gian gần đây, các vấn đề đặt ra cũng nhiều hơn. Chẳng hạn, vẻ đẹp của hoa hậu chỉ là vẻ đẹp đơn thuần hay cần có ích cho xã hội nữa. Những người đẹp đã làm gì thúc đẩy xã hội chưa, hay chỉ vướng lùm xùm hoặc lấy chồng giàu rồi ở ẩn”, PGS-TS Bình nói.

"Không phải thí sinh nào cũng thoải mái khi mặc bikini..."

Bên cạnh các ý kiến phản đối, cũng có những ý kiến đồng tình với phương án bỏ thi bikini khỏi các cuộc thi nhan sắc trong nước. 

Hoa hậu Việt Nam 2010 Ngọc Hân nói để đánh giá ngoại hình của thí sinh trong cuộc thi nhan sắc có nhiều cách, không nhất thiết phải để họ xuất hiện với các loại áo tắm mỏng manh. Ngoài ra, việc đánh giá hình thể thực chất có các bác sĩ đo đạc từ trước.

Bo trinh dien bikini thi hoa hau: Tranh cai gat
Hoa hậu Ngọc Ngân

"Tôi xuất thân là người mẫu nên việc tự tin thể hiện bản thân trước khán giả là điều đơn giản. Tuy vậy, không phải thí sinh nào trong cuộc thi cũng thấy thoải mái khi mặc bikini trên sân khấu. 

Ví dụ, ở cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010, Nhã Uyên và Na Uy - hai thí sinh đến từ Huế, vùng đất còn nặng tính truyền thống - phải vượt qua ngại ngần để diễn áo tắm. Ban tổ chức khi ấy phải thuyết phục hai cô và gia đình rất nhiều để họ tham gia phần thi", Ngọc Hân chia sẻ.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh chung quan điểm: "Với sự phát triển và thay đổi tư duy của xã hội hiện nay, vẻ đẹp ngoại hình theo tôi không còn quá được chú trọng. Khán giả mong muốn tìm ra những cô gái có vẻ đẹp tâm hồn, sự thông minh, tự tin, biết cách tỏa sáng". 

Hoa hậu Việt Nam 2016 cho rằng việc bỏ phần thi bikini sẽ loại bỏ được tư tưởng "body shaming" (hành động dùng khiếm khuyết cơ thể của một người để trêu chọc, chê bai họ).

Mỹ Linh từng ngại ngùng, bỡ ngỡ khi mặc bikini xuất trước hàng nghìn khán giả. "Không chỉ riêng tôi, những thí sinh ít kinh nghiệm trình diễn sẽ dễ có cùng cảm giác.

Người hình thể đẹp thì không sao, còn ai lỡ khiếm khuyết về chiều cao, đùi to, chân cong... rất dễ tủi thân, xấu hổ khi trở thành đề tài thảo luận trên truyền thông và mạng xã hội. Các bạn chỉ là những cô gái mới 18, 20 tuổi", cô bày tỏ.

Minh Ánh (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 10/06/2018 12:13

Sự Kiện