Người thân được bổ nhiệm đúng quy trình, vẫn không vui

(Người Việt) - 8 người thân đều được bổ nhiệm đúng quy trình, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh vẫn thấy trong lòng không vui.

Nguoi than duoc bo nhiem dung quy trinh, van khong vui

Ông Triệu Tài Vinh

Hai ngày cuối tuần, dư luận có một “cơn bão” nho nhỏ mang tên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh và việc 8 người thân của vị cán bộ này đều được bổ nhiệm vào những vị trí quan trọng ở các sở, ngành của tỉnh.

Cụ thể, bà Phạm Thị Hà - Phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang, là vợ ông Vinh. Ông Triệu Tài Phong - Bí thư huyện ủy huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, là em trai ông Vinh. Ông Triệu Sơn An  - Phó chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, là em trai ông Vinh. Ông Triệu Tài Tân  - Phó phòng Hành chính Viễn thông tỉnh Hà Giang, là em trai ông Vinh.

Bà Triệu Thị Giang - Phó phòng Kinh tế đối ngoại Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Hà Giang, là em gái ông Vinh. Ông Mạc Văn Cường (chồng bà Giang, em rể ông Vinh) - Phó trưởng Công an thành phố Hà Giang. Ông Triệu Là Pham (anh họ ông Vinh) -  Phó ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Giang. Bà Triệu Thị Tình (em họ ông Vinh) - Phó giám đốc phụ trách Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Hà Giang.

Trên các trang báo mạng, ông Vinh đã thừa nhận cả 8 người này đều là người thân của mình, tuy nhiên, trao đổi với báo chí ông bảo "không cảm thấy vui khi những người trong gia đình mình được bầu, bổ nhiệm làm lãnh đạo". Ngoài ra, chính bản thân ông còn lên tiếng phản đối khi những người thân của mình được đề bạt vào chức vụ cao. Tuy nhiên, cuối cùng ông khẳng định cả 8 người thân của mình đều được bổ nhiệm đúng quy trình.

Nói chung, đọc những lời ông Vinh tâm sự với báo chí, chỉ có thể nói một điều, cán bộ như ông Vinh mà hành xử được như vậy, quả là của hiếm thời nay. Khi cấp dưới có ý định đề bạt người thân của ông vào các vị trí lãnh đạo, ông không hề vui vẻ mà còn cảm thấy buồn. Thậm chí ông còn phản đối chuyện này vì lo ảnh hưởng đến thanh danh bản thân và gia đình. Ấy thế mà cuối cùng cả 8 người vừa vợ, vừa em trai, em gái, anh họ, em rể đều được bổ nhiệm đúng quy trình, điều đó hoàn toàn cho thấy, ông Vinh đã đứng ngoài toàn bộ chuyện này.

Ấy thế nhưng buồn thì buồn, còn vị trí của người thân ông, ai vẫn ở nguyên đấy. Thậm chí ông còn bảo: “nếu chỉ nhìn vào danh sách người nhà này thì sẽ là “chuyện không hay” nhưng đi vào từng trường hợp cụ thể thì “sẽ thấy việc bổ nhiệm không có khuất tất”. 

Nghe ông Vinh tâm sự như thế, với tôi, tôi cũng cảm thấy buồn như ông Vinh vậy. Có thể còn buồn hơn ông một chút đấy.

Cách đây vài tuần, việc ông Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đề nghị bổ nhiệm vợ vào vị trí Cục phó đã khiến dư luận ngã ngửa. Đến trường hợp 8 người thân của ông Bí thư tỉnh ủy Hà Giang thì đúng là...cạn hết cả lời.

Quy trình của các cán bộ là đúng thì đương nhiên rồi, nếu có lỗi gì thì là lỗi đánh máy thuộc về cấp dưới, cấp thừa hành mà thôi. Còn quy trình của dân là gì? Đương nhiên là được biết, được nghe cán bộ giải thích về quy trình của mình. Đơn giản thế thôi. 

  • Mi An

Thứ Hai, 19/09/2016 10:42

Sự Kiện