Mỹ thử thành công hệ thống SeaRAM cho chiến hạm

(Video) - Theo UPI ngày 14/3, khu trục hạm Aegis USS Porter của Hải quân Mỹ đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tầm gần SeaRAM.

Phát biểu sau cuộc thử nghiệm, Chỉ huy tàu USS Porter Andria Slough cho biết: "Việc tàu USS Porter được tiếp nhận thêm hệ thống vũ khí hiện đại này là rất đáng hoan nghênh.

Đây là kết quả của việc hợp tác giữa nhiều cơ quan khác nhau cả ở trên biển và trên đất liền nhằm đảm bảo rằng, chúng tôi có thể tiếp nhận những loại vũ khí đúng vào thời điểm mà chúng tôi cần”.

Trước khi cuộc thử nghiệm đầu tiên với SeaRAM diễn ra, hồi cuối năm 2015, Tạp chí Jane’s dẫn nguồn tin từ Hải quân Mỹ tiết lộ rằng hệ thống phòng thủ tầm gần SeaRAM sẽ được Mỹ trang bị đầu tiên cho 4 chiến hạm Aegis nước này đang triển khai tại căn cứ hải quân Rota ở Tây Ban Nha.

My thu thanh cong he thong SeaRAM cho chien ham
Khu trục hạm USS Porter (DDG-78).

Hệ thống tên lửa phòng không tầm gần SeaRAM được hãng Raytheon phát triển dựa trên hệ thống hệ thống pháo phòng không cao tốc Phalanx CIWS Mk-15 Block 1B vốn đang được Hải quân Mỹ trang bị cho các tàu chiến của nước này.

Về thiết kế tổng thể thì Phalanx CIWS và SeaRAM gần như tương đồng, chỉ có khác biệt duy nhất là toàn bộ tổ hợp pháo M61A1 Gatling 20mm của Phalanx CIWS được thay thế bằng một tổ hợp ống phóng gồm 11 tên lửa phòng không trên hạm RIM-116.

Các tên lửa được dẫn đường bằng hệ thống radar và quang điện tử vốn được tích hợp sẵn trên SeaRAM tương tự như trên Phalanx CIWS. SeaRAM cũng có thể được xem là biến thể thu nhỏ của hệ thống tên lửa phòng không RIM-116 được Hải quân Mỹ và các nước đồng minh đưa vào trang bị từ đầu những năm 1990 cho tới nay.

Khác với SeaRAM, người tiền nhiệm của nó là RIM-116 được trang bị tới 21 tên lửa đất đối không và có kích thước lớn hơn khá nhiều, tuy nhiên nó lại không sử dụng hệ thống radar hoặc hệ thống dẫn dẫn đường quang hồng ngoại được tích sẵn như trên SeaRAM.

Các tên lửa đất đối không của RIM-116 hay SeaRAM có trọng lượng khoảng 73.5kg và được trang bị một đầu đạn phân mảnh nặng 11.3kg với chiều dài gần 2.8m có thể bay với tốc độ gấp 2 lần vận tốc âm thanh. Tầm bắn hiệu quả của RIM-116 lên tới 9km và có thể được dẫn đường bằng nhiều chế độ khác nhau.

Được biết kinh phí để trang bị các hệ thống tên lửa đánh chặn SeaRAM dành cho các tàu Arleigh Burke được Hải quân Mỹ trích ra từ ngân sách mà lực lượng này được phân bổ trong năm 2015.

Theo đó các tàu khu trục hạm lớp Arleigh Burke sẽ được nâng cấp hệ thống tên lửa đánh chặn tầm gần Mk-15 Mod 31 SeaRAM gồm có USS Carney (DDG 64), USS Ross (DDG 71), USS Donald Cook (DDG 75) và USS Porter (DDG 78 ).

Việc Hải quân Mỹ dần thay thế Phalanx CIWS đang được trang bị cho lực lượng tàu chiến của nước này một phần xuất phát từ việc Phalanx CIWS đang dần trở nên lạc hậu hơn các tổ hợp phòng không trên hạm khác trên thế giới, bất chấp việc nó thường xuyên được nâng cấp.

Với vũ khí chính chỉ gồm một pháo phòng không tự động M61A1 Gatling 20mm sức mạnh hỏa lực của Phalanx CIWS quá hạn chế và không còn phù hợp với yêu cầu của Hải quân Mỹ hiện tại.

Trong khi đó Hải quân Nga từ lâu đã sở hữu cho mình các tổ hợp tên lửa – pháo phòng không trên hạm tiên tiến như Palma được trang bị sức mạnh hỏa lực áp đảo so với Phalanx CIWS. Và nó được thiết kế để có thể đánh chặn các mục tiêu trên không ở tầm gần lẫn tầm trung với hệ thống tên lửa và pháo phòng không được sử dụng song song.

Clip Hải quân Mỹ thử nghiệm hệ thống SeaRAM

Chúc Sơn

Thứ Tư, 16/03/2016 07:24

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện