Buýt nhanh ngàn tỷ vắng khách,ấm chén 65 tỷ bị thanh tra

(Người Việt) - Chỉ sau 1 thời gian ngắn đi vào hoạt động, dự án buýt nhanh BRT được đầu tư 55 triệu USD đã vắng khách, đúng như dự báo.

Buyt nhanh ngan ty vang khach,am chen 65 ty bi thanh tra
Xe buýt nhanh Hà Nội vắng khách

Những hình ảnh các chuyến xe buýt nhanh BRT vắng vẻ thênh thang, không có khách bắt đầu tràn ngập các mặt báo những ngày gần đây, gây nên một nỗi bất bình cho bạn đọc. Một nỗi bất bình mà chỉ những người sống ở Hà Nội mới hiểu nỗi cực khổ khi tham gia giao thông trên cùng một mặt đường với xe buýt nhanh.

Mặt đường tuyến Yên Nghĩa- Kim Mã đã chật hẹp, nhưng xe buýt nhanh được ưu tiên chiếm gần 1 nửa chiều rộng, phần còn lại, ô tô, xe máy, xe đạp chen nhau, tắc nghẽn vào giờ cao điểm. Ấy vậy mà cái vị “công tử con nhà giàu” được ưu tiên đó, lại chạy những chuyến xe vắng khách, như trêu ngươi.

Dự án BRT này được gọi là “dự án xe buýt ngàn tỷ” vì được đầu từ 55 triệu USD, nguồn vốn vay ODA, ngay từ đầu đã có những ý kiến không đồng tình của các chuyên gia giao thông can gián. Bởi BRT chỉ phù hợp với những tuyến đường có từ 4-5 làn đường, cắt ra 1 làn cho xe buýt nhanh sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các phương tiện khác. Đằng này chọn đúng tuyến đường Yên Nghĩa- Kim Mã hàng ngày khi chưa có BRT đã tắc nghẽn để triển khai thì quá là hạ sách. Và kết quả đã được chứng minh.

Được đầu tư hiện đại và đi làn đường riêng, xe buýt nhanh ở Hà Nội chỉ đạt trung bình 41 khách mỗi lượt trong khi thiết kế xe có thể chở tối đa cùng lúc 90 người, chưa đạt 50% thiết kế. Vậy có phải là một thất bại thảm hại hay không?

Thật không khó để liên tưởng 2 câu chuyện, dự án xe buýt ngàn tỷ ở Hà Nội với chuyện Vĩnh Phúc chi 65 tỷ đồng mua ấm chén làm quà tặng nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh. Dự án mua ấm chén tốn kém gây bức xúc này hiện nay đang được thanh tra vào cuộc làm rõ xem có khuất tất gì hay không.

Buyt nhanh ngan ty vang khach,am chen 65 ty bi thanh tra
Vĩnh Phúc đã chi 65 tỷ đồng để mua ấm chén làm quà tặng

Điểm chung của chúng, ai cũng dễ dàng nhận ra, đó là sự lãng phí. Đó là những tính toán khiến người ta ngạc nhiên, không thể hiểu nổi. Một hệ thống xe buýt nhanh được chi tới gần 55 triệu USD, để rồi khi chạy chỉ đạt chưa đến 50% công suất thiết kế. Những bộ ấm chén làm quà tặng kiểu “có cũng được, không cũng chẳng sao” nhưng gây tốn kém tới 65 tỷ đồng. Để chúng tồn tại với mục đích “làm cảnh” thì cũng được, nhưng tính tới số tiền bỏ ra, thì xót xa.

Vì đó là những đồng tiền từ ngân sách, là tiền thuế của người dân. Nhưng chúng đã được những người ký duyệt dự án phóng tay chi ra, không hề tiếc xót. Và cuối cùng, hậu quả của sự không thành công thì ngân sách chịu, người dân chịu.

Phải có ai đó chịu trách nhiệm cho những dự án lãng phí này, cũng như những nhà máy ngàn tỷ đắp chiếu vì công nghệ lạc hậu, không tương thích, những công trình quảng trường, tượng đài cỏ mọc lút, những trung tâm thương mại trâu bò vào gặm cỏ thẩn thơ. Nhưng “ai đó” là ai? Câu hỏi này sao mà khó trả lời đến thế.

Khi nào thì những đồng tiền ngân sách, là tiền thuế mồ hôi nước mắt của người dân mới được chi tiêu hợp lý, tiết kiệm đến từng xu, thì lúc đó người dân mới dám mơ đến chuyện “dân giàu, nước mạnh”. Còn bây giờ, chúng ta vẫn cứ phải ngắm nhìn những chuyến xe buýt nhanh vắng khách chạy nghênh ngang chiếm một nửa đường. Ngắm những bộ ấm chén mà để có nó, ngân sách đã phải chi ra 65 tỷ đồng để mua về, trong một cảm giác xót xa, bất lực.

  • Mi A

Thứ Hai, 08/05/2017 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện