Nguyễn Ánh 9:Thanh Lam hát "Cô đơn" thua ca sĩ nghiệp dư

(Tin tức giải trí) - Người công chức cần mẫn, đem tiếng đàn đưa con người vào cõi u mê, tạm xua tan muộn phiền - Nguyễn Ánh 9 chia sẻ những trăn trở về nền âm nhạc Việt và những gương mặt đình đám nhất showbiz hiện nay

"Nghệ thuật" sớm trở lại

Đó là một trong những trăn trở của người nghệ sĩ chân chính đã chứng kiến quãng thời gian phát triển đầy thăng trầm của âm nhạc Việt Nam.

Người nghệ sĩ đã cống hiến hơn nửa đời người cho nghệ thuật chua xót chia sẻ nỗi buồn: "Bây giờ, nhạc để xem nhiều hơn là để nghe. Người ta làm giải trí kiếm tiền, coi qua rồi bỏ chứ hiếm người tâm huyết làm nghệ thuật.".

 

Những giọng ca chạm được đến lòng người thưa thớt dần và vắng bóng hoàn toàn trong đời sống âm nhạc hiện nay, ca sĩ hát không có cảm xúc, chú trọng hình thức quá nhiều, lao động cho nghệ thuật không đủ độ... là những vấn đề đáng lưu tâm, nhạc sĩ chia sẻ đầy tâm huyết.

Với Nguyễn Ánh khi "nhạc xưa đang bị lãng quên" thôi thúc ông mong muốn về một thời kỳ âm nhạc với những người nghệ sĩ tử tế, người nghe nhạc tử tế. Theo ông, chính điều này khiến nền nhạc Việt Nam tiếp tục "đứng yên".

Bàn về vấn đề nhạc thị trường đang lên ngôi trong đời sống xã hội hiện nay, ông cho rằng: "Nhạc thị trường tự động phát sinh rồi sẽ tự động chết", nghệ thuật chân chính sẽ trở lại như một hệ quả tất yếu.

"Đàm Vĩnh Hưng chỉ được bề nổi"

Với đĩa than được xem là "của hiếm" mới phát hành gần đây, Nguyễn Ánh 9 là cái tên gạo cội với sự am hiểu âm nhạc sâu sắc, nhạc sĩ không ngần ngại bày tỏ quan điểm về những giọng ca đình đám hiện nay.

Với những diva được công chúng công nhận, ông cho rằng, phần nhiều họ là những giọng ca đẹp song bị lạm dụng kỹ thuật thanh nhạc.

"Thanh Lam, Mỹ Linh giọng hát rất đẹp, cái gì cũng tốt nhưng đều bị vướng kỹ thuật thanh nhạc nên nhiều lúc nhạc cảm không có, tâm hồn bài hát không có", nghệ sĩ 60 tuổi còn thẳng thắn nhận xét "Hồng Nhung hát tốt hơn Mỹ Linh, Mỹ Linh tốt hơn Thanh Lam.".

 

Người cha của nhạc phẩm "Cô đơn" nhận xét về sự thể hiện của diva Thanh Lam: "Nghe Thanh Lam hát bài "Cô đơn" của tôi, tôi buồn lắm! Nó không ra cái cô đơn, còn thua một ca sỹ nghiệp dư...".

Ca sĩ thể hiện phải mang được cái hồn gửi gắm trong từng nốt nhạc, từng cao độ đến với công chúng, đó mới gọi là thành công. 

Sự sâu sắc trong cảm thụ, thẩm thấu âm nhạc đã tạo nên một cái nhìn khắt khe trong quan niệm của người nhạc sĩ. Đơn cử Hồ Ngọc Hà, một trong những nữ ca sĩ đắt show hiện nay vẫn bị cho là "không được". "Hồ Ngọc Hà hát chỉ nghe chơi thôi! Giọng Hồ Ngọc Hà yếu lắm, khều khào! Hồ Ngọc Hà đẹp, có vóc dáng sân khấu, chịu khó múa… cái gì cũng đẹp nhưng giọng hát thì lại không được.", Nguyễn Ánh không ngần ngại bày tỏ quan điểm.

Ông hoàng nhạc Việt Đàm Vĩnh Hưng cũng là một trong những trăn trở lớn của Nguyễn Ánh 9 về thị trường âm nhạc hiện nay.

"Đàm Vĩnh Hưng chỉ được bề nổi vậy thôi, tôi không cho là ca sỹ đúng nghĩa", với người nghệ sĩ tâm huyết này, Đàm chỉ đang cố hát nhạc xưa, nhạc vàng với cách thức, lối hát "không ra đâu".

Chung thủy với nhạc xưa cùng niềm tin son sắt vào sức sống bền bỉ của nghệ thuật đích thực, Nguyễn Ánh 9 đã và đang đem tiếng đàn cần mẫn của mình len lỏi trong từng góc nhỏ của cuộc sống, đưa người ta vào cõi u mê, tạm xua tan mọi buồn phiền thường nhật.

T.H (tổng hợp theo VTC)

Thứ Bảy, 24/08/2013 17:12

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện