Bắt đền 500 cây bị chặt, dựng tượng rùa ở Hồ Gươm

(Người Việt) - Thừa cơ đòi lại vỉa hè đã có 500 cây xanh bị chặt hạ ở huyện Thạch Thất (Hà Nội); lại có ý tưởng dựng tượng rùa vàng ở Hồ Gươm.

Bat den 500 cay bi chat, dung tuong rua o Ho Guom
Cây xanh bị chặt hạ tại xã Cẩm Yên (huyện Thạch Thất, Hà Nội) (ảnh Tuổi trẻ)

Nếu có con số thống kê nào “gây sốc” về chiến dịch dọn dẹp, đòi lại vỉa hè thì chắc không có con số nào kinh khủng hơn là chuyện 500 cây xanh đã bị chặt hạ ở huyện Thạch Thất (Hà Nội). Đó là con số thống kê của thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội sau khi kiểm tra hiện trường việc chặt hạ, dịch chuyển cây xanh tại huyện Thạch Thất.

 Ở các xã Đồng Trúc, Tân Xã, Lại Thượng, Bình Yên, Hạ Bằng, Cẩm Yên đều xuất hiện hiện tượng cây xanh bị chặt hạ. Tin trên báo Tuổi trẻ cho biết, ngoài số cây đường kính nhỏ, nằm trong hành lang giao thông do người dân tự phát trồng và tự giác chặt hạ, một số cây có đường kính lớn (từ 20-50cm), nằm cách xa mép đường từ 2-5,7m cũng bị chặt hạ.

Đọc bản tin mà thấy xót xa. Phải chăng có hiện tượng “thừa gió bẻ măng” khi mà cả những cây có đường kính lớn từ 20-50cm, nằm cách xa mép đường cũng bị chặt hạ? Việc dọn dẹp vỉa hè là cái cớ quá hợp lý để người ta ra tay đốn hạ cả những cây xanh đang tỏa bóng mát chở che cho con người trong những ngày nắng hè chói chang.

Cây xanh không thể lên tiếng, cũng không thể phản kháng, chúng chỉ biết lặng câm, chịu trận những lưỡi cưa máy đoạt mạng mình. Để trồng lên một gốc cây có đường kính 50cm là vài chục năm, không ai cần biết, họ chỉ đốn hạ bằng một lưỡi cưa là xong.

Được biết, sau khi đốn hạ cây xanh, chủ trương của TP Hà Nội là yêu cầu địa phương chặt hạ cây xanh phải trồng lại cây và kiểm điểm những cá nhân đã gây nên sai phạm. Nhưng khá nhiều người băn khoăn với câu hỏi: kinh phí trồng lại cây xanh đó sẽ lấy từ đâu, hay tiền ngân sách (tức tiền thuế của người dân) lại phải bỏ ra để sửa chữa những sai lầm của một nhóm người?

Bat den 500 cay bi chat, dung tuong rua o Ho Guom
Mẫu phác thảo rùa vàng hồ Hoàn Kiếm

Cũng trong ngày hôm qua, 1 đề xuất gây xôn xao dư luận cũng là tại Hà Nội, đó là đề xuất dựng tượng rùa vàng nặng từ 6-10 tấn bằng chất liệu đồng và vàng ở khu vực Hồ Gươm theo phương thức xã hội hóa.

Ông Tạ Hồng Quân- người đề xuất ý tưởng này cho biết, ông đã ấp ủ ý tưởng thực hiện tượng rùa vàng hồ Hoàn Kiếm từ năm 2011 và đã bỏ công sức đi tham khảo xin ý kiến của nhiều nhà nghiên cứu khoa học để hoàn thiện dần.

“Hiện tại VN đang thiếu một biểu tượng nhận diện. Nếu bạn sang Singapore thì sẽ bắt gặp biểu tượng sư tử hoá rồng, đến Pháp sẽ thấy có biểu tượng tháp Eiffel, đến Mỹ sẽ thấy tượng nữ thần tự do… Vậy còn biểu tượng nhận diện của VN là gì?” ông Quân chia sẻ.

Khá đông ý kiến đã phản đối đề xuất dựng tượng rùa vàng ở Hồ Gươm. Nhiều lý do được đưa ra trong đó phần đông là mọi người không muốn có thêm những tốn kém trong việc đầu tiên tiền làm tượng. Có lẽ nhiều công trình tượng gây lãng phí trên nhiều tỉnh thành đã khiến người dân “thiếu thiện cảm” với các đề xuất dựng tượng, cho dù đó là kinh phí xã hội hóa.

Không nhiều người nhìn thấy biểu tượng rùa ở góc độ đó là một sinh vật biểu trưng cho sự trầm tĩnh, uyên minh, trường thọ, trái lại, nhiều người lo ngại rằng, chọn biểu tượng rùa khác nào khẳng định chúng ta đang trì trệ, chậm chạp như rùa (!?).

Thứ nữa, căn bệnh “thích to, thích nặng” có vẻ như vẫn đang khá thịnh hành, tại sao lại cứ phải làm một tượng rùa nặng từ 6-10 tấn, để phô diễn điều gì ở đây? Và thêm nữa, trong khung cảnh cổ kính, trầm mặc của Hồ Gươm, hình ảnh tượng rùa vàng chóe, chói sáng lên liệu có điều gì kệch cỡm?

Cây xanh cần cho môi trường, cây xanh cho bóng mát, giảm ô nhiễm, tiếng ồn, vậy mà chỉ trong 1 chiến dịch dọn dẹp vỉa hè, người ta cũng đã chặt phăng đi 500 cây xanh trên địa bàn 1 huyện của thủ đô. Trong bối cảnh ấy, đề xuất dựng tượng rùa vàng bên hồ Gươmg, có vẻ như chưa thích hợp thời điểm chăng?

  • Mi An

Thứ Tư, 29/03/2017 06:54

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện