Tỉnh nghèo tiếp khách sang, cán bộ quá vất vả?

(Người Việt) - Sở Tài chính tỉnh Gia Lai cho biết qua kiểm tra chứng từ đã phát hiện Văn phòng HĐND tỉnh dùng 3,2 tỷ đồng ngân sách tiếp khách trái quy định.

Tinh ngheo tiep khach sang, can bo qua vat va?
Trụ sở Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai

Gia Lai là một tỉnh Tây Nguyên nghèo, ấy thế nên chắc chắn nhiều người sẽ giật mình khi biết thông tin được báo chí công bố ngày hôm qua: Văn phòng Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh này chi 3,2 tỷ đồng tiếp sách trái quy định.

Thông tin trên báo Pháp luật TP HCM cho biết: “Ông Nguyễn Đắc Ứng, Phó Giám đốc Sở Tài chính Gia Lai, đã ký văn bản đề nghị Văn phòng HĐND tỉnh giải trình. Được biết toàn bộ sai phạm liên quan đến việc thanh toán tiền ăn cho đoàn đi công tác, chi tiếp khách trong và ngoài tỉnh với nhiều hóa đơn, chứng từ khống.

Cụ thể, các phiếu chi việc ăn uống, tiếp khách được Văn phòng HĐND tỉnh chi cho các đoàn từ Bắc vào Nam, từ Tuyên Quang, Hà Nội đến Cà Mau, Bến Tre, Trà Vinh, Long An... Đơn cử, ngày 25-11-2015, chi tiếp khách Cà Mau 17,8 triệu đồng không hóa đơn, tiếp khách Bình Định 15 triệu đồng, Long An 12,6 triệu đồng, Lâm Đồng 10,2 triệu đồng.

Đáng nói, trong ngày 3-8-2015, Văn phòng HĐND Gia Lai đến Đà Nẵng tiếp khách hai lần với số tiền hơn 15 triệu đồng. Thế nhưng cũng trong ngày này họ lại chi tiếp khách cho đoàn HĐND Long An từ trưa hôm đó cho đến chiều hôm sau (4-8-2015) hết hơn 10 triệu đồng và cũng chiều 4-8-2015 họ chi tiếp khách đoàn HĐND Bến Tre cũng hơn 10 triệu đồng... Thậm chí chỉ trong ngày 3-12-2015, Văn phòng HĐND Gia Lai tiếp khách từ Bình Định rồi Bình Phước, Long An và tận Cà Mau với bốn phiếu chi hơn 35 triệu đồng…

Theo Sở Tài chính tỉnh Gia Lai, đây là sai phạm năm 2015 đã được phát hiện nhưng vẫn đang tiếp tục kiểm kê. Riêng việc chi tiếp khách năm 2016, Sở Tài chính chưa yêu cầu báo cáo vì chưa kiểm tra hết sai phạm của năm 2015”.

Tinh ngheo tiep khach sang, can bo qua vat va?
Bảng kê chi phí tiếp khách của Văn phòng HĐND Gia Lai. Ảnh: Báo PL TPHCM

Nhìn vào bảng kê các khoản chi tiêu của Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai, người nào yếu bóng vía, chưa quen với các cuộc tiếp khách tiền triệu chắc sẽ hoa mắt chóng mặt, xây xẩm mặt mày. Tiếp khách các tỉnh miền Tây ngày 9-4 hết hơn 26 triệu đồng, ngày 12-2, tiếp khách tại Bình Định hết 15 triệu… và hàng chục cuộc tiếp khách khác có giá trên dưới chục triệu đồng…

Thế này thì vất vả cho các các bộ quá, theo như thông tin trên báo chí, chỉ trong ngày 3-12, có đến 4 cuộc tiếp khách ở Bình Định, Bình Phước, Long An, Cà Mau với tổng chi hơn 35 triệu đồng. Một ngày mà phải chạy ngược chạy xuôi từ miền Trung xuống đến tận mũi Cà Mau để đi tiếp khách như vậy, hỏi cán bộ còn hơi sức đâu mà ăn uống, giao lưu?

Mà cũng mệt cho họ, để tiêu hết ngần ấy tiền cho việc tiếp khách đâu có dễ dàng? Mệt lắm, không tin thì quý vị cứ thử đi tiếp khách mà xem.

Đó là nói theo kiểu trào phúng cho đỡ xót tiền ngân sách mà thôi, chứ nghĩ đến những đồng tiền thuế của người dân bị chi trái quy tắc, chi vô tội vạ như vậy, ai mà không thấy bức xúc? 

Trong khi người dân miền núi còn nghèo, miền Trung thì hết trận lụt này đến trận lụt khác, phải kêu gọi các nước quyên góp cứu trợ, vậy mà...

Thật cạn lời.

  • Mi An

Thứ Bảy, 24/12/2016 07:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện