Dân gom dừa giúp xe tải lật, lòng tốt nở hoa

(Người Việt) - Câu chuyện được chia sẻ nhiều nhất ngày hôm qua xảy ra ở Hà Tĩnh, khi hàng chục người dân đội mưa gom dừa giúp chiếc xe tải bị lật.

Dan gom dua giup xe tai lat, long tot no hoa
Xe tải bị lật giữa đường, dừa đổ văng ra. Ảnh: vnexpress

Mạng xã hội ngày hôm qua có một câu chuyện vô cùng ấm áp, đó là một vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 16h45 ngày 10/1, xe container chở hoa quả biển Tiền Giang chạy trên quốc lộ 1A hướng Nam - Bắc, khi đến ngã ba Thạch Long (Thạch Hà, Hà Tĩnh) thì lật nghiêng giữa đường.

30 tấn dừa đựng trong hộp giấy và bao tải từ thùng container đổ tung tóe giữa đường, cản trở phương tiện qua lại. Tài xế bị thương ở chân, phải tới bệnh viện sơ cứu. Hàng chục người dân sống ở gần đó đã không quản trời mưa, ra thu gom dừa giúp xe tải, đậy điệm che chắn cẩn thận và không tơ hào một quả dừa nào từ chiếc xe bị nạn.

Câu chuyện được chia sẻ mạng trên mạng xã hội, đi kèm với những lời bình vui sướng, tự hào của những người con Hà Tĩnh, “Dân Hà Tĩnh quê tôi đó, thật là tự hào”, người không phải quê Hà Tĩnh cũng thấy vui lây, có người nói họ thực sự xúc động vì người Việt Nam mình dần dần đã đổi thay theo chiều hướng tốt. Những clip hôi của khi thấy xe bị tai nạn đã ít dần đi, những hành động đẹp nhiều thêm lên mỗi ngày.

Dan gom dua giup xe tai lat, long tot no hoa
Người dân đội mưa gom dừa giúp xe tải lật

Đúng là một điều kỳ diệu mà chỉ có lòng tốt, chỉ có hành động đẹp, chia sẻ và giúp đỡ, tương thân tương ái mới mang lại được cho cộng đồng. Những câu chuyện đẹp thế này giúp cho lòng tốt nở hoa, cho con người yêu mến nhau hơn và tích tụ năng lượng tốt đẹp để hướng người ta tới những việc làm tốt.

Những câu chuyện đẹp vừa xảy ra ở Hà Tĩnh ngày hôm qua, hay việc người dân giúp xe tải thu gom bia ở Vũng Tài vài ngày trước đó cần được nói đến thật nhiều trên báo chí, để từ đó hình thành một lối sống đẹp trong cộng đồng.

Người tốt trong xã hội còn nhiều lắm. Họ không nổi tiếng, họ bình dị và vô danh. Họ không bao giờ có cơ hội lên báo để hô hào, phát ngôn những điều đao to búa lớn. Nhưng chính họ mới là những người duy trì cái thiên lương cho đời sống, duy trì sự ấm áp của tình người trong cộng đồng.

Cũng trên báo chí ngày hôm qua, tôi lại được đọc một câu chuyện không hề vui, ấy là chuyện về ông Nguyễn Sĩ Kỷ- Phó ban Nội chính tỉnh Đăk Lăk, ông bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo vì đã có nhiều sai phạm khi còn làm chủ tịch UBND huyện Krông Pắk. Tuy nhiên ông Kỷ không đồng tình với quyết định cảnh cáo này, cho là quá nặng nên làm đơn khiếu nại.

Ông Nguyễn Sĩ Kỷ bị kỷ luật cảnh cáo vì trong thời gian làm Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk (từ năm 2011 - 2015) đã có nhiều sai phạm về công tác bổ nhiệm cán bộ, tuyển dụng giáo viên, đầu tư xây dựng… Bên cạnh đó, ông Kỷ cũng không trung thực, gương mẫu trong việc kiểm điểm cán bộ, đảng viên.

Một vị chủ tịch UBND huyện, vi phạm từng đó lỗi thế mà vẫn được cất nhắc lên vị trí cao hơn, Phó ban Nội chính tỉnh, đã là một “sự lạ”. Đến khi bị kỷ luật cảnh cáo vì những sai phạm đã từng xảy ra trong quá khứ vẫn còn chưa chịu “tâm phục khẩu phục”, lại khiếu nại cho rằng mình bị kỷ luật thế là “quá nặng”.

Thật buồn. Những vị cán bộ không chịu thừa nhận sai lầm của mình thì rất khó làm cho người dân vui.

Giữa cái đẹp và cái chưa đẹp, chúng ta thiên về tôn vinh cái đẹp nhiều hơn, bởi nó mới đem lại nhiều giá trị cho cộng đồng. Bởi vậy câu chuyện những người dân Hà Tĩnh đội mưa gom dừa giúp xe tải lật mới được chia sẻ mạng như vũ bão trên mạng xã hội.

Nó giúp chúng ta có được những cảm xúc ấm áp và niềm tin vào tương lai.

  • Mi An

Thứ Tư, 11/01/2017 07:43

Sự Kiện