Con rồng “phiên bản lỗi” và sự mong manh của cái Đẹp

(Người Việt) - Hôm qua, khi báo chí, mạng xã hội chê con rồng ở Hải Phòng tơi tả, ông Tổng Giám đốc Công ty công viên cây xanh Hải Phòng đã nổi nóng.

Con rong “phien ban loi” va su mong manh cua cai Dep
Con rồng “phiên bản lỗi” .
Con rong “phien ban loi” va su mong manh cua cai Dep
Con rồng “phiên bản lỗi” đã bị phủ bạt vì có nhiều lời chê.

Con rồng “phiên bản lỗi”, “con rồng lai vịt”, “con rồng Pikachu”, “lợn mường xuống phố”, “con rồng lai thằn lằn”, “con rồng lạ”…. đó là một vài trong số hàng trăm cái tên hài hước mà cư dân mạng đã đặt cho công trình trang trí đường phố của TP Hải Phòng.

Suốt cả ngày hôm qua, trên facebook, người ta chỉ bàn chuyện con rồng ở Hải Phòng, bởi đơn giản, nó là con rồng… tệ nhất mà trí tưởng tượng của mọi người có thể nghĩ ra được. Quả thực, chưa có con rồng nào lại có thể làm người ta vui vẻ đến thế, nhìn đến là thấy phì cười, cười đến mức không khép được miệng.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng cho biết đúng là tạo hình con rồng chưa được đẹp và phù hợp, đang yêu cầu đơn vị thi công là Công ty công viên cây xanh Hải Phòng tháo dỡ phần hoa giả được cắm lên mình rồng.

Trái với thái độ tiếp thu ý kiến dư luận của ông Phó Chủ tịch, khi phóng viên báo Giao thông gọi điện hỏi, ông Nguyễn Khắc Hà, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty công viên cây xanh Hải Phòng - đơn vị tạo ra con rồng lạ màu vàng gây xôn xao dư luận đã nổi nóng: “Chúng tôi đang làm đẹp thành phố mà các anh lại có ý kiến thế à?”. Bất ngờ là ông nổi nóng khi rồng lạ bị chê và chất vấn luôn phóng viên “Thế nào là không đẹp, các anh căn cứ vào đâu mà bảo không đẹp?”

Thực ra ông Khắc Hà cũng không phải là không có cái lý của riêng ông, thế nào là không đẹp mà chê con rồng của công ty ông? Cho dù cả triệu người bảo là không đẹp, nhưng trong mắt ông con rồng ấy vẫn đẹp, là một công trình làm đẹp cho thành phố thì mọi người cũng không được phép có “ý kiến” hay chê bai gì được!

Khổ thế đấy. Thẩm mỹ số đông, cái Đẹp trong mắt số đông đã là gì, chẳng có nghĩa lý gì một khi mà người đứng đầu 1 ngành quan trọng- làm đẹp cảnh quan cây xanh trong thành phố thấy...đẹp. Bởi khi được xếp sắp vào vị trí ấy, chắc gì người ta đã xem xét quan điểm thẩm mỹ của ông A hay ông B là yếu tố quan trọng hàng đầu?

Con rồng đang được quây bạt phủ kín. Cũng tội nghiệp, nó đâu có lỗi gì ngoài cái lỗi… xấu? Không chỉ các nhà mỹ thuật mà cả người dân bình thường cũng bảo nó xấu, nó không ra rồng thời nào, nó lai căng. Ông Vi Kiến Thành- Cục trưởng Cục Mỹ thuật nhiếp ảnh và triển lãm thì ý nhị nhắn gửi: “Để có những tác phẩm có tính thẩm mỹ, cần hỏi ý kiến của những người làm chuyên môn trước khi triển khai”.

Tin đồn con rồng này thi công hết 60 tỷ đồng đã bị lãnh đạo Hải Phòng bác bỏ, chỉ có 100 triệu đồng thôi, xấu thì dỡ ra, không làm nữa. 60 tỷ đồng là cả gói trang trí thành phố đón Tết Đinh Dậu cơ, đâu chỉ dồn hết cho con rồng?

Nhưng cho dù 10 triệu hay 100 triệu hay 60 tỷ thì đó cũng là tiền ngân sách, tiền thuế của người dân. Không thể giao cảnh quan công cộng cho một số người tự ý tự quyết bằng cái thẩm mỹ riêng, có phần “độc lạ” của họ.

Qua vụ con rồng phiên bản lỗi, có lẽ tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc, phải thành lập 1 hội đồng các nhà chuyên môn để tham khảo ý kiến trước khi trang trí thành phố mỗi dịp lễ tết. Đừng để xảy ra những vụ “cưỡng ép thị giác” như thế này, như dàn hoa rau muống ở đài phun nước quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục Hà Nội hay lối trang trí xanh đỏ lòe loẹt đã từng làm ồn ào dư luận năm ngoái.

Thẩm mỹ công cộng là thể diện của thành phố, của cộng đồng, nó phải được bồi đắp những tinh túy để ngày càng hoàn thiện, văn minh hơn. Tuyệt đối đó không phải là một chỗ để ai đó thích làm gì tùy ý và sửng cồ khi bị góp ý là không đẹp.

Cái Đẹp vốn dĩ đã rất mong manh, nên thương xót cái Đẹp, đừng quá tàn nhẫn với nó.

  • Mi An

Thứ Hai, 09/01/2017 07:09

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện