Có thể tích hợp hệ thống đánh chặn cho Molniya?

(Video) - Để tăng khả năng phòng thủ cho tàu Molniya của Việt Nam, hệ thống SeaRAM được coi là tối ưu hơn cả. Vậy, Mỹ đã sẵn sàng xuất khẩu vũ khí này?

Mỹ có đồng ý bán?

Hiện nay, trên các tàu tên lửa Molniya của Hải quân Việt Nam đều chỉ được trang bị các biến thể của tên lửa vác vai tầm ngắn và pháo AK-630 để phòng không.

rong đó, pháo AK-630 CIWS được đánh giá là có khả năng bắn hạ tên lửa hành trình.

Tuy nhiên, tầm bắn hiệu quả ngắn (khoảng 2,5km) khiến các tàu chiến có thể bị tổn thương nếu AK-630 không thể bắn chặn kịp, hoặc bắn chặn ở cự ly quá gần tàu – có thể khiến mảnh quả đạn tên lửa vẫn gây hư hại cho tàu, thủy thủ.

Và hệ thóng tên lửa phòng không SeaRAM có thể sẽ lựa chọn hữu ích trang bị cho các tàu chiến Việt Nam, làm nhiệm vụ chống, đánh chặn tên lửa hành trình.

Co the tich hop he thong danh chan cho Molniya?
Hải quân Mỹ thử nghiệm hệ thống SeaRAM.

Nhưng dù có lọt vào "mắt xanh" của Việt Nam thì việc Mỹ có đồng ý bán hay không lại là vấn đề khác bởi đây là hệ thống phòng thủ hoàn toàn mới ngay cả chiến hạm Aegis của Mỹ cũng chưa được trang bị hệ thống này.

Được biết, kể từ khi Mỹ chưa tuyên bố bỏ cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam đến nay, hầu hết các vũ khí được truyền thông Mỹ và phương Tây đồn đoán chúng ta có thể mua như tiêm kích F-16, F/A-18, máy bay P-3C, máy bay S-3 Viking... đều đã qua sử dụng và hoàn toàn không có hàng mới.

Và gần như chắc chắn rằng không có chuyện Mỹ xuất khẩu hệ thống phòng thủ SeaRAM cho bất kỳ quốc gia nào, kể cả đồng minh thân cận của Mỹ vào thời điểm này. Bởi hiện nay, Mỹ vẫn đang tiến hành thử nghiệm với SeaRAM.

Cụ thể, hồi tháng 3/2016, khu trục hạm Aegis USS Porter của Hải quân Mỹ tiếp tục thử nghiệm thành công với SeaRAM. Phát biểu sau cuộc thử nghiệm, Chỉ huy tàu USS Porter Andria Slough cho biết: "Việc tàu USS Porter được tiếp nhận thêm hệ thống vũ khí hiện đại này là rất đáng hoan nghênh.

Đây là kết quả của việc hợp tác giữa nhiều cơ quan khác nhau cả ở trên biển và trên đất liền nhằm đảm bảo rằng, chúng tôi có thể tiếp nhận những loại vũ khí đúng vào thời điểm mà chúng tôi cần”.

Trước khi cuộc thử nghiệm đầu tiên với SeaRAM diễn ra, hồi cuối năm 2015, Tạp chí Jane’s dẫn nguồn tin từ Hải quân Mỹ tiết lộ rằng hệ thống phòng thủ tầm gần SeaRAM sẽ được Mỹ trang bị đầu tiên cho 4 chiến hạm Aegis nước này đang triển khai tại căn cứ hải quân Rota ở Tây Ban Nha.

Khả năng của SeaRAM

Hệ thống tên lửa phòng không tầm gần SeaRAM được hãng Raytheon phát triển dựa trên hệ thống hệ thống pháo phòng không cao tốc Phalanx CIWS Mk-15 Block 1B vốn đang được Hải quân Mỹ trang bị cho các tàu chiến của nước này.

Về thiết kế tổng thể thì Phalanx CIWS và SeaRAM gần như tương đồng, chỉ có khác biệt duy nhất là toàn bộ tổ hợp pháo M61A1 Gatling 20mm của Phalanx CIWS được thay thế bằng một tổ hợp ống phóng gồm 11 tên lửa phòng không trên hạm RIM-116.

Các tên lửa được dẫn đường bằng hệ thống radar và quang điện tử vốn được tích hợp sẵn trên SeaRAM tương tự như trên Phalanx CIWS. SeaRAM cũng có thể được xem là biến thể thu nhỏ của hệ thống tên lửa phòng không RIM-116 được Hải quân Mỹ và các nước đồng minh đưa vào trang bị từ đầu những năm 1990 cho tới nay.

Khác với SeaRAM, người tiền nhiệm của nó là RIM-116 được trang bị tới 21 tên lửa đất đối không và có kích thước lớn hơn khá nhiều, tuy nhiên nó lại không sử dụng hệ thống radar hoặc hệ thống dẫn dẫn đường quang hồng ngoại được tích sẵn như trên SeaRAM.

Các tên lửa đất đối không của RIM-116 hay SeaRAM có trọng lượng khoảng 73.5kg và được trang bị một đầu đạn phân mảnh nặng 11.3kg với chiều dài gần 2.8m có thể bay với tốc độ gấp 2 lần vận tốc âm thanh. Tầm bắn hiệu quả của RIM-116 lên tới 9km và có thể được dẫn đường bằng nhiều chế độ khác nhau.

Clip Mỹ thử nghiệm SeaRAM hồi tháng 3/2016

Mỹ Đức

Thứ Năm, 23/06/2016 18:34

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện