“Bổ nhiệm nhiều lãnh đạo là vì dân”: Sao dân không vui?

(Người Việt) - Ngày hôm qua, mạng xã hội dậy sóng vì phát ngôn của ông nguyên Giám đốc Sở bổ nhiệm 43 lãnh đạo/2 nhân viên: Bổ nhiệm là vì dân.

“Bo nhiem nhieu lanh dao la vi dan”: Sao dan khong vui?
Trụ sở Sở LĐTBXH Hải Dương, nơi có 43/45 nhân viên là cán bộ lãnh đạo

Nguyên văn lời phát biểu của ông  Lưu Văn Bản, nguyên Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương nay là Bí thư thị ủy Chí Linh (Hải Dương) trên báo chí như sau: “Tôi thừa nhận một sở có 45 công chức mà tới 43 người làm lãnh đạo là nhiều so với bình thường. Nếu chỉ xét ở góc độ đó thôi, tôi thấy mình có khuyết điểm chắc chắn. Nhưng tôi không vì cá nhân, không vì vụ lợi... Khi làm việc đó, tôi vì cán bộ, vì nhân dân”. 

Thêm vào đó, khi phóng viên hỏi, ông Bản giải thích thế nào khi có đơn tố cáo ông bổ nhiệm cán bộ vì tính chất riêng tư và tận dụng lúc gần chuyển công tác để ký hàng loạt quyết định bổ nhiệm, các hợp đồng lao động. Ông nguyên Giám đốc Sở tự tin trả lời: “ Không sao cả! Tôi cho rằng trong cuộc sống, mình cứ cố gắng làm được nhiều việc tốt. Trong quá trình làm những việc tốt ấy, mình còn có những thiếu sót là không tránh khỏi”.

Thật là một quan niệm thông thoáng của một vị cán bộ cấp sở và sau đó đã chuyển sang một cương vị lãnh đạo khác. “Bổ nhiệm lãnh đạo nhiều là vì cán bộ, vì nhân dân”, cái sự nhiều của ông Bản cũng vượt trội quá mức bình thường, đến mức dân ngã ngửa: cả Sở LĐTBXH Hải Dương chỉ có 2 nhân viên, còn lại 43 đồng chí lãnh đạo bao gồm giám đốc, phó giám đốc và trưởng các phòng ban.

Không hiểu nhân dân được hưởng lợi gì từ một dàn cán bộ đông đảo như vậy? Chức vụ đi kèm với quyền lợi, chắc chắn lương từ ngân sách để trả cho dàn cán bộ hùng hậu đó cũng tăng theo, vậy thì dân được lợi gì? Càng có nhiều cán bộ (nếu chỉ để ngồi chơi hưởng lương ngân sách) thì dân càng khổ chứ sung sướng nỗi gì?

Ấy vậy mà ông nguyên Giám đốc còn cho rằng đó là ông đang “cố gắng để làm được nhiều việc tốt”. “Việc tốt” là bổ nhiệm thật nhiều, bổ nhiệm sai quy định đến mức gây xôn xao xã hội, sở gì mà có mỗi 2 nhân viên còn toàn bộ 43 người lãnh đạo. Thật không thể tưởng tượng nổi ông Lưu Văn Bản đang nghĩ gì?

Ngay hôm qua, trên nghị trường Quốc hội, phát ngôn của ông Bản “bổ nhiệm nhiều lãnh đạo là vì nhân dân” đã bị các đại biểu đem ra mổ xẻ và kết luận, đó là một cách trả lời lấp liếm cái sai. Thật đơn giản.

"Nếu mà nói vì lương thấp rồi bổ nhiệm thì tự nhiên lại phản lại việc anh nói vì dân. Người mà không đủ năm công tác, đủ năm cống hiến lại cho lương cao thì nghĩa là anh đã tiêu pha thêm tiền của nhân dân, như thế thì sao lại nói vì dân được" – Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng - Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nói khi trả lời báo chí.

Đúng như ông Lưu Bình Nhưỡng nói, nếu là bổ nhiệm nhiều lãnh đạo vì dân, tại sao nhân dân không vui mừng chạy đến mà cảm ơn ông Bản? Trái lại, họ chỉ ngao ngán mà bảo nhau: “Chắc khi ký quyết định bổ nhiệm 43 lãnh đạo cho sở, ông Bản vừa ký vừa khóc vì vừa thương cán bộ lại vừa thương nhân dân”.

Khi vẫn còn những vị cán bộ ký quyết định bổ nhiệm lãnh đạo tùm lum, trái mọi quy định, vượt mọi loại khung rồi vẫn tự bao biện cho rằng mình “đang làm việc tốt vì nhân dân” mà không bị xem xét xử lý trách nhiệm phát ngôn, thì e rằng dư luận sẽ còn xôn xao, bất bình.

Nói cách khác, đó là một kiểu phát ngôn coi thường nhân dân.

  • Mi An

Thứ Tư, 02/11/2016 13:40

Sự Kiện