Dân mạng giải cứu gừng, nhà máy 10.000 tỷ thua lỗ

(Người Việt) - Mạng xã hội đang rộ lên thông tin về cuộc giải cứu gừng cho người Mông ở Suôi Thầu (Hà Giang), một chiến dịch tình nguyện ấm áp tình người.

Dan mang giai cuu gung, nha may 10.000 ty thua lo
Người đàn ông người Mông ngồi bên những bao tải gừng. Ảnh: facebook

Đêm 25.12, trang facebook của nhà báo Phạm Trung Tuyến- Phó Giám đốc kênh VOV Giao thông Quốc gia đăng tải một câu chuyện nhỏ, hay đúng hơn là một lời kêu gọi của anh: “Gừng núi ở Suôi Thầu (Xín Mần, Hà Giang) ngon lắm, ruột vàng, thơm nồng nàn, làm mứt thì nhất đẳng, đẹp hình thức, ngon nội dung.

Ở Suôi Thầu, cậu em tôi đang gặp những người Mông đang loay hoay vì được mùa gừng núi. Cả xã thu hoạch được khoảng 100 tấn, đóng vào bao, xếp bên nương, vì không có chỗ cất. Bà con bạn bè mình, ai có nhu cầu mua gừng làm nguyên liệu sản xuất mứt tết, hoặc nấu phở, hoặc ăn trứng vịt lột... thì đăng ký, mình sẽ nhắn cậu em chuyển về.

Mình chẳng bao giờ làm từ thiện, nhưng mình muốn giúp đồng bào ở Suôi Thầu, lý do đơn giản là mình muốn bà con ở đó tiếp tục trồng gừng, và mình yêu phong cảnh ở Suôi Thầu lắm!”- nhà báo Phạm Trung Tuyến viết.

Một câu chuyện đơn giản thế thôi, nhưng ngay trong ngày hôm sau đã khơi dậy một phong trào “giải cứu gừng núi Suôi Thầu cho người Mông ăn Tết” trên mạng xã hội. Thông tin lan truyền đi khắp nơi, người lấy vài cân, người vài chục, người đặt cả tấn gừng. Có người đặt mua rồi mà vẫn còn chưa biết làm gì với số gừng ấy, cứ mua thôi, rồi có thể sẽ đem biếu tặng bạn bè.

Lòng tốt vẫn luôn giản dị như thế đấy. Lòng tốt kết nối những người đồng bào Mông ở vùng núi cao với những người thường được gọi chung là “cư dân mạng”, là dân công sở ở khắp mọi nơi. Mỗi người sẵn lòng chung tay vào một tý, sẽ giúp được cho đồng bào mình qua cơn bối rối vì không biết tìm đầu ra cho sản phẩm ở đâu. Kể cũng là một điều tuyệt vời mà mạng xã hội đem lại.

Nhưng đọc xong câu chuyện về chiến dịch “giải cứu gừng”, ngắm bức ảnh người đàn ông người Mông ngồi buồn thiu bên những bao tải gừng chất đống, lại thấy buồn buồn. Người nông dân ở đâu cũng thế ư? Lúc nào cũng vất vả bán sức lao động cho đất, để rồi đến mùa thu hoạch lại ngồi buồn thiu bên đống sản phẩm không có đầu ra?

Nhiều người đã đặt câu hỏi: chính quyền địa phương ở đâu? Ông chủ tịch xã, chủ tịch huyện, thậm chí là chủ tịch tỉnh, liệu có biết có hàng trăm tấn gừng ế trong dân, không biết tiêu thụ thế nào? Giá như họ năng nổ hơn, có lẽ sẽ tìm ra cách kết nối để nông sản được đến với người tiêu dùng, khiến người nông dân bớt khổ mỗi khi đến mùa thu hoạch.

Dan mang giai cuu gung, nha may 10.000 ty thua lo
Nhà máy phân đạm Hà Bắc được đầu tư 10.000 đồng nhưng đang thua lỗ. Ảnh: vietnamnet

Nhưng nói đi rồi cũng phải nói lại, tầm cấp lãnh đạo cỡ to, chắc khó lòng mà quan tâm sâu sát đến 100 tấn gừng tồn đọng trong dân. Họ còn những mối lo khác. Chẳng hạn như ở tỉnh Bắc Giang, người ta còn phải bận tâm đến nhà máy phân đạm Hà Bắc, có vốn đầu tư lên tới 10.000 tỷ đồng, được xem như “cánh chim đầu đàn” của công nghiệp phân bón Việt Nam. Ấy vậy mà cái nhà máy ấy, 2 năm nay càng hoạt động càng thua lỗ, số thua lỗ hiện nay đã lên tới 1.500 tỷ đồng theo như bài báo trên báo vietnamnet.

1.500 tỷ đồng là bao nhiêu tấn gừng với cái giá 7.000 đồng/kg gừng mà người Mông bán tại gốc sau khi thu hoạch? Thật khó mà quy đổi ra. Nhưng đặt 2 con số ấy cạnh nhau để thấy, mối quan tâm của các nhóm đối tượng trong xã hội khác nhau như thế nào.

Rất nhiều những nhà máy ngàn tỷ đắp chiếu, như nhà máy Gang thép Thái Nguyên 8.100 tỷ, nhà máy xơ sợi Đình Vũ 7.000 tỷ, nhà máy phân đạm Ninh Bình 12.000 tỷ đóng cửa… Những cỗ máy nghiến tiền khổng lồ đã tiêu hao không biết bao nhiêu nguồn ngân sách. Tất cả chỉ vì những tính toán đầu tư dự án sai lầm.

Chợt có một ước ao, giá như tất cả những vị cán bộ ngồi ở những vị trí được quyền xét duyệt những dự án hàng ngàn tỷ đồng có nhiều trải nghiệm hơn. Ví thử như họ cùng tham gia vào các chiến dịch giải cứu gừng, dưa hấu, thanh long, củ đậu… với cư dân mạng, biết đâu họ sẽ thông cảm hơn và xót thương hơn cho người nông dân. Họ sẽ biết được giá trị của những cân dưa hấu 2000 đồng, gừng 7000 đồng, thanh long 500 đồng… đó là bao nhiêu mồ hôi của người lao động.

Nếu được như thế, có lẽ sẽ không có nhiều những nhà máy ngàn tỷ đắp chiếu và càng hoạt động càng thua lỗ. Điều ấy là chắc chắn khi người ta buộc phải quy đổi những con số thua lỗ ngàn tỷ ra thành bao nhiêu tấn gừng của người Mông nghèo.

  • Mi An

Thứ Ba, 27/12/2016 08:52

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện