Nguyễn Ánh 9 được nhận huân chương mặt trái?

(Tin tức giải trí) - Nguyễn Ánh 9 nói thẳng về năng lực của Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà... đang gây bão trong dư luận suốt mấy ngày qua. Người đồng tình muốn trao huân chương cho nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vì dám nói thẳng, nói thật nhưng cũng có người lại cho rằng ông đã hơi quá lời với những cố gắng của thế hệ trẻ.

Nguyễn Ánh 9 thức tỉnh nhiều người

Nhiều sự ủng hộ lời nói thật mất lòng, nhưng được nhiều hơn mất của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Nhiều người cho rằng, ông là người dũng cảm khi nói ra điều mà ai cũng biết, song lại né tránh.

NSND Trần Hiếu khẳng định: “Cần người cảnh tỉnh cho âm nhạc nước nhà như nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9! Còn nếu cứ ca ngợi ''sao'' này, ''sao'' kia thì  sân khấu nghệ thuật Việt Nam sẽ ngày càng tù mù lắm”.

NSND Trần Hiếu phân tích thêm: “Nói các ca sĩ ấy hát có kỹ thuật cũng chưa đúng lắm. Có không ít người kỹ thuật chưa đến nơi đến chốn, cứ cố tình “hét” càng to càng tốt.

m nhạc mà hét lên thì đâu còn là âm nhạc nữa? Nhưng những điều Nguyễn Ánh 9 nói là đúng, cần nói hơi quá một chút cho mọi người tỉnh ra.  Bởi nhiều người cứ tưởng mình vĩ đại, nhưng thực ra là tiểu nghệ sĩ hết.

Người ta phải có một trình độ nghệ thuật đâu ra đó, có học hành, tư duy bài hát, chứ không ít người đơn giản chỉ làm trò. Cứ làm hoài bài nào cũng vậy, nên không thấy bóng dáng của các nhạc sĩ, tác giả nào trong đó.

Quan trọng nhất là hãy hát tiếng Việt, chứ đừng hát như tiếng tây, nghe khó chịu lắm. Không phải ông Nguyễn Ánh 9 nói không đúng đâu, nhưng  muốn sửa sai, làm cho đúng thì khó lắm, phải có những lớp dạy thật sâu sắc, bài bản để thay đổi từ từ”.

Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9
Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9

Ca sĩ Cao Minh nhìn nhận: “Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 không cần phải xin lỗi. Mà nếu ông xin lỗi, thì tôi xin đại diện cho những ca sĩ chuyên nghiệp rút lại lời xin lỗi đó.

Tôi chỉ muốn nhắn với bác Nguyễn Ánh 9 là bác đừng buồn, vì bác quá khiêm tốn, cả đời cống hiến cho âm nhạc, tác phẩm của bác để lại sẽ là muôn đời.

Người hâm mộ hãy bình tĩnh, đừng nặng lời với nhạc sĩ, sau này khi đã có nhận thức thì sẽ hiểu, người mà ngày trước mình thần tượng thế, sao giờ... hát không hay nữa. Bác có lý của bác, nhưng  thị hiếu của người nghe rất đa dạng.  Có thể ăn vào chất độc hại, nhưng người ta vẫn thấy sảng khoái khi ăn thì sao? Khán giả phải tự nhận thức từ từ mới hiểu được.

Còn về phía ca sĩ, muốn thể hiện hay, phải có tâm hồn, khả năng đặc biệt (tư duy, thẩm mỹ), chưa chắc học đã có thể hát hay. Ca sĩ nào có thói quen khoe, phô trương giọng, thích rú, ré mà không phải bộc lộ tâm hồn, thì tàn phá giọng hát, coi như tàn phá linh hồn mình”.

Theo dõi bài phỏng vấn dậy sóng làng nhạc của nhạc sỹ Nguyễn Ánh và phản pháo của Đàm Vĩnh Hưng trên báo chí, danh ca Lan Ngọc quyết định lên tiếng để góp một tiếng nói khách quan, trung thực về giới nghệ sỹ và đời sống âm nhạc hiện nay. Bà chia sẻ:

“Theo tôi thấy, những lời nói của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 là chính xác chứ không có gì là sai hết! Một người nhạc sỹ chân chính, biết sáng tác, có bề dày về trình độ hiểu biết âm nhạc như ông đã dám nói thẳng không ngại đụng chạm.

Nhiều người cũng biết vậy nhưng họ ngại nói vì sợ đụng chạm. Dĩ nhiên sự thật mất lòng, ai cũng thích người ta khen mình chứ không thích bị chê. Cái chê của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 cũng không có gì là ghê gớm, đó là sự thật. Nói thẳng ra, ông Nguyễn Ánh 9 chỉ nói về một số cái tên lớn, chứ nhiều người khác tôi cũng thấy họ hát không chấp nhận được.

Với tôi, nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 là người anh, người thầy từng tập bài hát cho tôi, Khánh Ly, Hồng Vân…ngày xưa. Ông có tính tình hiền lành. Giờ ông ấy già rồi mà bị Đàm Vĩnh Hưng nói vậy, thành ra chắc ông ấy cũng đang rất đau buồn lúc này dù nói sự thật.

Tôi không có ác cảm gì, cũng quý Đàm Vĩnh Hưng nhưng Đàm Vĩnh Hưng tính bốc đồng, thích nói gì thì nói mà không nghĩ đến hậu quả của lời nói. Ai góp ý thì mình nên nghe, giá mà Đàm Vĩnh Hưng biết nghe thôi, đừng nói gì nữa!

Một người bé là Đàm Vĩnh Hưng phản ứng với một nhạc sỹ lão làng như ông Nguyễn Ánh 9, bảo ông ấy là ngụy quân tử, kịch sỹ, đeo mặt nạ… như thế là không được. Với người lớn, bậc cha chú như thế thì dù đúng hay sai mà nói như vậy đều là hỗn”.

Nguyễn Ánh 9 quá phũ phàng với đồng nghiệp?

Tuy nhiên, trước những lời nhận xét có phần nặng nề đã khiến dư luận dậy sóng, một số nghệ sĩ khác lại lên tiếng bênh vực Đàm Vĩnh Hưng.

Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chỉ buồn cười khi đọc
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chỉ buồn cười khi đọc "tâm thư" của Đàm Vĩnh Hưng: "Muốn nói lại cũng phải có lễ phép".

Nêu ý kiến riêng về sự việc, nhạc sĩ Ngọc Đại chia sẻ: “Nguyễn Ánh 9 là ai tôi còn chưa biết, còn Đàm Vĩnh Hưng và Thanh Lam… thì tôi biết khá rõ.

Tuy nhiên, tôi nghĩ quyền chê hay quyền phê bình là quyền của cá nhân mỗi người. Nhưng cái đời sống âm nhạc giữa các dòng nhạc thì nó có sự khác biệt với nhau, do đó việc khen chê hay bình luận là rất khó.”

Ông cũng cho biết thêm: “Về mặt cá nhân, Nguyễn Ánh 9 có quyền chê. Tuy nhiên, khi đọc được những thông tin thì tôi thấy nhạc sĩ này quá khó tính và hơi xúc phạm tới những người nghệ sĩ có tên trong bài này. Nếu anh ấy không muốn Hưng hát bài của mình thì có thể trao đổi trực tiếp với cậu ấy, chứ sao lại buôn chuyện trên báo chí thế này!"

Ngoài ra, trước những lời nhận xét được cho là có phần khắt khe của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, nhạc sĩ Nguyễn Hà đã chia sẻ trên trang cá nhân cảm nghĩ của mình về vấn đề này.

Nhạc sĩ Nguyễn Hà chia sẻ: "Là người không hề muốn "đụng chạm", nhất là với những bậc tiếng tăm, nhưng lần này tôi muốn nêu nhận xét của riêng mình sau những phát biểu của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 về các hoạt động và các thành viên trong giới âm nhạc ngày nay…

Nhạc sĩ Nguyễn Hà chia sẻ: "Một người được xã hội nhìn nhận có chuyên môn âm nhạc, có tiếng tăm và có cả người hâm mộ của riêng mình như nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 thì ý kiến của ông được tiếp thu và có tầm ảnh hưởng rất sâu rộng. Đáng lý ông phải nêu ý kiến một cách thuyết phục hơn...".

Và vì chưa "tâm phục, khẩu phục" với những phát ngôn của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nên nhạc sĩ Nguyễn Hà đã phân tích khá tỉ mỉ 5 chi tiết mà anh không hài lòng với suy nghĩ của nhạc sĩ "Cô đơn": Không thực tế với thời đại, cảm nhận chủ quan, không hề dựa trên quan điểm hay lý luận chuyên môn, coi thường đồng nghiệp, nhưng cũng có một sự có lý nhẹ, thời gian tạo ra nhiều biến đổi hơn là lý lẽ.

Thu Hà (Tổng hợp)

Thứ Tư, 28/08/2013 07:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện