Mr. Đàm, Lệ Quyên ký tên lên tranh: Hai chiều quan điểm

(Tin tức giải trí) - Ông Bình cho rằng, hành động của các ca sĩ ký tên lên tranh là rất phản cảm, đây như là một hành động bôi bẩn tác phẩm nghệ thuật.

Trong đêm nhạc quyên góp tiền hỗ trợ nghệ sĩ Lê Bình và Mai Phương vào cuối tháng 8, Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên đã ký tên lên một bức tranh đấu giá. Sáng 14/10, những hình ảnh này bất ngờ được chia sẻ lại kèm theo sự bức xúc và những lời chỉ trích, cho rằng hành động của Mr. Đàm và Lệ Quyên là thiếu văn hóa.

Họa sĩ Siu Quý, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP HCM viết trên trang cá nhân: "Các nghệ sĩ showbiz ký tên lưu niệm lên mặt trước một tác phẩm hội họa. Họ đang bán đấu giá bức tranh hay bán đấu giá chữ ký? Thật đau lòng với cách ứng xử văn hóa của các nghệ sĩ làm văn hóa".

Mr. Dam, Le Quyen ky ten len tranh: Hai chieu quan diem
Đàm Vĩnh Hưng kí tên trên tranh trong đêm nhạc từ thiện. Ảnh: Zing.vn

Họa sĩ Lương Lưu Biên, một họa sĩ Việt Nam từng triển lãm tranh tại Pháp, bình luận: "Tốt cho hành động từ thiện, tiếc cho hành động ký tên lên tranh người khác. Buồn cho các bạn quá đi mất!".

Nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Đức Bình (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) cũng chia sẻ: "Chia vui anh Hứa Thanh Bình bán được tranh. Nhưng cũng chia buồn với anh vì tranh của anh chẳng may rơi vào tay những con vẹt thiếu văn hóa".

Chuyên gia nghiên cứu mỹ thuật này cũng chia sẻ thêm, mỗi bức tranh là một tác phẩm thị giác hoàn chỉnh và việc các ca sĩ ký tên lên đó đã phá hỏng đi bức tranh: "Điều này chứng tỏ những ca sĩ kia không hiểu biết về mỹ thuật, hội họa; không hiểu biết về các giá trị của 1 tác phẩm. Tôi cho rằng, hành động ký tên lên bức tranh để lưu danh (ngoại trừ tác giả) là hành động miệt thị nghệ thuật”, ông Bình nói.

Mr. Dam, Le Quyen ky ten len tranh: Hai chieu quan diem
Các nghệ sĩ bên bức tranh đấu giá 200 triệu đồng, được cho là tác phẩm của họa sĩ nổi tiếng Hứa Thanh Bình. Ảnh: Zing.vn

Phản hồi dưới các bài chia sẻ này, giới họa sĩ và người yêu hội họa đều cho rằng hành động ký lên tranh đồng nghĩa với phá hoại bức tranh. Một khán giả hội họa cho biết: "Người duy nhất được quyền ký tên lên một bức tranh là họa sĩ, tác giả của bức tranh đó. Và chữ ký cũng được họa sĩ tính toán sao cho không phá hỏng bố cục tranh mà trở thành một phần của bức tranh, có ý đồ nghệ thuật riêng".

Trước phản ứng mạnh của khán giả và giới họa sĩ, ca sĩ Vũ Hà phản hồi: "Tôi là một trong các ca sĩ tham gia chương trình và chứng kiến toàn bộ sự việc. Tôi khẳng định việc nghệ sĩ ký tên trên bức tranh đấu giá là theo yêu cầu của mạnh thường quân".

Vũ Hà cũng cho biết thêm, trong bức ảnh Đàm Vĩnh Hưng đang ký lên bức tranh có cả người mua bức tranh hôm đó. Chủ nhân của bức tranh đang nở nụ cười cùng vẻ mặt rất hào hứng chờ các nghệ sĩ ký lên bức tranh mình vừa mua.

Trong khi đó, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho biết: “Chủ nhân của bức tranh đó đã yêu cầu anh em ký vào để làm kỷ niệm. Thiết nghĩ khi mình đã bán cho ai một vật gì đó thì chủ nhân mới hoàn toàn có quyền hạn với món đồ đó".

Trước đó, vào ngày 30/8, Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên cùng nhiều nghệ sĩ tổ chức đêm nhạc Tình nghệ sĩ ủng hộ Mai Phương, Lê Bình chữa bệnh ung thư. Tổng số tiền bán vé và đấu giá thu được trong đêm nhạc là hơn 800 triệu đồng. Trong đó, bức tranh của họa sĩ Hứa Thanh Bình được đấu giá thành công với mức giá 200 triệu đồng.

Chủ bức tranh là ai?

Vụ việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vũ Hà, Lệ Quyên kí vào bức tranh của họa sĩ Hứa Thanh Bình đang dậy sóng dư luận. Được biết, chủ nhân của bức tranh mới là doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Think Big và Lộc Sơn Hà.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, doanh nhân quê Yên Bái thường chia sẻ các bài học về cuộc sống, về tư duy vượt khó làm giàu và về tầm nhìn chiến lược trong kinh doanh bất động sản.

Ít ai biết trước khi trở thành doanh nhân bất động sản, Nguyễn Mạnh Hà từng là một người nổi tiếng hoạt động trong ngành đa cấp, giữ hàm Sư tử đồng Quốc tế, một danh hiệu cao cấp tại Tập đoàn đa cấp Thiên Sư (Tiens), có trụ sở đóng tại khu công nghiệp Đại An, TP. Hải Dương.

Ông Hà từng được coi như là tấm gương của giới đa cấp nhờ tài diễn thuyết và kết quả kinh doanh vượt trội.

Thiên sư Việt Nam thuộc Tập đoàn Thiên Sư được quảng cáo là một tập đoàn đa quốc gia hoạt động trong các lĩnh vực bán lẻ, du lịch, tiền tệ, thương mại quốc tế, thương mại điện tử…

Công ty này từng kinh doanh đa cấp rầm rộ tại Việt Nam. Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương cho biết, Thiên sư Việt Nam là một trong 4 công ty bị các địa phương xử phạt hành chính nhiều nhất năm 2016.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Hai, 15/10/2018 07:14

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện